5 พื้นฐานการตั้งกล้องถ่ายวิดีโออย่างมือโปร

5 พื้นฐานการตั้งกล้องถ่ายวิดีโออย่างมือโปร ในวันนี้เราจะมาเรียนรู้วิธีการใช้งานของอุปกรณ์กล้องถ่ายรูปของเรา เจาะลึกวิธีการใช้งานที่จะทำให้รู้สึกว่าคุ้มค่าแก่การลงทุนซื้อกล้องมามากที่สุด นอกจากเราจะศึกษาข้อมูลวิธีการใช้หรือศึกษาสเปคของกล้องแล้วจากการอ่านหนังสือหรือเรียนจากช่องแพลตฟอร์มต่างๆ แล้วในบทความนี้เราจะได้เรียนรู้ถึงวิธีการควบคุม ใช้งานกล้องให้แบบเข้าใจง่าย และเข้าใจได้อย่างถ่องแท้ และเพิ่มความมั่นใจในเรื่องของพื้นฐานความรู้เรื่องแสงอีกด้วย และในทุกๆครั้งที่ออกไปถ่ายภาพเราจะมั่นใจได้เลยว่า การจัดวาง และการควบคุมเรื่องแสงจะได้ผลลัพท์ที่ออกมาอย่างยอดเยี่ยม

เราจะมาพูดถึง 5 พื้นฐานการตั้งกล้องถ่ายวิดีโออย่างมือโปร ไม่ว่าคุณจะใช้กล้องยี่ห้อไหน ขนาดใด ก็ต้องมีองค์ประกอบการใช้งานเหล่านี้อยู่เสมอก่อนที่จะเริ่ม ในระหว่างที่อ่านบทความถ้าหากใครที่มีกล้องถ่ายรูปอยู่ข้างตัวสามารถหยิบขึ้นมาทำพร้อมๆ กันได้เลยครับ

ให้เซตกล้องไปที่ Manual mode ซึ่งการถ่ายภาพใน Manual mode คุณภาพของภาพถ่ายนั้นดีกว่าภาพที่ถ่ายจาก auto mode หลายๆ คนนั้นไม่เคยลองถ่ายใน Manual mode แต่จะไปจบที่ Auto mode ซึ่งการใช้ Auto mode  นั้นเป็นการให้กล้องเลือกแสงเองอัตโนมัติ แนะนำให้เซตกล้องไปที่ Manual mode และเริ่มกันที่ข้อแรกกันเลย

1. เฟรมเรท (Frame rate)

ถ้าพูดในเรื่องของเฟรมเรทแล้ว หมายความว่า ใน 1 วินาทีจะมีภาพปรากฎอยู่ในเฟรมจำนวนกี่ภาพ ถ้าเราถ่าย 30 เฟรมในหนึ่งวินาที ภายในหนึ่งวินาทีนั้นจำนวนภาพ 30 ภาพ ให้มีความยาวเท่ากับหนึ่งวินาที เหตุผลที่เราควรทราบเรื่องนี้ก็เพราะว่าเวลาถ่ายเราต้องวางอัตราภาพให้เป๊ะนั่นเอง ปัจจุบันส่วนมากในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ถ่ายอัตรภาพอยู่ที่ 24 ต่อวินาที ซึ่งจะทำให้ภาพที่ออกมาดูสมจริงและดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด

ในกรณีที่เราอยากจะลองถ่ายแบบ Slow motion ไม่แนะนำให้ถ่ายในอัตรา 24 ต่อวินาที จะทำให้ภาพเบลอ ถ้าต้องการให้ภาพดูนุ่มนวลควรถ่ายใน อัตรา 60 ต่อวินาทีหรือ อัตรา 120 ต่อวินาที หลังจากนี้ให้จำไว้เลยว่า ถ้าถ่ายภาพเคลื่อนไหวปกติให้ถ่ายในอัตรา 24 ต่อวินาที สำหรับการถ่ายแบบ Slow motion นั้นถ่ายอยู่ที่อัตรา 60 ต่อวินาที

2. ความไวแสง (ISO) 

เป็นพื้นฐานง่ายๆ ที่จะช่วยให้ภาพสว่างมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ ISO ด้วย การเซตค่า ISO เป็นการเร่งสัญญาณการรับแสงในกล้องของเรา โดยอิงจากแสงจริงที่เรามีอยู่ไม่ว่าจะเป็นกลางวันหรือกลางคืน เช่น ปรับค่า ISO ในโทรศัพท์มือถือที่สามารถปรับขึ้นลงเพื่อเพิ่มความสว่างหรือลดความสว่างได้

ความไวแสงนั้นจะใช้การวัดที่ต่างออกไปที่ไม่ใช่การนับแบบ 1-20 คือนับสเกลตั้งแต่  100, 125, 160, 200, 250 จนถึง 32000 หรือมากกว่านั้น ถ้าค่า ISO  ยิ่งมากก็จะทำให้ภาพสว่างมากขึ้น

ความไวแสง นั้นมีข้อจำกัดอยู่หนึ่งอย่างคือมันจะมี Noise หรือ Grains ปรากฎอยู่บนภาพ โดยพื้นฐานทั่วไปของ ISO  นั้นจะคุมเรื่องแสง แต่ถ้าเราอยากจะให้เห็น Noise ก็พยายามคุม ISO ให้ต่ำๆเข้าไว 

3. ความเร็วชัตเตอร์ (Shutter speed)

ความเร็วชัตเตอร์ของกล้องนั้น คือ การที่เซ็นเซอร์ของกล้องนั้นเห็นภาพที่อยู่ตรงหน้าแล้วบันทึกลงบน SD Card เมื่อเวลาที่เรากดชัตเตอร์ ซึ่งตัวชัตเตอร์ทำหน้าที่เหมือนเปลือกตาคือเปิดปิดอยู่ตลอดเวลา เวลาที่ชัตเตอร์เปิดขึ้นเป็นการให้เซ็นเซอร์เห็นภาพที่อยู่ตรงหน้า พอเมื่อชัตเตอร์ปิดลงคือการบ่งบอกว่าภาพได้ถูกถ่ายไว้แล้ว ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความเร็วของชัตเตอร์ว่าจะเปิดปิดเร็วหรือช้า ที่จะส่งผลภาพสว่างหรือมืดขึ้นอยู่กับความเร็วชัตเตอร์อีกเช่นกัน อธิบายง่ายๆ คือ ถ้าเราเซตค่าความเร็วชัตเตอร์ให้ช้าลง จะทำให้ภาพได้รับแสงเข้ามาเยอะ แต่ถ้าค่าความเร็วชัตเตอร์ของเรามีค่าตัวเลขสูงขึ้น คือชัตเตอร์ทำงานเร็วขึ้นจะทำให้แสงเข้ามาได้น้อยลง สำหรับภาพในเคลื่อนไหวก็ใข้หลักการเดียวกัน

การปรับตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ ยังส่งผลต่อความคมชัดของภาพ ลองคิดตามเลยว่าถ้าเราถ่ายภาพขณะที่รถกำลังเคลื่อนที่ ถ้าเราเซตค่าความเร็วชัตเตอร์ไว้สูงจะทำให้จับภาพนิ่งของวัตถุได้ เหมือนเราหยุดรถได้ทั้งที่ความจริงรถยังเคลื่อนที่อยู่ ในขณะที่ถ้าเราใช้ค่าความเร็วชัตเตอร์ที่ต่ำ จะทำให้การจับภาพของรถที่วิ่งอยู่น้ันจะเห็นเป็นเส้นๆ จนไม่สามารถบอกได้ว่าวัตถุนั้นคืออะไร 

การใช้ค่าความเร็วชัตเตอร์ที่เหมาะสมควรใช้ให้สัมพันธ์กับ Frame Rate เพื่อให้เกิด Motion Blur ยกตัวอย่างเช่นถ้าตั้ง Frame Rate 24 fps เราก็ควรตั้ง Shutter Speed ที่ 1/50 เป็นค้น

4. รูรับแสง (Aperture)

ถ้าพูดถึงรูรับแสงแล้ว หลายๆ คนเรียกมันว่าเป็นลูกตาของกล้อง เพราะว่ามันทำหน้าที่น้ันจริงๆ ที่อยู่ภายในเลนส์ที่ใช้ รูรับแสงหรือ f stop ควบคุมการเปิดกว้างของเลนส์และแสงที่จะสามารถเข้าไปยังเลนส์ได้ ทำหน้าที่เหมือนรูม่านตาของคนเรา ถ้าเราไม่เปลี่ยนการตั้งค่าของความไวแสงหรือความเร็วชัตเตอร์ ก็สามารถปรับการตั้งค่าของรูรับแสงได้เลยว่าอยากให้แสงเข้ามากหรือน้อย 

รูรับแสงยังส่งผลต่อระยะชัดตื้น คือส่งผลความเบลอและความคมชัดของฉากหลัง ในขณะเดียวกันสิ่งที่อยู่ในโฟกัสจะแคบลง ตัวอย่างเช่น ถ้าเราถ่ายที่ f16 หมายความว่าตัวเลนส์เราจะแคบลง แสงจะเข้ามาได้น้อย

เมื่อเราถ่ายที่ f1.4 หมายความว่าตัวเลนส์จะถูกเปิดกว้าง แสงจะเข้ามาได้มากขึ้น ภาพจะสว่างมากๆ และฉากหลังจะเบลอ ซึ่งการเปิดหรือปิดรูรับแสงนั้นส่งผลต่อค่าของแสง การแก้ไขปัญหาตรงนี้คือให้เราปรับค่าความไวแสงตามความเหมาะสม เวลาที่เราปรับค่ารูรับแสงแล้วมันจะส่งผลให้ค่าของแสงทั้งหมดและยังทำให้ฉากหลังเบลอมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับรูรับแสงด้วย 

การทำงานของความไวแสง ความเร็วชัตเตอร์และ รูรับแสงนั้นทำหน้าที่ไปพร้อมๆกัน เราไม่สามารถเรียนรู้แค่สิ่งใดสิ่งหนึ่งเพราะสามสิ่งนี้ทำงานควบคู่กันไป เพื่อทำให้ภาพของเราได้แสงที่สวยสมบูรณ์ 

5. สมดุลของแสงสีขาว (White Balance)

มาถึงในข้อสำคัญข้อสุดท้ายข้อนี้เป็นข้อสำคัญอีกอย่างหนึ่ง เป็นข้อที่เหล่ามือใหม่มักจะมองข้ามและไม่ค่อยให้ความสำคัญ นั่นคือการใช้ค่า White Balance ให้ถูกต้องกับสถานการณ์

การตั้งค่า White Balance ปกติแล้วในการถ่ายภาพนิ่ง การถ่ายภาพด้วย RAW File แล้วใช้ White Balance Auto ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ และถ้าหากกล้องมีการตั้งค่า White Balance ไม่ตรงกับสถานการณ์ เราก็ยังมาแก้ไขในขั้นตอนการตกแต่งภาพกับ RAW File ได้

แต่สำหรับการถ่ายวิดีโอนั้นไม่ควรใช้ White Balance แบบ Auto เพราะจะทำให้สีของวิดีโอเปลี่ยนไปมาระหว่างที่ถ่ายวิดีโอได้ และจะกระทบอย่างมากในขั้นตอนของการทำสีเพราะค่า White Balance ที่กล้องพยายามปรับตลอด

ในสถานการณ์แบบนี้การใช้ WB อย่างน้อยที่สุดควรใช้ White Balance แบบ Manual ให้ตรงกับสถานการณ์ เช่น Daylight, Tungsten, Cloudy, Shade จนถึงการตั้งค่าอุณหภูมิสีได้ด้วยตัวเอง

สำหรับกล้องบางรุ่นสามารถที่จะใช้ White Balance แบบ Custom คือให้ถ่ายภาพจุดที่เป็ฯพื้นที่สีขาว เพื่อให้กล้องเลือกค่า White Balance ให้ได้อย่างถูกต้องและมักจะใช้ร่วมกับ Grey card ที่สามารถวัดหาแสงสมดุลสีขาวได้ก่อนที่เราจะเริ่มถ่าย ถือว่าเป็นตัวช่วยเสริมที่น่าสนใจเหมือนกัน

จากทั้ง 5 ข้อด้านบนนี้เป็นวิธีการที่สามารถทำตามได้ แต่หลายครั้งมือใหม่มองข้ามส่วนนี้ไปบ้าง หลังจากอ่านบทความนี้ เราก็มีความรู้พื้นฐานเรื่องการใช้งานกล้องมากขึ้นและอยากให้ฝึกฝนพื้นฐานที่สามารถทำตามง่ายๆเหล่านี้ไว้ เพื่อการถ่ายภาพและการทำงานวิดีโอของเราจะพัฒนาไปอีกขั้น 

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *