5 เทคนิคการใช้ไฟสตูดิโอ เพื่อให้ภาพและงานวิดีโอดูโดดเด่นสะดุดตา

5 เทคนิคการใช้ไฟสตูดิโอ เพื่อให้ภาพและงานวิดีโอดูโดดเด่นสะดุดตา นอกจากไฟสตูดิโอจะช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น และช่วยให้การทำงานกับแสงเป็นเรื่องที่สะดวกขึ้น สามารถใช้แสงไฟสตูดิโอถ่ายทำแทนการใช้แสงจริง และให้ความรู้สึกเหมือนแสงธรรมชาติได้

1. ตัวแบบโดดเด่น ให้สีสันและรายละเอียดแบบชัดเจน

ไฟสตูดิโอคุณภาพจะให้ได้ทั้งความสว่างสูงและให้สีสันที่แม่นยำสีสวยตามธรรมชาติ แสงที่ให้กับตัวแบบจะทำให้ตัวแบบดูชัดขึ้น เห็นรายละเอียดชัดเจนขึ้น ใบหน้าสว่างขึ้น ขาวนวลเนียนขึ้น และถ้าเป็นการถ่ายภาพหรือวิดีโอเครื่องสำอาง ความสว่างแก่ตัวแบบ จะแสดงสีสันและให้รายละเอียดของตัวแบบที่ชัดเจนขึ้น ช่วยผู้ซื้อในการตัดสินใจซื้อได้อีกด้วย

2. แสงและเงาสร้างมิติให้งานภาพและวิดีโอ

แสงไฟสตูดิโอนอกจากจะใช้เพื่อเพิ่มแสงสว่างแล้ว ยังสามารถสร้างแสงและเงา ซึ่งจะทำให้เกิดมิติลึกตื้นให้กับงานทั้งงานภาพนิ่งและวิดีโอ จะช่วยสร้างจุดมืดจุดสว่างและความสามารถในการปรับความสว่างได้ของไฟสตูดิโอ จะช่วยให้เกิดความสว่าง เงามืดและเงามัวได้อย่างน่าสนใจ

3. ใช้แสงที่มีสีีสันเพื่อสร้างบรรยากาศและอารมณ์

สีสันที่เปลี่ยนได้ของไฟสตูดิโอ จะช่วยในการปรับอารมณ์และสื่อสารด้านอารมณ์ของภาพและวิดีโอได้ชัดขึ้นส่วนมากจะเป็นการให้แสงโทนสีส้มเหลือง ไปจนถึงโทนขาวสว่างแบบกลางวัน และยังมีบางประเภทที่สามารถเปลี่ยนสีสันได้แบบ RGB จึงช่วยสร้างความสดใสโดดเด่นและสะดุดตาให้กับงานภาพและวิดีโอได้อีกด้วย

4.ใช้เอฟเฟคแสงช่วยในการเล่าเรื่องให้ดูสมจริง

เอฟเฟคแสงที่มีมาให้ในไฟสตูดิโอ เป็นแสงวาบ หรือเอฟเฟคที่สามารถนำเอาไปใช้เพื่อสื่อสาร และนำเสนอเรื่องราวในงานวิดีโอได้ดี โดยเอฟเฟคแสงในลักษณะต่าง ๆ จะเป็นการเลียนแบบ การเกิดแสงทั้งในธรรมชาติ และแสงสังเคราะห์ เช่น แสงเปลวไฟ แสงฟ้าแลบ เมื่อใช้ในการเล่าเรื่อง งานวิดีโอหนังสั้นหรือภาพยนตร์ ก็จะช่วยให้งานดูสมจริง

5. Light modifier เพื่อแสงที่โดดเด่นและแตกต่าง

ตัว Light modifier มีทั้งแบบกั้นแสงเพื่อให้แสงนุ่มลง เปลี่ยนสีของแสง และเอฟเฟคการสร้างรูปแบบของเงาที่มีลักษณะแตกต่างกัน ซึ่งมีให้เลือกได้ตามชอบใจเพื่อรองรับการทำงานที่แตกต่างกัน ไฟสตูดิโอคุณภาพสูงจะรองรับการใช้งาน Light modifier หลากหลายแบบ

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *