5 เคล็ดลับจัดแสงไฟไลฟ์สดยังไง ให้ดูสวยและน่าสนใจมากขึ้น ด้วยไฟเพียงดวงเดียว !!

ในปัจจุบันการไลฟ์สด แคสเกมส์ พอดแคสต์ ได้รับความนิยมอย่างมาก เพียงแค่มีกล้องมือถือกับไมค์ดี ๆ สักตัวก็สามารถไลฟ์ได้แล้ว แต่มีสิ่งหนึ่งที่หลายคนมักมองข้ามไป นั้นคือเรื่องของการจัดแสง หากจัดแสงไม่ดี ก็จะทำให้มืด แสงไม่สวย ดังนั้นวันนี้จะมาบอกเคล็ดลับการจัดแสงไลฟ์สดยังไง ให้ดูสวยและน่าสนใจมากขึ้น ด้วยไฟเพียงดวงเดียว !!

1. จัดไฟหลัก ให้ความสว่างได้อย่างทั่วถึง

หน้าที่ของไฟหลักจะเป็นไฟที่ให้แสงสว่างกับภาพรวมขณะไลฟ์สด ทำให้ภาพไม่มืด ผู้ชมสามารถมองเห็นคนไลฟ์และสินค้าได้อย่างชัดเจน ซึ่งไฟหลักจะตั้งไว้ด้านหลังกล้อง อยู่ด้านซ้ายหรือด้านขวาของผู้พูด และปรับไฟให้ทำมุม 45 องศา ทิศทางของแสงจะส่องเข้าหาผู้พูดโดยตรง เพื่อให้แสงเปิดรายละเอียดบนใบหน้าของผู้พูดได้อย่างทั่วถึง

2. จัดไฟเสริม เพื่อลดเงาบนใบหน้า

แม้การจัดไฟหลักจะให้แสงสว่างให้กับใบหน้าของผู้พูด แต่สำหรับการไลฟ์สด ลำพังแค่ไฟหลักเพียงดวงเดียวไม่เพียงพอ ไฟหลักจะให้ความสว่างเพียงด้านเดียว ทำให้เกิดเงาบนใบหน้าของผู้พูดอีกด้านหนึ่งได้ เพราะฉะนั้นควรเติมความสว่างอีกด้านของใบหน้า โดยปกติแล้วจะใช้ไฟสตูดิโอเพิ่มอีกหนึ่งตัวเพื่อเป็นไฟเสริม แต่สำหรับใครที่มีงบจำกัดก็สามารถใช้แผ่น Reflector ได้เช่นกัน

แผ่น Reflector มีหน้าให้ความสว่างบนใบหน้าของผู้พูดในส่วนที่เกิดเงา ซึ่งจะสะท้อนแสงไฟหลักไปที่ใบหน้าของผู้พูด ทำให้ทั้งสองด้านมีความใกล้เคียงกัน ลดเงาบนใบหน้าของผู้พูด

3. ปรับแสงให้นุ่มนวล ผิวสวยใสด้วย Light modifier

นอกจากไฟจะช่วยเพิ่มความสว่างให้กับผู้พูดและสินค้าในขณะไลฟ์ได้อย่างชัดเจนแล้ว การปรับความสว่างแสงโดยใช้ Light modifier ก็จะช่วยให้แสงมีความนุ่มนวลมากขึ้น ทำให้ผู้พูดดูดีมีความเปล่งประกาย ผิวสวยเป็นธรรมชาติ

4. ฉากหลังเรียบง่าย เติมพร็อพ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่ต้องการจะสื่อสาร

การจัดวางตกแต่งฉากหลังของผู้ไลฟ์จะแสดงความเป็นตัวตนของผู้ไลฟ์ได้เป็นอย่างดี โดยสามารถจัดแต่งฉากหลังสีต่างๆ ได้ แต่ก็ไม่ควรเลือกฉากหลังสีสันฉูดฉาดและรายละเอียดเยอะเกินไป เพราะจะดึงความสนใจออกจากผู้พูดได้

นอกจากจะแต่งเติมฉากหลังแล้ว ยังสามารถเพิ่มความน่าสนใจให้กับไลฟ์ได้ ด้วยการใส่พร็อพหรืออุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าที่จะไลฟ์ เช่น ชั้นวางหนังสือ ต้นไม้ อุปกรณ์ไอที คอมพิวเตอร์ ฯลฯ ทำให้ไลฟ์ไม่ดูเรียบจนเกินไป ดูน่าสนใจมากขึ้น เพื่อให้โทนของสินค้าและฉากหลังไปในทิศทางเดียวกัน

5. เลือกลงทุนกับไฟสตูดิโอคุณภาพสักตัว

แสงสว่างเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ผู้ชมไลฟ์เห็นรายละเอียดทั้งหมดได้อย่างชัดเจน ดังนั้นลงทุนกับไฟที่ให้ความสว่างเพียงพอ สีตรง อย่าง Nanlite FS-300B ที่ให้ความสว่างสูง สีตรง ตอบโจทย์ในการทำงาน นอกจากจะให้แสงสว่างเพียงพอแล้ว ยังสามารถปรับอุณหภูมิของแสงได้ ซึ่งจะช่วยให้การไลฟ์สดมีชีวิตชีวามากขึ้น ทำให้การไลฟ์ดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *