5 วิธีการใช้แสงไฟและสีสันในงานวิดีโอ เพื่อให้เกิดความน่าสนใจและถ่ายทอดอารมณ์ได้

5 วิธีการใช้แสงไฟและสีสันในงานวิดีโอ เพื่อให้เกิดความน่าสนใจและถ่ายทอดอารมณ์ได้ อุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างหนึ่งในงานวิดีโอ คือไฟสตูดิโอที่จะเป็นตัวช่วยเพื่อให้เห็นรายละเอียดของตัวแบบ และเพิ่มความสว่างโดยรวมได้มากขึ้นซึ่งนอกจากความสามารถในการให้ความสว่างแล้ว ไฟสตูดิโอในปัจจุบัน ยังออกแบบให้ตอบโจทย์การทำงานที่กว้างขึ้น ทั้งความสามารถในการเปลี่ยนสี การปรับแสง ย้อมสีของแสง และการสร้างเอฟเฟคแสง เพื่อให้ผู้ใช้ได้ใช้งานได้อย่างคล่องตัว พกพาง่าย และใช้คุ้มค่ามากยิ่งขึ้น ไม่ต้องซื้อไฟหลายดวง

1. เพิ่มความสว่าง สร้างแสงเงาให้วิดีโอดูน่าสนใจ

ไฟสตูดิโอมีหน้าที่สำคัญคือการเพิ่มความสว่างให้กับสถานที่และตัวแบบ เพื่อแสดงให้เห็นรายละเอียดได้อย่างชัดเจน ซึ่งความสว่างที่ใช้ เมื่อไฟและแสงสว่างเพียงพอ การถ่ายทำก็ง่ายขึ้น ทั้งยังสามารถปรับทิศทางการจัดวาง เพื่อสร้างมิติแสงและเงาให้ภาพและงานวิดีโอได้อีกด้วย

2. แต่งเติมและย้อมสีสันของตัวแบบและบรรยากาศด้วยไฟแบบ RGB

การปรับเปลี่ยนสีสันทำได้กว้างมากขึ้น ทั้งการปรับเปลี่ยนสีตามอุณหภูมิสี และการปรับสีสันแบบ RGBWW ที่เปลี่ยนแปลงสีสันได้อย่างน่ามหัศจรรย์ จึงสามารถใช้ไฟ เพื่อสร้างเรื่องราว สร้างอารมณ์ด้วยการปรับสีสัน ย้อมสีด้วยแสง ปรับมู้ดและโทนได้อย่างที่ต้องการ

3. สร้างสีสันและลวดลายให้กับพื้นหลังเติมเรื่องราวให้น่าสนใจ

การที่ไฟมีคุณภาพในการปรับเปลี่ยนสีจึงสามารถเพิ่มรายละเอียดด้วยสีสัน ซึ่งอาจจะใช้เพื่อเป็นพื้นหลัง และสร้างบรรยากาศและเรื่องราวเพื่อให้เกิดอารมณ์ร่วมไปกับความรู้สึกในวิดีโอได้อย่างชัดเจนมากจขึ้น ทั้งยังสามารถสร้างเอฟเฟคเพื่อใช้งานได้กับภาพนิ่งได้เช่นกัน

4. เติมเอฟเฟคแสงกะพริบเพื่อให้ได้ความสมจริงในเรื่องราว

แสงกะพริบวาบแบบต่าง ๆ ที่เป็นเอฟเฟคสำหรับงานวิดีโอ ช่วยให้การเล่าเรื่องทำได้อย่างสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น พร้อมเอฟเฟคอีกหลายประเภท ที่จะช่วยกะพริบและให้สีสันตามจังหวะของแสง และรูปแบบที่เกิดขึ้นได้จริง เช่น แสงจากเทียน จากกองไฟ แสงการจุดพลุไฟ หรือเอฟเฟคแสงจากไฟฉุกเฉินก็ได้เช่นกัน

5. ใช้เป็นพร็อพเสริม เพิ่มความน่าตื่นเต้น ดึงดูดความสนใจ

ไฟสตูดิโอในปัจจุบัน มีให้เลือกได้ตามลักษณะการใช้งาน บางชนิดใช้งานเพื่อเป็นไฟหลัก ที่เคลื่อนย้ายได้ไม่ค่อยสะดวกนัก แต่ก็มีบางประเภท ที่ออกแบบมาเพื่อให้พกพาใช้งานได้อย่างอิสระ ซึ่งลักษณะการใช้งานแบบนี้เอง ที่ทำให้ไฟดังกล่าวสามารถใช้เป็นพร็อพเสริมเพื่อความสนุก และเพิ่มความสมจริงให้กับงานวิดีโอได้อย่างสวยงาม ทั้งยังให้ความแตกต่างและดูน่าสนใจอีกด้วย 

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *