7 เทคนิคถ่ายภาพสินค้าเครื่องสำอาง ให้ดูสวยแบบมืออาชีพ

เคยสังเกตุตัวเองไหมครับ ? ต่อให้คอนเทนต์จะดีแค่ไหนก็ตาม เวลาตัดสินใจซื้อของออนไลน์มักจะเลือกร้านที่ภาพสวยก่อน นั้นเป็นเพราะว่า สมองของเราก็ยังเห็นภาพเป็นอย่างแรกเสมอ ส่วนคอนเทนต์ภาพไม่น่าดึงดูด ก็จะถูกเลื่อนผ่านไป ซึ่ง “การขายสินค้าออนไลน์” การนำเสนอภาพสวย จะทำให้สะดุดตาลูกค้า และหยุดอ่าน นอกจากนี้ภาพสวยยังช่วยให้ปิดการขายได้ง่ายขึ้นด้วย ดังนั้นวันนี้ มีเทคนิคถ่ายภาพสินค้าเครื่องสำอางยังไง ให้ดูสวยแบบมืออาชีพ

1. เลือกไฟสตูดิโอคุณภาพ ให้แสงสวย ให้สีวัตถุใกล้เคียงกับแสงธรรมชาติ

แน่นอนว่าแสงเป็นปัจจัยสำคัญ ในการถ่ายภาพให้สวย และแสงที่ดีที่สุดควรเป็นแสงที่มาจากธรรมชาติ แต่แสงจากธรรมชาติมีข้อจำกัด ไม่ว่าจะเป็น แสงน้อย หรือแสงสว่างจ้า และทิศทางของแสงที่ไม่สามารถควบคุมได้ ดังนั้นการใช้ไฟสตูดิโอเป็นทางเลือก ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงาน ทั้งสามารถควบคุมการทำงานของแสง และสามารถถ่ายเวลาไหนก็ได้ โดยไม่ต้องพึ่งแสงธรรมชาติ

ไฟสตูดิโอคุณภาพ จะให้แสงสวย สีตรง ดูเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับถ่ายสินค้าที่เน้นคุณภาพและเห็นรายละเอียดชัดเจน ซึ่งไฟสตูดิโอ Nanlite Forza 60B เป็นหนึ่งในไฟที่ให้คุณสมบัติครบครัน ให้ความสว่างเพียงพอ ทั้งยังปรับอุณหภูมิแสงเช้า-แสงเย็นได้ตั้งแต่ (2700K – 6500K) ให้สีถูกต้อง แม่นยำสีใกล้เคียงกับแสงจากธรรมชาติ จึงถ่ายภาพเครื่องสำอางได้แบบมืออาชีพ

2. พื้นหลัง ชูสินค้าให้โดดเด่น

ฉากหลังถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก เพราะหากเลือกฉากหลังสีโทนเดียวกับสินค้า จะทำให้สินค้ากลมกลืนไปกับฉากหลัง สำหรับมือใหม่ให้เลือกใช้พื้นหลังสีขาว เพราะนอกจากสะอาดตาแล้ว ยังชูสินค้าให้โดดเด่นอีกด้วย หรือใครอยากจะเพิ่มความน่าสนใจขึ้นมาหน่อย ก็ลองใช้สีสัน หรือมีลวดลายจาง ๆ แต่สีต้องไม่โดดเด่นกว่าสินค้า เช่น เครื่องสำอางสีเข้ม อาจจะใช้พื้นหลังสีหวาน ๆ สีชมพู สีม่วง หรือลวดลายกระเบื้องหินอ่อน เป็นต้น เท่านี้ก็สามารถเพิ่มความน่าสนใจให้กับสินค้าได้แล้ว

3. เลือกมุมและระยะให้หลากหลาย

นอกจากภาพสวยแล้ว การถ่ายรูปให้เห็นสินค้าได้ชัดเจนก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะอย่าลืมว่าลูกค้าตัดสินใจซื้อเพราะรูปภาพ หากเห็นรายละเอียดสินค้าชัดเจน และมีรูปภาพสินค้าให้ดูหลายมุม ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสปิดการขาย เช่น เราอยากให้ลูกค้าเห็นส่วนด้านหน้าของสินค้า ควรถ่ายใกล้ ๆ สินค้า เพื่อให้เห็นลวดลายหรือโลโก้แบรนด์ได้อย่างชัดเจน ที่สำคัญไม่ควรซูม เพราะจะทำให้รายละเอียดของภาพลดลง

4. ใช้พร็อพเพิ่มความน่าสนใจ

หน้าที่ของพร็อพจะช่วยบอกเล่าเรื่องราวของสินค้านั้น ๆ ได้ ควรหาพร็อพที่เชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับสินค้า เพราะจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้สินค้าได้ เช่น ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ก็อาจจะใช้ ดอกไม้ ผลไม้ เป็นต้น หรือจะวางผลิตภัณฑ์เดียวกันไว้ด้านหลังประกอบ โดยจัดวางเป็นส่วนหนึ่งของสินค้า

5. เล่นเงา เพิ่มเสน่ห์มากขึ้น

แน่นอนว่าภาพถ่ายต้องอาศัยแสง สิ่งที่อยู่คู่กับแสงนั้นก็ คือ เงา แสงที่ส่องผ่านวัตถุ ทำให้เกิดเงาจะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับสินค้ามากขึ้น เช่น เงาหน้าต่าง เงาใบไม้ ฯลฯ นอกจากจะได้รายละเอียดที่ชัดเจนแล้ว ยังได้มิติภาพที่น่าหลงใหล ทำให้ลูกค้ามองเห็นถึงความประณีตได้อย่างดี

6. ใช้ขาตั้งกล้อง เพื่อให้ภาพคมชัด

หลายคนอาจจะมองว่า “ขาตั้งกล้อง” ยังไม่จำเป็นสำหรับงานถ่ายภาพ ทั้งเกะกะพื้นที่ทำงาน เคลื่อนย้ายไม่สะดวก จริง ๆ แล้วขาตั้งกล้องเป็นอุปกรณ์สำคัญ เพราะช่วยลดการสั่นสะเทือนขณะถ่ายภาพ จึงทำให้ภาพคมชัด นอกจากนี้จะถ่ายหลาย ๆ มุม การมีขาตั้งกล้องจะช่วยให้เราไม่ต้องพยุงกล้องให้เมื่อย

7. ถ่ายภาพการใช้งานจริง กระตุ้นความอยากได้

การถ่ายภาพการใช้งานจริง หรือรูปเคลื่อนไหวจะดึงดูดความสนใจได้ดี เช่น สินค้าเป็นรองพื้น ก็อาจจะทาบนมือพรีเซนเตอร์ เพื่อให้เห็นถึงความแตกต่าง ทั้งนี้การใช้พรีเซนเตอร์หรือมีคนใช้สินค้า ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือมากขึ้น และทำให้สินค้าดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *