7 เทคนิคจัดไฟสตูดิโอถ่ายภาพสินค้าสำหรับมือใหม่ให้ดูสวย โดดเด่น ดึงดูดสายตา

แน่นอนว่ารูปภาพเป็นสิ่งแรกที่ลูกค้ามองเห็น หากภาพสินค้าที่สวยงาม ก็สามารถดึงดูดสายตาให้ผู้ชมหรือผ่านมาต้องหยุดสายตาดูสินค้า หรือให้ความสนใจมากกว่าภาพถ่ายธรรมดา ๆ ไม่สวยงาม ซึ่งภาพถ่ายสวยงาม ดูโดดเด่นนี้ยังเป็นสิ่งที่สามารถทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้เลย ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าซื้อสินค้า ดังนั้นวันนี้มี 7 เทคนิคจัดไฟสตูดิโอถ่ายภาพสินค้าสำหรับมือใหม่ให้ดูสวย โดดเด่น ดึงดูดสายตา

1. ให้ความสว่างกับตัวสินค้า ให้ดูโดดเด่น และสีสันดูเป็นธรรมชาติ

ไฟคุณภาพจะให้ได้ทั้งความสว่างแก่ตัวแบบ และให้สีสันที่แม่นยำสวยเป็นธรรมชาติ ช่วยให้แสงละมุน ไม่มีความกระด้างของแสง ซึ่งแสงที่มาจากไฟสตูดิโอจะทำหน้าที่ให้ความสว่างกับตัวแบบ หรือเห็นสินค้าได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ในการถ่ายภาพสินค้า หากจัดแสงและองศาที่ถูกต้อง ก็จะช่วยลบเงาบนใบหน้า ให้หน้าดูสวย เนียนใสยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากเป็นการถ่ายภาพสินค้า ก็จะแสดงรายละเอียดและสีสันของสินค้าได้ชัดเจน ช่วยให้สินค้าสวย สะดุดตา ทั้งยังช่วยให้กระตุ้นการตัดสินใจซื้ออีกด้วย

2. สร้างแสงและเงาเพิ่มมิติของภาพ

นอกจากไฟสตูดิโอจะสามารถใช้งานเพื่อเพิ่มความสว่างได้แล้ว ยังสามารถใช้งานเพื่อสร้างแสงและเงา ช่วยเพิ่มมิติของภาพได้อีกด้วย เช่น ไฟหลัก ไฟรอง และไฟเสริม จะช่วยเพิ่มจุดมืดและจุดสว่าง เพื่อเพิ่มเงาหรือจะใช้เพื่อลดเงาบนใบหน้าได้ ทำให้ถ่ายภาพสินค้าดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

3. สีของพื้นหลังที่เหมาะสมกับสินค้า จะช่วยชูสินค้าให้ดูโดดเด่น

การเลือกสีพื้นหลัง สามารถใช้สีเดียวหรือหลากหลายสีก็ได้ตามความเหมาะสมกับสินค้า ซึ่งสีของผลิตภัณฑ์หรือสินค้านั้น ๆ จะต้องไม่กลมกลืนไปกับฉากหลัง สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นช่างภาพมืออาชีพ ก็อาจจะแนะนำให้เริ่มต้นด้วยการใช้สีพื้นหลังสีเดียว เช่น สีดำ สีขาว สีเรียบ ๆ ก็ช่วยชูให้สินค้าโดดเด่น ดูน่าสนใจได้เช่นเดียวกัน

4. ใช้แผ่นสะท้อนแสง เพื่อให้สินค้าดูนุ่มละมุน

การใช้แผ่นสะท้อนแสง หรือ Light modifier แบบต่าง ๆ สามารถปรับแสงและกำหนดรูปร่างของแสง เพื่อควบคุมทิศทางของแสงได้ ช่วยให้แสงที่กระทบกับสินค้านุ่มลง ไม่แข็งกระด้าง ทั้งบังคับทิศทางของแสงไปยังตำแหน่งที่เราต้องการอีกด้วย เพื่อให้สินค้าที่ได้รับแสงที่นุ่มนวล ตามที่เราออกแบบสภาพแสง

5. สร้างความน่าสนใจด้วยการย้อมสีของแสง

เพิ่มความน่าตื่นเต้น กระตุ้นความน่าสนใจ ด้วยการย้อมสีของแสง เพื่อให้บริเวณขอบแสงบางส่วนดูมีสีสัน ช่วยสร้างมู้ดและโทนของภาพให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น และดูตื่นตามากขึ้นด้วย

6. สร้างเรื่องราวให้กับสินค้าด้วยพร็อพ

การสร้างเรื่องราวและอารมณ์ที่จะสื่อสารก็เป็นส่วนสำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้า ซึ่งองค์ประกอบภาพสินค้าที่มีการนำเอาพร๊อพใช้เสริมเรื่องราวและเสริมให้สินค้า จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจ และความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น เช่น ถ่ายภาพอาหาร อาจจะเติมด้วยผัก วัตถุดิบ เป็นต้น ซึ่งต้องเป็นพร๊อพที่เชื่อมโยงกับสินค้าด้วย เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของสินค้าให้ดึงดูดน่าสนใจ

7. เล่นเงาเพิ่มมิติ ความโดดเด่น และเพิ่มเสน่ห์ให้กับสินค้ามากยิ่งขึ้น

การตกแต่งภาพถ่ายสินค้า นอกจากจะมีพร๊อพท่ีช่วยเล่าเรื่องราวให้กับสินค้าแล้ว การสร้างบรรยากาศหรือเรื่องราวด้วยแสงเงา ก็สร้างความน่าสนใจให้กับภาพของสินค้า การสร้างเงาสามารถสร้างได้ด้วยแสงธรรมชาติ แสงเงาที่เกิดจากแสงตอนเย็นลอดผ่านหน้าต่าง หรือใบไม้ จะด้วยแสงสังเคราะห์หรือแสงจากธรรมชาติ ก็ช่วยสร้างอารมณ์และมิติให้กับภาพ ทั้งยังบอกเล่าเรื่องราวให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *