จัดแสงบนโต๊ะทำงานยังไง? ให้แสงสวยแบบไม่ง้อ Softbox !!

วันนี้ก็มีอีกหนึ่งบทความที่จะมาสอนเรื่องการจัดแสงบนโต๊ะทำงานด้วยไฟเพียงดวงเดียว โดยไม่มี Softbox มาดูกันว่า จัดแสงไฟสำหรับห้องนอนหรือคอนโด ที่มีพื้นที่จำกัด เพื่อถ่ายทำวิดีโอพูดคุย ประชุม ไลฟ์ขายสินค้า การเรียนการสอน มีวิธีจัดแสงยังไง ให้แสงสวย นุ่มนวล โดยไม่ต้องใช้ Softbox !! ต้องเตรียมอย่างไรบ้าง ไปดูพร้อม ๆ กัน

คุณสมบัติ Nanlite FS-150 150W Daylight LED Fill Light

  • เป็นไฟสตูดิโอให้เเสงสว่างสูงโครงสร้างเเข็งเเรง หนักเพียง 2.27 กิโลกรัม สะดวกในการเคลื่อนย้าย พกพาเพื่อทำงานนอกสถานที่
  • เเสง LED สีขาวเเบบ Daylight (5600K) ความสว่างสูงสุด 26380 ลักซ์ที่ระยะห่างจากตัวเเบบ 1 เมตร
  • ความเเม่นยำสีสูง (CRI/TLCI 96/98) ให้สีของวัตถุหรือสีผิวของบุคคลไม่เพี้ยน จึงให้รายละเอียดสีที่เที่ยงตรง เเละช่วยลดเวลาการทำงานเพื่อเเก้สีในกระบวนการหลังการผลิตได้ 
  • กำลังไฟ 150W เพียงพอต่อการให้ความสว่างและการจัดเเสงในสตูดิโอเป็นได้ทั้งเเสงหลักและเเสงเสริม 
  • Bowens เม้าท์เข้าได้กับ Light modifier ได้หลายเเบบ เลือกใช้ให้เข้ากับสไตล์เเละความต้องการได้ ทั้งเเบบ softboxes, lantern และ umbrellas
  • เติมจินตนาการให้กับเรื่องราวในงานวิดีโอหรือภาพยนตร์ด้วยเอฟเฟคเเสง 11 แบบ ได้เเก่ Hue loop, Flash, Pulse, Storm,TV, Paparazzi, Candle, Bad bulb, Firework, Exposion และ Welding
  • ระบบระบายอากาศทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยยืดอายุการใช้งานของไฟ
  • ควบคุมการทำงานได้ทั้งควบคุมโดยตรงจากเเผงควบคุม เเละการควบคุมผ่านรีโมทคอนโทรล
  • อุปกรณ์ที่มีในชุด NANLITE FS-150, Power cable 4.5M, Reflector และ User manual

1.แสงสว่างหลัก เปิดรายละเอียดบนใบหน้าของผู้พูด

ไฟหลักคือแสงที่ให้ความเข้มสูงสุด เพื่อเปิดรายละเอียดของวัตถุ หรือตัวแบบ มองเห็นได้อย่างชัดเจน จริง ๆ แล้วเราสามารถใช้แสงธรรมชาติได้ แต่แสงธรรมชาติจะไม่สามารถควบคุมความเข้มและทิศทางแสงได้อย่างอิสระ ดังนั้น เราจึงใช้ไฟสตูดิโอ เนื่องจากไฟสตูดิโอปรับความเข้มของแสงได้ ควบคุมทิศทางได้อย่างที่ต้องการ ซึ่งไฟสตูดิโอที่เราเลือกใช้เป็น NANLITE FS-150 ไฟสตูดิโอขนาดเล็ก กำลังไฟสูง ราคาไม่แรง และให้สีตรงใกล้เคียงกับแสงธรรมชาติ เสริมด้วยขาตั้งไฟ เพื่อให้สามารถบังคับทิศทางแสงได้อย่างที่ต้องการ

โดยขาตั้งยกให้อยู่เหนือศีรษะของตัวแบบ ส่องไฟสตูดิโอเข้าหาผนังห้อง ถ้าหากสีผนังห้องมีสีขาวอยู่แล้ว ก็สามารถถ่ายวิดีโอพูดได้เลย แต่สำหรับผนังห้องใครที่มีสีอื่นนอกจากสีขาว แนะนำให้ติดแผ่นโฟมสำหรับสะท้อนแสง โดยตั้งแผ่นโฟมไว้ด้านหน้าของผู้พูด ทำให้แสงสะท้อนจากแผ่นโฟมเข้าหาใบหน้าของผู้พูด เพื่อให้เห็นรูปร่างรายละเอียดของใบหน้าได้ชัดเจน ซึ่งมีเงาอีกด้านของใบหน้าผู้พูดให้อารมณ์แบบ Cinema และสามารถปรับให้ไฟสตูดิโอเฉียงเล็กน้อยสำหรับใครที่ต้องการให้เงาลดน้อยลง จึงเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับห้องที่มีขนาดพื้นที่จำกัด

2.แสงเสริมลดเงา ใบหน้าดูเรียว ดูมีมิติ

อันที่จริงไฟหลักตัวเดียวก็เพียงพอต่อการใช้งาน แต่ถ้ามีไฟเสริมเข้ามาช่วยสร้างแสงเงา ก็จะทำให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยทั่วไปแล้วจะใช้ไฟสตูดิโอ สำหรับห้องที่มีพื้นที่จำกัดก็สามารถใช้ไฟเพียงดวงเดียวได้เช่นกัน ซึ่งอุปกรณ์ที่จะมาช่วยสร้างแสงเสริม คือ แผ่นโฟม ใช้แผ่นโฟมสะท้อนแสงจากไฟสตูดิโอ วางไว้ตำแหน่งที่ช่วยลดเงา วางไว้ด้านข้างของตัวแบบ เติมความสว่างในส่วนที่ไม่ได้รับแสงอย่างเต็มที่ ความสว่างเบากว่าแสงหลัก เพื่อให้เกิดแสงและเงา ทำให้ใบหน้าของผู้พูดดูเรียวขึ้น ดูมีมิติ และดูละมุนมากยิ่งขึ้น ไม่กระด้าง เหมือนใช้ Softbox

3.ไฟตกแต่งเพิ่มมิติ เพื่อให้ดูตื่นเต้นและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

เมื่อเปิดรายละเอียดบนใบหน้าของผู้พูดให้เห็นได้อย่างชัดเจนและดูละมุมแล้ว เพิ่มความน่าตื่นเต้นและน่าสนใจ ด้วยการแต่งเติมฉากด้านหลัง ด้วยไฟที่มีอยู่แล้วได้ เช่น หลอดไฟ หรือโคมไฟสีต่าง ๆ ซึ่งแสงจากตกแต่งจะทำให้ตัวผู้พูดแยกออกจากฉากหลัง เห็นขอบไหล่ เส้นผม ช่วยให้ดูมีมิติมากยิ่งขึ้นให้ด้านหลังเป็นสีสันต่าง ๆ ทำให้ดูตื่นเต้นและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

4.ใช้ขาตั้งกล้อง Tripod

ด้วยขนาดของกล้องที่ใหญ่การวางบนโต๊ะจะทำให้กินพื้นที่ ดังนั้นการที่มีอุปกรณ์เสริมเข้ามาช่วยก็จะทำให้ประหยัดพื้นที่ได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งอุปกรณ์ที่เราเลือกใช้จะเป็นขาตั้งกล้องแบบ Tripod เป็นขาตั้งที่มีขนาดเล็กมาก เหมาะสำหรับโต๊ะที่มีพื้นที่จำกัด ถ้าหากวางกล้องไว้บนโต๊ะ จำเป็นจะต้องใช้เลนส์มุมกว้างเข้ามาช่วยให้เห็นภาพได้ครบ หรือจะใช้กล้อง Gopro ที่มีขนาดเล็ก ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มพื้นที่การทำงานได้มากขึ้นกว่าเดิม ขาตั้ง Tripod ตั้งบนโต๊ะทำงาน ช่วยประหยัดพื้นที่ในการทำงาน

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย 1 ปีเต็ม พร้อมศูนย์ซ่อมบริการหลังการขาย สามารถหาซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *