ไลฟ์ยังไง ? ให้ได้สีที่สวยเหมือนมืออาชีพ ด้วยโปรแกรม StreamYard

สำหรับใครที่กำลังไลฟ์ แต่ไลฟ์ยังไงสีก็ดูไม่สวยไม่ปัง ! ครั้งนี้เราจะมาสอนไลฟ์ยังไง ? ให้ได้สีที่สวยเหมือนมืออาชีพ ด้วยโปรแกรม StreamYard นั้นเอง ยังไงเราเริ่มไปพร้อมๆ กันเลย

1. ปรับตั้งค่าใน StreamYard

ก่อนอื่นต้องเข้าเว็บไซต์ StreamYard เพื่อกรอกรหัสเข้าใช้งาน และ Login หลังจากนั้น กดสร้างออกอากาศ > เลือกช่องทางออกอากาศ ต่อมาก็เป็นการใส่ Title หรือตั้งชื่อหัวข้อที่จะไลฟ์ และใส่ Description หรือคำอธิบายไลฟ์

เมื่อตั้งชื่อและใส่ Description เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้กดสร้างการออกอากาศ > อนุญาตให้เข้าถึงไมค์และกล้อง

2. การแต่งสีในโปรแกรม OBS

ไม่สามารถแต่งสีในโปรแกรม StreamYard ได้ จึงต้องทำผ่านโปรแกรม OBS ซึ่งวิธีการแต่งสีคือ เพิ่ม Screen ในช่อง Sources > Add > Video Capture Device เลือกที่กล้องที่ต้องการไลฟ์ได้เลย

3. ใส่ LUT เพิ่มสีสันให้กับงานไลฟ์

เพิ่มสีสันสวยงามให้กับไลฟ์ เริ่มแรกคลิกขวาที่ Video Capture Device > Fillter กดเครื่องหมาย + ในส่วนของ Effect Filters เลือก Apply LUT เลือกไฟล์ Luts สำเร็จรูปที่ได้ดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ การปรับแต่ง หากใครใช้เป็น Sony HLG ต้องแปลงก่อน โดยการแปลง Sony HLG BT.2020 เป็น Rec.709 เพื่อให้ได้ช่วงไดนามิกที่กว้างกว่าและสีสันที่ปรับปรุงดีขึ้น

4. ใส่ LUT เพิ่มสองชั้น เพื่อความสวยงามแปลกตามากยิ่งขึ้น

หากใครอยากได้สีที่แตกต่างมากกว่าเดิม สามารถใส่ LUT เพิ่มอีกชั้นได้เลย โดยการกดเครื่องหมาย + ในส่วนของ Effect Filters เลือก Apply LUT เลือกไฟล์ Luts เพื่อเพิ่มสีต่างๆ ให้ได้สีที่แปลกตาและสวยมากขึ้น

5. ปรับแต่งสีแบบละเอียด Colour Correction

คลิก Add อีกครั้งในช่อง Effect Fillter > Colour Correction มีให้ปรับอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็น ความสว่าง ,Contrast ,Satuation และอื่นๆ ปรับได้ตามใจชอบเลย

6. เลือกอุปกรณ์สำหรับไลฟ์

กลับมาที่ Stream Yard เลือกภาพที่มาจากกล้อง โดยเลือกที่ Start Virtual Camera เพื่อนำภาพจาก OBS ที่ได้แต่งสีเรียบร้อยแล้ว ขึ้นมาแสดงผ่านโปรแกรม Stream Yard ภาพจะยังไม่แสดง เราต้องไปปรับในโปรแกรม OBS ด้วยเช่นกัน

7. ดึงภาพจากโปรแกรม OBS เพื่อไลฟ์ใน Strem Yard

ปรับที่โปรแกรม OBS โดยเลือกที่ Start Virtual Camera เพื่อดึงภาพจาก OBS ไลฟ์ผ่านโปรแกรม Stream Yard ภาพก็จะแสดงขึ้นมาเลย นอกจากนี้ยังสามารถปรับระดับความคมชัด เท่านี้ก็สามารถไลฟ์ให้สีที่สวยเหมือนมืออาชีพแล้วครับ

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *