สอนจัดแสงเสริม Rim light , Back light , Hair light , Top light ให้แสงสวยน่าดึงดูดมากยิ่งขึ้น !!

แค่จัด KEY Light (แสงหลัก), FILL Light (ไฟลบเงา) มันยังไม่พอ!! ถ้าอยากให้วิดีโอของเรา มีเเสงที่สวยแบบจัดเต็ม เราจึงต้องมีแสงเสริมเพิ่มเข้ามา วันนี้เราจะมาสอนการจัดเสง Rim light , Back light , Hair light , Top light ให้เพื่อนๆกัน !!

1. จัดไฟเสริมมุมบน (Top Light)

ถ้าอยากให้แสงสวยน่าดึงดูดมากยิ่งขึ้น ลำพังเพียงจัดไฟหลัก และไฟลบเงาก็คงไม่พอ จึงต้องมีไฟเสริมเข้ามาช่วย วิธีจัดไฟที่แนะนำ คือ การจัดแสงเป็นมุมบน (Top Light) หรือแสงจากด้านบนของตัวแบบ เพราะถ้าจัดไฟหลัก (Key Light) จะทำให้ส่วนหัวด้านบนมืด พิธีกรกลมกลืนไปกับฉากหลัง ซึ่งจะดูไม่สบายตา ยิ่งเป็นการรีวิวสินค้า การจัดไฟมุมบน จะทำให้เห็นสินค้าได้อย่างชัดเจน

ไฟสตูดิโอที่เลือกใช้ Nanlite Fs-60B เพราะนอกจากจะให้ความสว่างเพียงพอแล้ว ยังให้ค่าสีตรง ติดตั้งเข้ากับขาตั้ง C-Stand ปรับขาตั้งให้สูง ก้มลงมา ให้ทิศทางแสงส่องลงมาจากด้านบน ซึ่งจะให้ความสว่างได้ทั่วตัวแบบ และให้ความสว่างที่แคบลงด้วย Reflextor ให้ความสว่างเฉพาะจุดได้ดีขึ้น ทำให้ศีรษะและไหล่ของตัวแบบแยกออกจากฉากหลังได้อย่างชัดเจน

2. จัดไฟเสริมด้านหลังของวัตถุ หรือตัวแบบ (Back Lighting)

การจัดแสง Back Lighting เป็นการจัดแสงในแนวราบ 180 องศาจากด้านหลังของวัตถุ หรือตัวแบบ ทำให้เกิดภาพในลักษณะที่เรียกว่าการถ่ายภาพย้อนแสง ซึ่งจะทำให้เกิดแสงสว่างของขอบตัว ไหล่ เส้นผม โดยให้ตำแหน่งของไฟ Back Light อยู่ตรงข้ามกับตำแหน่งของกล้อง หรืออยู่ด้านหลังของตัวแบบ ให้แสงสว่างที่ขอบตัวแบบเด่นขึ้น และตัวแบบไม่กลืนไปกับฉากหลัง ถอด Reflector เพื่อให้แสงกระจายทั่วหลัง ทำให้เห็นตัวแบบแยกตัวออกจากฉากหลังได้อย่างชัดเจน และดูดีมีออร่า

3. จัดไฟเสริม Rim Light หรือ Hair light

Rim Light หรือ Hair light เป็นไฟที่ให้แสงสว่างขอบของตัวแบบ ประกายแสง ตำแหน่งการวางไฟควรเยื้องออกมาด้านข้างพิธีกร อยู่ตรงข้ามกับไฟหลัก (Key Light) และให้ไฟยกสูงขึ้นเหนือตัวแบบ ก้มลงมา 45 องศา โดยให้ทิศทางแสงส่องเข้าหาพิธีกร ทำให้ขอบของตัวแบบสว่าง และเด่นชัดขึ้นมา

4. ไฟสตูดิโอสองสี Nanlite Fs-60B

สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ แสง เป็นเรื่องส่วนสำคัญอันดับแรกเลย เพราะเรื่องของกำลังไฟ มีผลต่อความสว่างที่เพียงพอ และค่าสี ที่ไม่ทำให้สีของวัตถุ หรือตัวแบบผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง ไม่ว่าจะไฟหลัก ไฟรอง และไฟเสริม เราเลือกใช้ไฟ Nanlite Fs-60B เพราะเป็นไฟสตูดิโอปรับสองสีได้ น้ำหนักเบา ให้ความสว่างเพียงพอ สีตรง ในราคาคุ้มค่า ราคาที่เข้าถึงได้ง่าย สำหรับถ่ายภาพระดับมือใหม่ไปจนถึงระดับมืออาชีพ ทำให้งานออกมามีคุณภาพ สีสันน่าดึงดูด จัดแสงได้ตามใจชอบ

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย 1 ปีเต็ม พร้อมศูนย์ซ่อมบริการหลังการขาย สามารถหาซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *