เทคนิคจัดไฟยังไง ?? ให้แสงสว่างสวยดูดีได้อย่างมืออาชีพ !!

ครั้งนี้เราจะมาสอนจัดไฟให้แสงสว่างสวยดูดีได้อย่างมืออาชีพ ที่จะทำให้วิดีโอดูมือโปรมากยิ่งขึ้น ด้วยไฟของ Nanlite วิธีการจะเป็นอย่างไร ไปดูพร้อมๆ กันเลย

1. เลือกใช้ไฟสตูดิโอคุณภาพ

เลือกไฟสตูดิโอแสงสวยมีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะแสงที่ดีจะช่วยให้สีตรง ไม่ผิดเพี้ยน ซึ่งไฟหลักและไฟรองเราจะใช้ Nanlite FS-150 ให้ความสว่างสูง สีตรง พร้อมติดตั้งเข้ากับ Lantern Softbox ทรงฟักทอง ขนาด 80 ซม. ให้แสงสว่างกระจายทั่วถึง เท่านี้ก็ได้แสงสวยนุ่มละมุน

2. การจัดไฟหลัก Key light เพื่อเปิดรายละเอียดหน้าพิธีกร

นำไฟหลักใส่เข้ากับขาตั้ง ปรับระดับให้อยู่สูงกว่าพิธีกร ซึ่งการวางตำแหน่งให้วางไว้ด้านหลังกล้อง และปรับก้มลงทำมุม 45 องศา ให้แสงส่องเข้าไปที่หน้าของพิธีกร ทำให้หน้าพิธีกรดูมีมิติมากยิ่งขึ้น

3. การจัดไฟรอง Fill Light เติมไฟเพื่อลบเงา

สำหรับใครที่ต้องการเพิ่มความสว่างมากขึ้นและไม่ต้องการเงา ให้เปิดไฟรอง Fill light และปรับกำลังไฟให้น้อยกว่าไฟหลักเสมอ การวางตำแหน่งให้วางไว้ต่ำกว่ากล้องหรือระนาบเดียวกับโต๊ะ เพื่อให้แสงส่องขึ้นไปที่ตัวและใต้คางของพิธีกร ช่วยลบเงาและเพิ่มแสงสว่างให้กับฉากหลังมากยิ่งขึ้น เมื่อใช้งานพร้อม กับไฟหลักแล้ว จะยิ่งทำให้แสงสว่างสวยดูดีได้อย่างมืออาชีพเลย

4. ควบคุมไฟสตูดิโอผ่านรีโมท เพื่อทำงานได้อย่างสะดวกขึ้น

ทำงานคนเดียวได้ง่ายๆ เพียงแค่มีรีโมทที่สามารถควบคุมไฟได้ เช่น ลดเพิ่มแสงควบคุมอุณหภูมิสี และสามารถกำหนดช่อง DMX บนไฟหนึ่งหรือหลายดวงได้ อีกทั้งมีจอแสดงสถานะต่างๆ OLED ทำให้สามารถใช้งานไฟสตูดิโอจาก Nanlite ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

5. สร้างแสงพื้นหลัง Background Light ที่สวยงาม ทำให้วิดีโอน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

พื้นหลังแบบเดิมๆ ที่แสนจะน่าเบื่อ ลองมาเติมแสงให้พื้นหลังกันด้วยไฟ RGB ที่ช่วยเพิ่มสีสัน ที่สวยงาม ทำให้วิดีโอน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *