จัดไฟรีวิวสินค้า ยังไงให้ง่ายที่สุด EP.2

ครั้งนี้เราจะมาสอนจัดไฟรีวิวสินค้า ยังไงให้ง่ายที่สุด ที่จะทำให้วิดีโอดูน่าสนใจและแสงสวยมากยิ่งขึ้น ด้วยไฟของ Nanlite วิธีการจะเป็นอย่างไร ไปดูพร้อมๆกันเลย !!

1. เลือกไฟสตูดิโอคุณภาพ

ไฟหลักและไฟรองจะใช้ Nanlite FS-150 เพราะเป็นไฟสตูดิโอที่ให้แสงสว่างสีขาวเเบบ Daylight (5600K) โดยให้เเสงที่มีความเเม่นยำสีสูง (CRI/TLCI ที่ 96/98) ให้สีผิว เเละสีวัตถุที่ไม่เพี้ยน ให้เเสงสว้างจ้า เเต่ไม่เเข็ง ปรับความสว่างได้เเละมีเอฟเฟกต์เเสงในตัว ติดตั้งง่าย คล่องตัวพกพาเคลื่อนย้ายเพื่อไปทำงานนอกสถานที่ได้

2. การจัดไฟหลัก

ไฟหลักจะเปิดกำลังไฟที่ 12% และเราจะวางไฟหลักไว้ด้านหน้ากล้อง หันเฉียงเพียงเล็กน้อย และปรับทิศทางของแสงให้เข้าหาพิธีกร โดยที่ไม่ให้เข้าเฟรม เพื่อเปิดรายละเอียดหน้าพิธีกร

ไฟหลักติดตั้งเข้ากับ Lantern Softbox ขนาด 80 ซม. ให้แสงที่นุ่มนวลยิ่งขึ้นและกระจายได้ทั่วห้อง ซึ่งจะปิดแสงเพื่อไม่ให้แสงกระจายมากจนเกินไป ด้วยขอบของผ้าที่เป็นตีนตุ๊กแก มีมาให้ในชุด นำมาหุ้มไฟ เพื่อให้ทิศทางของแสงเข้าหาพิธีกรโดยตรง

3. การจัดไฟรอง

ไฟรองจะเปิดกำลังไฟที่ 60% และวางไฟไว้ด้านข้างของพิธีกร โดยใช้ไฟรุ่นเดียวกับไฟตัวแรก แต่จะใส่จานกระจายแสง Reflector แทน จากนั้นปรับทิศทางของไฟให้ชี้ขึ้นไปบนเพดานสีขาว ให้แสงสะท้อนลงมาที่สินค้า เพื่อให้แสงเข้าหาสินค้าได้อย่างทั่วถึง หากถ่ายจากมุมสูงจะเห็นรายละเอียดของสินค้าทั้งหมด และยังเปิดรายละเอียดให้กับฉากหลังอีกด้วย

4. ควบคุมไฟสตูดิโอผ่านรีโมท เพื่อทำงานได้อย่างสะดวกขึ้น

หากใครที่ต้องทำงานคนเดียว การจะลุกเดินไปปรับที่ตัวเครื่องคงจะไม่สะดวกมากนัก โดยรีโมทเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะรีโมทสามารถควบคุมไฟสตูดิโอได้ ไม่ว่าจะเป็น การปรับลดเพิ่มแสง ควบคุมอุณหภูมิสี และสามารถกำหนดช่อง DMX บนไฟหนึ่งหรือหลายดวงได้ อีกทั้งมีจอแสดงสถานะต่างๆ OLED ทำให้สามารถใช้งานไฟสตูดิโอจาก Nanlite ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

5. การวางตำแหน่งของกล้องหลัก

กล้องหลักจะใช้เป็น Sony A7C ใส่เลนส์ Samyang 35mm ตั้งค่ารูรับแสงที่ F1.8 ซึ่งตำแหน่งของกล้องหลัก จะอยู่ด้านหลังไฟสตูดิโอ ตรงหน้าพิธีกร ที่สำคัญการจะทำให้ใบหน้าของพิธีกรหรือผู้พูดดูเรียวมีมิติมากขึ้นนั้น จะต้องวางกล้องอยู่ในระดับสายตา และ Till ลงมาเพียงเล็กน้อย โดยใช้อุปกรณ์เสริมขาตั้งรับกล้องเอาไว้ เท่านี้ก็สามารถถ่ายพิธีกรหรือตัวแบบหน้าเรียวยิ่งขึ้น

6. กล้องสำหรับถ่ายภาพมุมสูง

กล้องสำหรับถ่ายภาพมุมสูง ใช้กล้องเป็นที่สามารถ Flip หน้าจอได้ ติดตั้งเข้ากับขาตั้ง C-stand ใช้สำหรับถ่าย Unbox สินค้าต่างๆได้ เมื่อมีกล้องหลัก และกล้องไว้ใช้ถ่ายมุมสูงแล้ว เราสามารถตัดสลับภาพกันได้ เพื่อทำให้มุมภาพดูไม่น่าเบื่อ

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *