วิธีตั้งค่าไฟ กับงานวิดีโอในสตูดิโอ มือใหม่ก็ทำตามได้ ง่ายมาก !!!

สำหรับมือใหม่ที่อยากจะจัดสตูดิโอ แต่ไม่รู้วิธีการตั้งค่าไฟ แสงแข็งไม่นุ่มนวล คลิปนี้จะทำให้เพื่อนๆเข้าใจ วิธีการตั้งค่าไฟแบบง่ายๆได้อย่างแน่นอน !!

1. งานแบบบิ้วตี้ ให้ความสว่างทั้งหมด

การจัดไฟสำหรับงานบิ้วตี้ ต้องการให้เห็นใบหน้าของผู้พูดทั้งหมด จึงต้องใช้ไฟสตูดิโอ 2 ดวง ตั้งวางไว้ทั้งสองข้างให้แสงเข้าให้ตัวแบบ และเปิดความสว่างเท่ากับกัน ทำให้แสงเปิดรายละเอียดทั้งใบหน้า และใส่ซอฟบ๊อก เพื่อให้แสงนุ่มนวลยิ่งขึ้น

วิธีตั้งค่าไฟ นำไฟไว้ด้านข้างใดข้างหนึ่งแล้วเฉียงลงเข้าหาตัวแบบ 45 องศา ให้ใกล้ที่สุด เพื่อเป็นแสงหลัก หลังจากนั้นนำไฟเสริมเติมฝั่งตรงข้ามไฟหลักส่องเฉียงลงมา 45 องศา แล้วเปิดไฟให้เท่ากับไฟหลัก ทำให้ใบหน้าสว่างเท่ากันทั้งสองข้าง ไม่เกิดเงามืดขึ้น

ถ้าหากมีงบจำกัด ก็สามารถใช้ไฟสตูดิโอเพียงดวงเดียวได้ ควรมีโฟมขาวหรือกระดาษขาวเป็นไฟเสริม เพื่อสะท้อนแสง ช่วยประหยัดงบได้ แต่อาจจะไม่สะดวกในการใช้งานในพื้นที่สตูดิโอที่จำกัด เพราะโฟมหรือแผ่นกระดาษขาวอาจจะเข้าเฟรมได้

2. แบบหนังที่สว่างบางส่วน

การจัดไฟถ่ายแนวภาพยนตร์ จะมีการเล่นแสง เล่นเงา เพื่อให้ดูลึกลับและน่าค้นหามากขึ้น โดยจะใช้ไฟสตูดิโอ 2 ดวง ใช้ไฟหลัก (Key light) วางไว้ด้านหน้าตัวแบบ และ ไฟเสริม (Fill light) วางไว้ด้านข้าง เปิดความสว่างให้หน่อยกว่าไฟหลัก ไม่แนะนำให้ใช้โฟม เพื่อให้สามารถควบคุมความสว่างได้ละเอียด

วิธีตั้งค่าไฟ : นำไฟไว้ด้านข้างใดข้างหนึ่งแล้วเฉียงลงเข้าหาตัวแบบ 45 องศา ให้ใกล้ที่สุด เพื่อเป็นแสงหลัก หลังจากนั้นนำไฟเสริมเติมฝั่งตรงข้ามไฟหลักส่องเฉียงลงมา 45 องศา แล้วเปิดไฟให้เบากว่าไฟหลัก ทำให้ฝั่งหนึ่งเกิดเงา อีกฝั่งสว่าง

ถ้าในสตูดิโอไม่มีแสงมากเกินไปสามารถใช้ไฟแค่ 150W ได้ ซึ่งแนะนำไฟสตูดิโอ FS-150 ให้กำลังไฟ 150 วัตต์ ให้ความสว่างเพียงพอ เปิดกำลังไฟใช้ 40-80% ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพแสงในห้องของเราด้วย และที่สำคัญใส่ซอฟบ๊อกด้วย เพื่อให้แสงนุ่มนวลยิ่งขึ้น

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *