จัดแสงถ่ายภาพน้ำดื่มยังไงให้ดูใสแจ๋ว !!!

จัดไฟยังไง?? ให้ถ่ายสินค้าเกี่ยวกับน้ำได้อย่างใสแจ๋ว ไม่เกิดเงาสะท้อน ให้กับสินค้าของเรา กับวิธีการจัดไฟแบบง่ายๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้อย่างมืออาชีพ

1. จัดแสงถ่ายภาพให้ขวดน้ำดูมีออร่า

การเลือกใช้แสงเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก เพราะแสงที่ดีจะช่วยให้ภาพสวยกว่าเดิม ดังนั้นผมจึงเลือกไฟ Nanlite FS-150 นอกจากจะให้แสงสว่างเพียงพอแล้ว ยังอ้างอิงสีได้เที่ยงตรง สีใกล้เคียงกับแสงของธรรมชาติ ซึ่งให้ค่าความแม่นยำของสีสูง (CRI/TLCI ที่ 96/98) ทำให้สีวัตถุไม่ผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง ซึ่งจะติดตั้งกับซอฟบอกซ์ Stripbank ทรงเหลี่ยม ที่ช่วยให้แสงนุ่มนวลมากขึ้น สามารถใช้งานกับซอฟบอกซ์ประเภทอื่นได้เช่นกัน ทั้ง Parabolic และ Lantern แต่ทื่เลือกใช้ Stripbank ทรงเหลี่ยม เพราะประหยัดพื้นที่ในการถ่ายมากกว่า

สำหรับการวางตำแหน่งของไฟสตูดิโอ Nanlite FS-150 นั้นจะวางไว้ในตำแหน่งด้านหลังขวดน้ำ เพื่อเปิดรายละเอียดของขวดน้ำ ให้แสงทะลุขวด ทำให้เห็นรายละเอียดได้อย่างชัดเจน และแสงที่ทะลุขวดนั้น ทำให้ขวดน้ำสว่างดูมีออร่า

2. จัดพร็อพ

เมื่อจัดแสงไฟฉากหลังให้ความสว่างขวดน้ำ ภาพที่ได้นั้นคือ ขวดน้ำสีขาว ด้วยสีขาวของขวดน้ำกลมกลืนไปกับฉากหลัง ทำให้มองเห็นขวดน้ำไม่ชัด ดังนั้นสิ่งสำคัญที่ช่วยทำให้ขวดน้ำน่าสนใจมากขึ้น และไม่กลมกลืนไปกับฉากหลัง คือ เพิ่มเงาให้กับขวดน้ำ วิธีเพิ่มเงาให้กับขวดน้ำ จะใช้แผ่นอะคริลิกสีดำเงารองขวดน้ำ เนื่องจากเป็นแผ่นกระจกอะคริลิกดำเงา จะสะท้อนเงาขวดน้ำ ทำให้เกิดเงาบนขอบขวด และทำให้ขอบดูมนมากขึ้น และเพื่อให้ภาพน่าสนใจมากขึ้น

3. เพิ่มเงาให้กับขวดน้ำ ทำให้สินค้าโดดเด่นมากขึ้น

นอกจากจะเพิ่มเงาสะท้อนขวดน้ำจากด้านล่างแล้ว เพื่อให้ขวดน้ำมีมิติน่าสนใจมากขึ้น โดยเติมเงาทั้งสองข้างของขวดน้ำ ซึ่งจะใช้กระดาษแข็งสีดำ สำหรับกันแสงไว้ทั้งสองด้านของขวดน้ำ ซึ่งแผ่นสีดำนี้เอง จะสะท้อนแสงและเงา ทำให้เกิดเงาสีดำไปที่ขวดน้ำ จะทำให้ด้านข้างของขวดน้ำเกิดเงาเพิ่มมากขึ้น เมื่อถ่ายภาพขวดน้ำที่มีสีขาวใสจะไม่กลมกลืนไปกับแสงไฟด้านหลัง

4. เปิดรายละเอียดด้านหน้าขวดน้ำ

จัดแสงให้ความสว่างด้านหลังของขวดแล้ว ก็ควรให้ความสว่างจากด้านหน้าด้วยเช่นเดียวกัน เพื่อเปิดรายละเอียดของขวดน้ำ ทำให้สีสันของขวดน้ำมองเห็นได้ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งไฟที่จะเลือกเปิดรายละเอียดด้านหน้าขวดน้ำ คือ Nanlite Pavotube II 6C เป็นไฟแท่งให้แสงที่นุ่มนวล สีตรง ทั้งยังปรับสีได้ แต่สำหรับการถ่ายภาพขวดน้ำจะใช้แสงสีขาว

เปิดความสว่างของไฟ Nanlite Pavotube II 6C ให้เท่ากับไฟฉากหลัง และวางตำแหน่งไฟอยู่เหนือขวดน้ำ โดยทิศทางของแสงส่องลงมาจากด้านหน้าของสินค้า เพื่อเปิดรายละเอียดสินค้า ทำให้ฝาขวด หรือสีสันของตัวอักษรที่อยู่บนขวดชัดเจนมากขึ้น

5. ถ่ายทอดอารมณ์ของภาพให้ดูน่าดื่มมากขึ้น

ถ่ายทอดอารมณ์ของภาพด้วยการเติมหยดน้ำ หรือฉีดน้ำให้มีหยดน้ำบริเวณรอบ ๆ ขวด เติมหยดน้ำได้ตามความเหมาะสมเลย ซึ่งน้ำที่หยดบนขวดจะเรียงเม็ดสวย และละอองน้ำที่ชุ่มฉ่ำ จะทำให้ภาพขวดน้ำดูสดชื่น และดูน่าดื่มมากขึ้น

6. เซตกล้อง

นอกจากแสงสวยแล้ว ก็ควรเลือกกล้องที่ถ่ายภาพคมชัดด้วย ซึ่งจะเลือกใช้เป็นกล้อง Sony Zv-1 โดยปรับตำแหน่งของกล้องตั้งอยู่ด้านหน้าและสูงกว่าขวดน้ำเพียงเล็กน้อย ปรับมุมกล้องลง เพื่อให้เห็นทั้งขวดน้ำและเงาสะท้อนแผ่นอะคริลิก เมื่อจัดวางตำแหน่งกล้องแล้ว ก็ให้ทำตั้งค่ากล้อง ปรับตั้งค่าสปีดชัตเตอร์อยู่ที่ 1/200 F4.0 ISO 125

เพียงฉากที่มีแสงไฟส่องสะท้อนโดนขวดน้ำ น้ำใสแจ๋ว ทั้งมีเงาสะท้อนจากกระจกด้านล่าง ทำให้ขอบขวดน้ำเกิดเงาดำ และไม่ทำให้สินค้าจมไปกับแสงไฟด้านหลัง ทั้งหมดนี้เป็นเทคนิคจัดแสงไฟสำหรับถ่ายขวดน้ำใส เพื่อน ๆ สามารถนำไปประยุกต์ใช้สำหรับถ่ายผลิตภัณฑ์ใส ๆ ได้หลากหลาย เพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีออร่าได้อย่างมืออาชีพ

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย 1 ปีเต็ม

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *