จัดไฟถ่ายสินค้าให้สะดุดตากับฉากขาว เพื่อเอาไปตัดพื้นหลังต่อ ด้วยไฟ Nanlite

ในโลกออนไลน์ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ารูปภาพมีผลต่อการตัดสินใจซื้อไม่น้อย หากภาพสวย น่าสนใจ ก็จะเพิ่มโอกาสปิดการขายได้ ดังนั้นวันนี้ก็มีเทคนิคจัดแสงถ่ายสินค้าให้สะดุดตากับฉากสีขาว แบบง่าย ๆ มือใหม่ทำตามได้ เพื่อจะลงโฆษณาตามสื่อออนไลน์

คุณสมบัติ Nanlite FS-150

  • เป็นไฟสตูดิโอให้เเสงสว่างสูงโครงสร้างเเข็งเเรง หนักเพียง 2.27 กิโลกรัม สะดวกในการเคลื่อนย้าย พกพาเพื่อทำงานนอกสถานที่
  • เเสง LED สีขาวเเบบ Daylight (5600K) ความสว่างสุงสุด 26380 ลักซ์ที่ระยะห่างจากตัวเเบบ 1 เมตร
  • ความเเม่นยำสีสูง (CRI/TLCI 96/98) ให้สีของวัตถุหรือสีผิวของบุคคลไม่เพี้ยน จึงให้รายละเอียดสีที่เที่ยงตรง เเละช่วยลดเวลาการทำงานเพื่อเเก้สีในกระบวนการหลังการผลิตได้ 
  • กำลังไฟ 150W เพียงพอต่อการให้ความสว่างและการจัดเเสงในสตูดิโอเป็นได้ทั้งเเสงหลักและเเสงเสริม 
  • Bowens เม้าท์เข้าได้กับ Light modifier ได้หลายเเบบ เลือกใช้ให้เข้ากับสไตล์เเละความต้องการได้ ทั้งเเบบ softboxes, lantern และ umbrellas
  • เติมจินตนาการให้กับเรื่องราวในงานวิดีโอหรือภาพยนตร์ด้วยเอฟเฟคเเสง 11 แบบ ได้เเก่ Hue loop, Flash, Pulse, Storm,TV, Paparazzi, Candle, Bad bulb, Firework, Exposion และ Welding
  • ระบบระบายอากาศทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยยืดอายุการใช้งานของไฟ
  • ควบคุมการทำงานได้ทั้งควบคุมโดยตรงจากเเผงควบคุม เเละการควบคุมผ่านรีโมทคอนโทรล
  • อุปกรณ์ที่มีในชุด NANLITE FS-150, Power cable 4.5M, Reflector และ User manual

1. จัดแสงไฟหลัก เปิดรายละเอียดสินค้า

ไฟหลัก คือ แสงหลักที่ให้ความเข้มของแสงสูงสุด โดยตำแหน่งของตัวไฟหลัก จะตั้งวางอยู่ด้านข้างของสินค้า ปรับให้ไฟสูงเหนือสินค้า ให้ทิศทางของแสงส่องลงมาเข้าหาวัตถุ เพื่อให้เห็นรายละเอียดของสินค้าได้ชัดเจน

2. ซอฟบ๊อกที่เหมาะสมกับงาน

แสงนุ่นสวย ด้วยซอฟบ๊อก ซึ่งจะใช้ Lantern หรือ ซอฟบ๊อกทรงซาลาเปา กับไฟทั้งสองดวง คุณสมบัติของซอฟบ๊อกจะกระจายแสงไปทั่วถึง และให้แสงนุ่มนวล เพื่อเปิดรายละเอียดโดยรวมของสินค้า

3. จัดไฟเสริม ลดเงามืด

เนื่องจากแสงที่เกิดจากไฟหลักส่องที่สินค้าเพียงด้านเดียว ทำให้ด้านไม่โดนแสงก็จะมืด ทำให้เกิดเงา ดังนั้นไฟเสริมจะเข้ามาช่วยเพิ่มความสว่างในด้านที่ไม่โดนแสง เพื่อกลบเงา หรือลดเงาที่ไม่ต้องการออก โดยจะใช้ไฟ Nanlite FS-150 ความสูงอยู่ในระดับเดียวกันกับไฟหลัก และวางไฟด้านข้างขนานกับไฟหลัก ก็คือ หากไฟหลักอยู่ด้านซ้าย จะวางไฟเสริมไว้ทางด้านขวา ไฟเสริมให้แสงสว่างในจุดที่ไม่มีแสงเข้าถึง ปรับระดับแสงเท่ากัน ให้แสงสว่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เกิดเงามืดและแสงสะท้อนจากสินค้าให้น้อยที่สุด ซึ่งจะช่วยให้ง่ายเมื่อเอารูปไปไดคัท หรือตัดพื้นหลังออก

4. พื้นหลังสีขาว

พื้นหลังก็เป็นส่วนสำคัญหากจะเอารูปตัดพื้นหลังต่อ เพราะสีสินค้าและสีพื้นหลังตัดกัน จะทำให้การตัดพื้นหลังทำได้ง่ายขึ้น ดังนั้นเราจึงเลือกใช้กระดาษแข็งสีขาว เรียบ ๆ ไม่มีลวดลาย ติดตั้งกับขาตั้ง C-Stand สำหรับยึดกระดาษแข็ง ให้กระดาษ Slove ลงมา ไม่ทำให้เกิดรอยพับ

5. เพิ่มมิติให้สินค้า

สำหรับใครที่ต้องการเพิ่มเงาสะท้อนสินค้า ก็สามารถใช้กระจกแผ่นใส วางไว้ใต้สินค้า เพื่อสะท้อนเงาขวดสินค้า ทำให้สินค้าดูพรีเมี่ยมมากขึ้น

6. เลือกไฟคุณภาพ

แสงมีส่วนสำคัญอย่างมาก สำหรับงานถ่ายภาพสินค้า เพราะถ้าได้ไฟสตูดิโอคุณภาพให้แสงสว่างเพียงพอ สีตรง จะทำให้เห็นรายละเอียดสินค้าได้ชัดเจน และงานก็จะมีคุณภาพด้วย สำหรับใครที่ต้องการให้แสงดูเป็นธรรมชาติ และเห็นรายละเอียดชัดเจน ก็ควรเลือกไฟสตูดิโอคุณภาพ ซึ่งไฟที่เราเลือก คือ Nanlite Fs-150 เป็นไฟสตูดิโอคุณภาพขนาดเล็ก แต่กำลังไฟสูง ให้แสงสว่างสีขาวเเบบ Daylight (5600K) ให้เเสงที่มีความเเม่นยำสีสูง (CRI/TLCI ที่ 96/98) ให้สีผิว เเละสีวัตถุที่ไม่เพี้ยน ให้แสงดูเป็นธรรมชาติ ด้วยการออกเเบบให้มีการกระจายเเสงได้ดี ทำให้เป็นตัวเลือกสำหรับงานถ่ายสินค้า เพื่อลงโฆษณา ฯลฯ

Nanlite นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย 1 ปีเต็ม

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *