การจัดแสงถ่ายสินค้าควรให้ความสำคัญเรื่องอะไรบ้าง

การจัดแสงถ่ายสินค้าควรให้ความสำคัญเรื่องอะไรบ้าง การถ่ายสินค้านอกจากจะดูในเรื่องคุณสมบัติของกล้องและเลนส์ องค์ประกอบภาพ การจัดและตกแต่งสินค้าแล้ว เรื่องการจัดแสงถ่ายสินค้าก็เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสนใจเช่นเดียวกัน เพราะแสงจะเป็นตัวที่ช่วยกระตุ้นและส่งเสริมตัวสินค้าให้ดูดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ซึ่งการจัดแสงเพื่อถ่ายภาพสินค้า ก็มีจุดสำคัญอยู่หลายจุดเช่นกัน เราลองมาดูกันครับว่า มีอะไรบ้าง ?

1. อุปกรณ์ที่ใช้ช่วยลดข้อจำกัดในการทำงาน

อุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดแสง มีความสำคัญและหน้าที่ในแต่ละอุปกรณ์ ทั้งไฟต่อเนื่อง ไฟเสริม ไฟตกแต่ง รวมไปถึง Light modifier แบบต่าง ๆ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ มีผลโดยตรงกับคุณภาพของงานที่ได้ ซึ่งอาจจะมีหลายคนที่เลือกจะใช้แสงธรรมชาติเป็นหลักในการถ่ายก็ทำเช่นกัน แต่ถ้าเลือกการทำงานที่ไม่จำกัดเวลา การปรับแสงในสตูดิโอให้แสงดูเหมือนแสงในธรรมชาติ ถ่ายภาพได้ยาวนาน และทำงานได้โดยไม่จำกัดว่าแสงจะหมด ก็ช่วยให้ถ่ายงานได้อย่างมืออาชีพ ลดข้อจำกัดในการทำงานลง

2. คุณภาพของแสงและสีที่ได้

คุณภาพของแสง หมายถึง ความเที่ยงตรงของสี หรือให้ค่าสีที่ดูเหมือนจะใกล้เคียงกับสีที่ได้ในธรรมชาติมากที่สุดนั่นเอง ซึ่งคุณภาพการให้แสงของไฟสตูดิโอจะมีการวัดระดับโดยเทียบเคียงกับสีที่ได้จากแสงธรรมชาติ ซึ่งความเที่ยงตรงของสีสามารถอ่านค่าได้จากค่า CRI และ TLCI ซึ่งถ้าค่าใกล้ 100 มากเท่าไหร่ สีที่ได้ก็จะใกล้เคียงกับสีของสินค้าที่ถ่ายกับแสงธรรมชาติมากเท่านั้น ข้อดีคือจะช่วยให้อ้างอิงสีของสินค้าได้อย่างแม่นยำ สีไม่เพี้ยนไปจากความเป็นจริง

3. การจัดวางองศาของแสง

มุมและการจัดวางแสงในการถ่ายภาพสินค้า จะมีทั้งการใช้แสงหลัก แสงเสริม ที่ช่วยให้มองเห็นสินค้าได้ชัดเจน รายละเอียดครบ ซึ่งการถ่ายสินค้าทึบแสงหรือสินค้า หรือขวดบรรจุภัณฑ์ที่มีลักษณะโปร่งแสง การจัดวางองศาแสงก็จะแตกต่างกันไปด้วย เช่น สินค้าปกติที่ทึบแสง จะมีการใช้แสงสว่างส่องจากด้านหน้า หรือด้านข้างเพื่อให้เห็นรายละเอียดของสินค้า แต่ในกรณีที่ขวดสินค้าใส อาจจะใช้ลูกเล่นกับทิศทางแสงโดยให้แหล่งกำเนิดแสงอยู่ด้านหลัง เพื่อแสดงให้เห็นความโปร่งแสงของสินค้านั่นเอง

4. การตกแต่งด้วยแสงเพื่อสร้างมิติให้กับสินค้า

นอกจากแสงหลักที่จะช่วยให้เห็นสินค้าได้อย่างชัดเจนแล้ว การจัดไฟโดยให้เกิดมิติแสงและเงา หรือการใช้ Light modifier ก็ช่วยให้การถ่ายภาพสินค้า ดูแตกต่าง และมีเอกลักษณ์มากขึ้นด้วย ทั้งยังเป็นการสร้างอารมณ์ให้กับภาพ ที่สอดคล้องกับลักษณะของสินค้า หรือจุดเด่นของสินค้า

5. ดึงตัวสินค้าให้เด่นออกมาจากพื้นหลัง 

การถ่ายภาพสินค้า อาจจะต้องใช้ไฟมากกว่า 1 ดวงที่จะให้แสงสว่างเพียงหนึ่งจุด แต่การใช้ไฟหลายจุด และมีสีที่ต่างกัน หรือสามารถใช้ไฟดวงเล็กเพื่อเป็นไฟตกแต่ง หรือช่วยเน้นตัวสินค้าและรูปทรงของสินค้าให้ชัดขึ้น และสามารถสร้างความโดดเด่นให้สินค้า กระตุ้นสายตาทำให้สินค้าดูเด่นขึ้นด้วย

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *