ถ่ายภาพอาหารลงขายออนไลน์ให้น่ากิน!! ด้วยไฟดวงเดียว

ภาพถ่ายมีความสำคัญมากในการขายออนไลน์ โดยเฉพาะอาหารที่ไม่มีกลิ่นหรือรสชาติ ที่ต่างจากสินค้าทั่วไป แต่หากภาพถ่ายอาหารสามารถถ่ายทอดอารมณ์ ให้ความรู้สึกหิว น่ากิน สีสันน่าดึงดูด สามารถเรียกน้ำย่อยได้เลย และการจัดวางพร็อพต่างๆ จัดวางดีๆ ภาพอาหารสวยๆ ก็สามารถเพิ่มมูลค่าอาหารธรรมดา ให้กลายเป็นอาหารสุดหรูได้ ชวนหิว น่ากินมากยิ่งขึ้น ด้วยไฟเพียงดวงเดียว จะถ่ายโปรโมทร้าน หรือถ่ายเพื่อขายออนไลน์ก็ทำตามได้ง่ายๆ

คุณสมบัติของ Nanlite Forza 60B

  • กำลังไฟ 60 วัตต์
  • ปรับอุณหภูมิสี 2700k – 6500k
  • ความสว่าง 5,560 Lumens
  • ความแม่นยำสี CRI 96 / TLCI 97
  • เอฟเฟค 12 แบบ
  • ควบคุมการทำงานจากรีโมทและมือถือ
  • พัดลมระบายอากาศเงียบสุด
  • ใช้งานนอกสถานที่ รองรับวีเมาส์

1. ใช้พื้นหลังหรือภาชนะที่เรียบง่าย

การใช้พื้นหลังหรือภาชนะที่มีสีเรียบง่ายโทนสีไปในทิศทางเดียวกัน จะช่วยให้อาหารโดดเด่นมากขึ้น ทั้งนี้ขึ้นกับสีของอาหารด้วย ยกตัวอย่างเช่น เมื่อถ่ายภาพอาหารที่มีสีส้มบนจานและพื้นหลังสีขาว จะช่วยชูให้อาหารโดดเด่น ดึงดูดสายตา ยิ่งกับการใช้สื่อออนไลน์ที่ลูกค้ามีโอกาสเห็นภาพสื่อ การใช้สีที่ตัดกันจะช่วยหยุดสายตาของลูกค้าได้ กับสีสันอาหาร ช่วยเพิ่มความน่ากินมากขึ้น

2. เลือกไฟสตูดิโอปรับอุณหภูมิสีได้

แสงเป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำให้อาหารดูสดใส น่ากิน โดยจะเลือกไฟสตูดิโอ Nanlite Forza 60B ให้สว่างเพียงพอ สีตรง แม่นยำ ที่สำคัญสามารถปรับอุณหภูมิแสงได้ทั้งขาวหรือแสงส้ม 2700k – 6500k เพื่อเปลี่ยนมู้ดและโทนได้ตามที่ต้องการ

3. จัดตำแหน่งของไฟหลัก (Key light)

การจัดตำแหน่งของไฟหลัก (Key light) ไฟจะอยู่สูงกว่าอาหาร และอยู่ในตำแหน่งด้านข้างของอาหาร เพื่อจำลองการตกของแสงอาทิตย์ ให้ทิศทางแสงส่องเข้าหาอาหารทำมุม 45 องศา เมื่อได้ตำแหน่งไฟแล้ว ก็สามารถปรับค่าต่างๆ ได้ตามความเหมาะสม

4. เติมความสว่าง เพื่อลดเงาด้วยแผ่นโฟม (Fill light)

โดยทั่วไปแล้วจะใช้แผ่นรีเฟล็กสะท้อนแสง เพื่อเปิดรายละเอียดของอาหาร แต่สำหรับใครที่มีงบจำกัดก็สามารถใช้แผ่นโฟมหรือกระดาษสีขาวแทนได้ ซึ่งทำหน้าที่สะท้อนแสงจากไฟหลัก เพื่อเปิดรายละเอียดให้เหมือนมีไฟสองดวง เพื่อให้ความสว่างและลดเงาออก

5. จัดพร็อพเพิ่มความน่าสนใจ

หากถ่ายภาพไม่มีพร็อพ ภาพจะดูธรรมดาๆ เลือกใช้พร็อพให้เกี่ยวข้องกับอาหาร เพื่อเพิ่มเรื่องราวและสร้างความสะดุดตาได้ ซึ่งพร็อพที่ใช้ในการถ่ายภาพอาหาร เช่น แผ่นไม้ ช้อน ผ้ารองจาน ฯลฯ เพิ่มความโดดเด่นให้อาหาร เมื่อถ่ายออกมาแล้วก็จะดูเด่น สวยงาม น่าทาน

6. เลือกมุมถ่ายภาพ

มุมถ่ายภาพที่ได้รับความนิยมจะมีอยู่ 2 มุมด้วยกัน คือ มุมบน (Top View) และมุม 45 องศา สามารถถ่ายได้ทั้งสองมุม ขึ้นอยู่กับอาหาร หากถ่ายมุมบนก็จะเห็นองค์ประกอบของอาหารทั้งหมด และถ่ายภาพมุมเฉียงก็จะเห็นชั้นของอาหารได้อย่างชัดเจน

Nanlite นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย 1 ปีเต็ม

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *