รู้ไหมว่า?!! แค่มือถือก็สามารถทำโฮมสตูดิโอได้

สำหรับ Content Creator ที่ช่วงนี้ส่วนใหญ่ทำงานที่บ้าน (WFH) ออกไปไหนไม่ได้ มาลองเปลี่ยนมาทำโฮมสตูดิโอง่าย ๆ ด้วยมือถือแค่เครื่องเดียว ก็สามารถทำโฮมสตูดิโอแบบมืออาชีพได้ที่บ้าน ซึ่งอุปกรณ์สำคัญในการทำโฮมสตูดิโอ ได้แก่ 1.กล้องบันทึกวิดีโอ 2.ไฟสตูดิโอ 3.ไมค์ ที่จะทำให้การถ่ายวีดิโอในสตูดิโอได้ภาพสวย ๆ แน่นอน

1. แสงจากไฟสตูดิโอ

ส่วนสำคัญที่ทำให้ถ่ายวิดีโอได้ภาพสวยๆ นั้นขึ้นอยู่กับไฟเป็นหลัก เพราะต่อให้มีกล้องคมชัดแค่ไหน แต่แสงไฟไม่สวย ก็อาจจะทำให้ภาพไม่สวยตามที่ต้องการ ดังนั้นไฟเป็นส่วนสำคัญที่สุด ซึ่งการจัดไฟสตูดิโอควรมีไฟอยู่ 3 จุด ได้แก่ ไฟหลัก (Key light) ไฟเสริม (Fill light) และไฟฉากหลัง (Background)

ไฟหลักจะใช้เป็น Nanlite FS-200+Parabolic Softbox 90CM และไฟลบเงาใช้ของ NanliteForza 60+ Parabolic Softbox 60CM เพื่อควบคุมแสงไม่ให้โดนฉากหลักมากเกินไป และไฟฉากใช้ไฟ Nanlite PavoTube 15C ซึ่งเป็นไฟแบบ RGB ช่วยให้ฉากหลักสวย ไฟสวยมีชัยไปกว่าครึ่ง

ไฟสตูดิโอสามารถเลียนแบบแสงธรรมชาติได้ จึงเป็นข้อดีที่เราสามารถควบคุมแสงไฟได้เอง

2. ใช้ไมค์ไวเลส สำหรับการถ่ายทำและบันทึกเสียงระดับมืออาชีพ

เวลาที่รีวิวสินค้า ไลฟ์สด เสียงที่ได้ยินจำเป็นต้องนุ่ม ฟังชัด ควรใช้ไมค์ไวเลสเพื่อความสะดวกตั้งค่าเสียง-12 ไม่ให้พีคจนขึ้นสีแดงอย่าลืมเช็คเสียงทุกครั้งเสียงต้องฟังชัด ซึ่งไมค์ที่เสียงชัด นั้นก็คือ Saramonic Blink500 ไมโครโฟนไร้สาย ที่สามารถใช้งานได้กับสมาร์ทโฟน กล้อง DSLR และกล้อง Mirrorless สำหรับการถ่ายทำและบันทึกเสียงระดับมืออาชีพ ช่วยให้ได้เสียงฟังชัด

3. ตั้งค่ากล้องมือถือ

ในปัจจุบันเราสามารถใช้กล้องมือถือถ่ายวิดีโอสวย ๆ ได้แล้ว และยังมีแอพพลิเคชั่นต่างๆให้โหลดตั้งค่าเพิ่มได้ หรือจะดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Mavic แล้วไปตั้งค่าเป็นโหมด M กำหนดเอง (4K 25 FPS 1/50) เท่านี้ก็สามารถผลิตคอนเทนต์ รีวิวสินค้า ไลฟ์ ฯลฯ ได้สวยๆแบบมืออาชีพ

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *