ไอเดียจัดฉากถ่ายรูปสินค้าให้ฉากหลังสวย มือใหม่ก็สามารถถ่ายได้อย่างมือโปร !! EP.3

ใน EP.3 เป็นเรื่องการจัดฉากถ่ายรูปสินค้าให้ฉากหลังสวย โดยใช้โทนสีส้ม แต่งด้วยกระดาษแข็งเพียงไม่กี่บาท ก็สามารถภาพถ่ายสินค้าธรรมดา ให้เป็นภาพถ่ายสินค้าดูแพง ดูดีมีระดับได้ โดยครั้งนี้จะถ่ายภาพแนวระนาบ ดังนั้นวันนี้เราจะมาจัดฉากหลังสวย ที่มือใหม่ก็สามารถถ่ายได้อย่างมือโปร เราต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง? ไปดูพร้อมๆกันเลย

คุณสมบัติ Nanlite FS-150 150W Daylight LED Fill Light

  • เป็นไฟสตูดิโอคุณภาพสูง กำลังไฟสูงถึง 150 วัตต์ เหมาะสำหรับงานถ่ายวิดีโอและภาพนิ่งมืออาชีพ ปรับความละเอียดของแสงได้ตั้งแต่ 0-100%
  • เเสง LED สีขาวเเบบ Daylight (5600K) ความสว่างสุงสุด 26380 ลักซ์ที่ระยะห่างจากตัวเเบบ 1 เมตร
  • ความเเม่นยำสีสูง (CRI/TLCI 96/98) ให้สีของวัตถุหรือสีผิวของบุคคลไม่เพี้ยน จึงให้รายละเอียดสีที่เที่ยงตรง เเละช่วยลดเวลาการทำงานเพื่อเเก้สีในกระบวนการหลังการผลิตได้ 
  • กำลังไฟ 150W เพียงพอต่อการให้ความสว่างและการจัดเเสงในสตูดิโอเป็นได้ทั้งเเสงหลักและเเสงเสริม 
  • Bowens Mount เข้าได้กับ Light modifier ได้หลายเเบบ เลือกใช้ให้เข้ากับสไตล์เเละความต้องการได้ ทั้งเเบบ softboxes, lantern และ umbrellas
  • เติมจินตนาการให้กับเรื่องราวในงานวิดีโอหรือภาพยนตร์ด้วยเอฟเฟคเเสง 11 แบบ ได้เเก่ Hue loop, Flash, Pulse, Storm,TV, Paparazzi, Candle, Bad bulb, Firework, Exposion และ Welding
  • ระบบระบายอากาศทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยยืดอายุการใช้งานของไฟ
  • ควบคุมผ่านรีโมทคอนโทรล หรือแอปพลิเคชันได้สะดวกสบาย
  • อุปกรณ์ที่มีในชุด NANLITE FS-150, Power cable 4.5M, Reflector และ User manual

1.จัดแสงด้วยไฟ Nanlite Fs-150

เริ่มกันที่การจัดแสงไฟ โดยใช้ไฟ Nanlite Fs-150 ให้สีตรง สีวัตถุไม่เพี้ยนไปจากความเป็นจริง ใส่กับโดม Strip ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า เพื่อให้แสงเงาที่กระทบขอบสินค้า แสดงให้เห็นส่วนเว้า ส่วนโค้งของสินค้า ทำให้ถ่ายภาพสินค้าได้สวยงามและดูมีมิติมากยิ่งขึ้น

2. ฉากหลังโทนสีส้มอ่อน

การเลือกฉากหลักเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะฉากหลังคือส่วนสำคัญในการสื่อความหมายและอารมณ์ เราจะฉากหลังสีส้มอ่อนสำหรับถ่ายสินค้าที่เป็นเครื่องสำอาง บิวตี้ ซึ่งใช้กระดาษแข็ง ติดกับขาตั้ง C-stand หนีบยึดกระดาษแข็งทำมุมตั้งฉากสำหรับถ่ายสินค้า และไม่ให้เกิดรอยพับที่จะทำให้เกิดเงา โดยโทนสีส้มอ่อนนี้ จะทำให้ภาพถ่ายสินค้าดูแพงมีระดับมากยิ่งขึ้น

3. ตั้งค่ากล้องเป็นโหมด M

กล้อง Sony A7R II ติดตั้งเลนส์ที่เป็น F กว้าง หรือว่า F1.8 เพราะต้องการที่จะละลายฉากหลัง และตั้งค่ากล้องด้วยโหมด M เพราะโหมดนี้สามารถที่จะปรับตั้งค่า ไม่ว่าจะเป็น โฟกัส ,ISO ,ความเร็วชัตเตอร์ ,รูรับแสง ฯลฯ ทำให้สามารถที่จะตอบโจทย์การตั้งค่าตามใจอย่างที่เราต้องการเลย

4. ขาตั้งกล้อง ช่วยให้การทำงานคนเดียวได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

ขาตั้งกล้อง ที่จะช่วยพยุงกล้องไว้ สำหรับถ่ายภาพในมุมต่างๆ ได้ง่ายไม่ต้องถือให้ปวดแขน ซึ่งเราเลือกใช้ขาตั้งแบรนด์ iFootage Monopod สามารถปรับระดับความสูงได้รวดเร็ว ขนาดเล็ก ประหยัดพื้น จึงช่วยทำให้การทำงานคนเดียวได้สะดวกมากยิ่งขึ้น หากไม่มีขาตั้งก็สามารถถ่ายด้วยมือได้ แต่ถือกล้องบางครั้งมือสั่น ทำให้ภาพไม่คมชัดเท่าที่ควรเป็น ดังนั้น จึงต้องใช้ขาตั้ง เพื่อลดการสั่นของภาพและได้ภาพที่คมชัด

5. เสริมไฟฉากหลังให้สวยงามมากขึ้น

เสริมฉากหลังให้สวยงามมากขึ้นด้วยไฟ Pavotube เพราะนอกจากจะให้แสงสว่างกับสินค้าแล้วยังสามารถปรับเปลี่ยนแสงสีไฟได้ เราสามารถเลือกได้ตามความต้องการ เวลาที่เราอยากจะปรับอารมณ์ของวิดีโอด้วยการใช้สีของฉากหลัง ทำให้งานออกมามีความโดดเด่นน่าสนใจ ภาพถ่ายสวยงามมากยิ่งขึ้น

6. เติมไฟกะพริบสำหรับตกแต่งฉากหลัง

เสริมด้วยไฟกะพริบที่มีหลากหลายสี ใช้ตกแต่งฉากหลังให้สวยงาม เมื่อเวลาถ่ายจะทำให้ละลายหลังได้สวยงามหรือ โบเก้ (Bokeh) ซึ่งเป็นเทคนิคหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความสวยงามเข้าไปในภาพได้

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *