รีวิวเปรียบเทียบไฟสตูดิโอ Nanlite รุ่น Forza 60 VS Forza 60B VS Forza 60C จะต่างกันยังไงบ้าง?

วันนี้เราจะมารีวิวเปรียบเทียบไฟสตูดิโอ Nanlite รุ่น Forza 60 VS Forza 60B VS Forza 60C ว่ารุ่น Forza ทั้ง 3 แบบ จะต่างกันยังไง? เหมาะกับงานประเภทไหน? เพื่อประกอบการตัดสินใจของทุกคน ยังไงเราไปดูกัน !!

1. ปรับค่าอุณหภูมิสี Kelvin

Nanlite Forza 60C และ Nanlite Forza 60B สามารถปรับค่าเคลวินได้ตั้งแต่ โทนสีฟ้า-ส้ม โดยทั้งสองรุ่นนี้แตกต่างกันที่ค่าเคลวิน โดย Nanlite Forza 60B ให้ค่าเคลวินอยู่ที่ 2700-6500K และ Nanlite Forza 60C ให้ค่าเคลวินมากถึง 1,800K – 20,000K ปรับอุณหภูมิแสงได้ละเอียดกว่าเดิม ซึ่งช่วยในเรื่องของมู๊ดโทนของวิดีโอและภาพนิ่ง ทำให้ยืดหยุ่นในการใช้งานมากขึ้น

ส่วนไฟสตูดิโอ Nanlite Forza 60 ไม่สามารถปรับค่าเคลวินได้เลย โดยให้ค่าเคลวินคงที่ 5600K ให้แสงสีขาวแบบ Daylight เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป

2. เอฟเฟคแสง

ในส่วนของลูกเล่นไฟ Nanlite Forza 60 มีสเปเชียลเอฟเฟคแสงมาให้ 4 แบบ ได้แก่ แสงจากจอ, Tv, แสงแฟลช หรือแสงไฟกะพริบ ส่วนไฟ Nanlite Forza 60B มีเอฟเฟคแสงเพิ่มขึ้นจากเดิมเป็น 12 แบบ ได้แก่ CCT Loop, INT Loop, Flash, Pulse, Storm, TV, Paparazzi, Candle/Fire, Bad Bulb, Firework, Explosion และ Welding

และไฟ Nanlite Forza 60C ให้สเปเชียลเอฟเฟคเยอะกว่าเดิมมากถึง 15 แบบ ได้แก่ Hue Loop, CCT Loop, INT Loop, Flash,Pulse,Storm,Police Car, TV, Paparazzi, Candle/Fire, Disco, Bad Bulb, Firework, Explosion และ Welding ทำให้มีลูกเล่นในใช้งานได้มากขึ้น

3. สีแสง RGB มีเฉพาะในไฟ Nanlite Forza 60C

ไฟ Nanlite Forza 60C ในการแสดงสีสามารถทำได้มากกว่า RGB/RGBW/RGBWW ด้วยการผสมสีแบบ RGBLAC 6 สีด้วยเทคโนโลยีรวมเม็ดสี LED เพิ่ม 3 สี คือ Lime/Amber/Cyan เข้ากับแหล่งกำเนิดแสง RGB ทำให้คลื่นความถี่ในช่วงกว้าง สร้างสีให้แม่นยำยิ่งขึ้น และสามารถเพิ่มความอิ่มตัวของสีได้ ซึ่งแตกต่างกันกับไฟ Nanlite Forza 60 และ 60B ไม่มีไฟ RGB มาให้ จึงทำให้ไฟ Nanlite Forza 60C ได้เปรียบกว่าอย่างเห็นได้ชัด

4. Nanlite Forza 60C ให้กำลังไฟสูงกว่า Nanlite Forza 60B และ Forza 60

Nanlite Forza 60C นั้นให้กำลังไฟสูงกว่ารุ่นเดิม โดยให้กำลังไฟสูงมากถึง 88 วัตต์ และให้แสงสว่างที่ 12810 ลักซ์ ที่ระยะ 1 เมตร ส่วน Nanlite Forza 60B และ Forza 60 มีกำลังไฟ 60 วัตต์ เท่ากัน ซึ่งไฟ Forza 60B ให้แสงสว่าง 13830 ลักซ์ ที่ระยะ 1 เมตร และ Nanlite Forza 60 ให้แสงสว่างสูงถึง 18820 ลักซ์ ในระยะ 1 เมตร

ทั้งสามรุ่นให้ความสว่างเพียงพอสำหรับสตูดิโอขนาดไม่ใหญ่ จะใช้เป็นไฟเสริมสำหรับงานวิดีโอ ถ่ายภาพสินค้า ก็สามารถทำได้เหมือนกัน

5. ความแม่นยำของสี

ค่า CRI หรือค่าความแม่นยำสี หากสูงกว่า 90 ขึ้นไป จะถือว่ามีค่า CRI อยู่ในเกณฑ์ที่สูง ซึ่งหมายความว่าให้สีที่ใกล้เคียงกับสีของวัตถุ สีไม่ผิดเพี้ยนจากแสงธรรมชาติ ซึ่ง Nanlite Forza 60 ให้ค่าความแม่นยำของสี CRI 98 / TLCI 95 ส่วน Nanlite Forza 60B ให้ค่า CRI 96 / TLCI 98 และ Nanlite Forza 60C ให้ค่า CRI 96 / TLCI 95

จากค่า CRI และ TLCI จะเห็นได้ว่าแตกต่างกันน้อยมาก ไฟทั้งสามรุ่นจึงให้สีเที่ยงตรง สีผิว สีวัตถุไม่เพี้ยนจากธรรมชาติ จึงเหมาะสำหรับการทำงานแบบมือาชีพ ที่ต้องการความแม่นยำสีสูง ทั้งยังช่วยลดขั้นตอนและเวลาในการแก้สีหลังการถ่ายทำ

6. ปุ่มควบคุมใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน

ไฟสตูดิโอ Nanlite Forza 60 และ 60B สามารถควบคุมการทำงานได้ผ่าน ออนบอร์ด 2.4G ,ผ่านรีโมท และผ่านแอปพลิเคชั่น แต่ไฟ Nanlite Forza 60 ไม่มีสัญญาณ Bluetooth ทำให้ไม่สามารถเชื่อมต่อเข้าตัวไฟ เพื่อควบคุมได้โดยตรง จึงต้องใช้กล่องกระจายสัญญาณไวไฟ WS-TB-1 ทำให้สามารถควบคุมการทำงานของไฟผ่านแอปพลิเคชั่นได้นั้นเอง

ส่วนไฟ Nanlite Forza 60C พัฒนาให้มีการควบคุมง่ายยิ่งขึ้น ทั้งการควบคุมโดยตรงจากแผงควบคุม และเชื่อมต่อผ่านแอปพลิเคชัน NANLINK 2.4G และ Bluetooth รวมถึงการควบคุมด้วย DMX/RDM เพื่อการควบคุมได้สะดวกยิ่งขึ้น

7. Nanlite 60B และ 60C สามารถอัปเดตเฟิร์มแวร์ได้

เมื่อมีฟังก์ชั่นใหม่ๆ จากผู้ผลิต จะช่วยให้ไฟทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งไฟที่สามารถอัปเดตเฟิร์มแวร์ได้ คือ Nanlite 60B และ 60C เพราะมีพอร์ต USB แต่ Nanlite Forza 60 ไม่มีพอร์ต USB มาให้ จึงไม่สามารถอัปเดตเฟิร์มแวร์จากผู้พัฒนาได้

8. เลือกให้เหมาะกับลักษณะงาน

อย่างไรก็ตาม การเลือกไฟทั้งสามรุ่นขึ้นอยู่กับลักษณะงานของแต่ละคน เพราะไฟมีการพัฒนาให้ดีมากยิ่งขึ้น ดังนั้นกลับมาถามตัวเองว่า ฟังก์ชั่นของไฟเหมาะกับลักษณะงานของเราหรือไม่ เช่น ถ้างานที่ไม่ต้องใช้ฟังก์ชั่น ปรับเปลี่ยนสี หรือเอฟเฟคแสง ใช้แสงสีขาวปกติ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อไฟ Nanlite Forza 60C หรือ Forza 60B ช่วยให้ผู้ใช้งานประหยัดงบ และใช้งานไฟได้อย่างคุ้มค่า

แต่สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการยกระดับงานแบบมือโปรมากขึ้น การเลือกใช้งาน Nanlite Forza 60C ดูจะเหมาะสมกว่า เพราะด้วยฟังก์ชั่นการทำงานที่ครบครัน สำหรับการทำงานระดับมืออาชีพ

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *