เทคนิคการถ่ายวิดีโอ SLOWMOTION ในที่แสงน้อย โดย Nanlite FS-200 ไฟกำลังสูง สีตรงไม่เพี้ยน น้ำหนักเบา !

ปัจจัยสำคัญในการถ่ายวิดีโอ SLOWMOTION ในที่แสงน้อยนั้นก็คือ ไฟสปอตไลท์ ที่ให้กำลังไฟสูง สีตรงไม่เพี้ยน เพื่อทำให้วิดีโอสว่างมากขึ้น ซึ่งไฟ Forza 200 สามารถให้ค่าสีตรง และให้กำลังไฟสูงถึง 200 วัตต์เพิ่มความสว่างได้ทั้งให้ตัวเเบบ เเละสตูดิโอ อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้กับ LIGHT MODIFIERS หลายเเบบ ทั้งแบบ fresnels, softboxes, lanterm และ umbrellas เลือกใช้ตามความเหมาะสม หากต้องถ่ายวิดีโอในที่แสงน้อย ก็ควรจะตั้งค่ากล้อง เพื่อให้กล้องสามารถที่จะรับแสงได้ดี ทำให้การถ่ายวิดีโอดูน่าสนใจมากขึ้น

1.การตั้งค่า Framerate

ในเรื่องของเฟรมเรทนั้นสำคัญมาก เพราะจะมีผลต่อจำนวนภาพที่แสดงได้ เฟรมเรทเป็นเรื่องของความต่อเนื่องของภาพที่มีในหนึ่งวินาที ปกติแล้วการถ่ายภาพยนตร์จะใช้ที่ 24p แต่สำหรับการถ่ายวิดีโอ slow motion หรือ Framerate สูงๆ ละก็ แนะนำให้ปรับเป็น 50p 8bitและเลือกเฟรมเรท บันทึกเป็นไฟล์ดีๆ MOV ถ่ายวิดีโอแบบเฟรมเรทสูงแล้วนำมาดึง slow motion

2.ตั้งค่า ISO ให้เหมาะสมกับงาน

การตั้งค่า ISO สำหรับถ่ายวิดีโอยังคงพื้นฐานเหมือนกับการถ่ายภาพนิ่ง คือ ISO สูงขึ้น กล้องก็จะไวกับแสงมากขึ้น ซึ่งช่วยให้ทำงานในที่แสงน้อยได้ดี สำหรับการตั้งค่า ISO ในสตูดิโอที่แสงน้อย แนะนำตั้ง ISO 200 เพราะมีไฟสตูดิโอเข้ามาช่วยแล้ว และตั้งค่ารูรับแสง F2.8

3.การตั้งค่า Shutter Speed

ความเร็วชัตเตอร์ เมื่อความเร็วชัดเตอร์สูงขึ้น การเก็บภาพในเฟรมนั้นก็จะสามารถจับภาพสิ่งที่เคลื่อนไหวรวดเร็วได้นิ่ง แต่ถ้าความเร็วช้ารูปที่ได้จะเบลอเมื่อถ่ายวัตถุนั้นเวลาเคลื่อนไหว ในการตั้งค่า Shutter Speed ต้องเลือกความเร็วชัดเตอร์ให้สัมพันธ์กับเฟรมเรท เพื่อเวลาที่กล้องเก็บการเคลื่อนไหวในแต่ละเฟรมกลับมา จะให้ความต่อเนื่องของภาพที่ไหลลื่น ในวิดีโอตั้งค่าความเร็วชัดเตอร์ไว้ที่ 1/400 เก็บการเคลื่อนไหวภาพกำลังดี

4.จัดแสงไฟด้วย FS-200 lanterm 80 CM ไฟกำลังสูง สีตรงไม่เพี้ยน น้ำหนักเบา

แสงไฟเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับการถ่ายรูป เพราะช่วยให้ดูสวยงามและเห็นรายละเอียดของสินค้า ไฟสตูดิโอแนะนำเป็นไฟ Nalite Forza 200 ที่ให้ค่าสีตรง และให้กำลังไฟสูงถึง 200 วัตต์เพิ่มความสว่างได้ทั้งให้ตัวเเบบเเละสตูดิโอ สามารถใช้งานได้กับ LIGHT MODIFIERS หลายเเบบ สามารถเลือกใช้เพื่อปรับระดับเเสงให้เเสงนุ่มละมุนได้ตามคุณลักษณะของ LIGHT MODIFIERS เเต่ละชนิด ทั้งเเบบ fresnels, softboxes, lanterm และ umbrellas

5.เติมไฟให้กับสินค้าด้วย Forza 60 เพื่อเปิดรายละเอียดด้านบนของสินค้า

การจัดแสงไฟ Forza 60 โดยทิศทางของแสงนั้น จัดแสงไฟจากมุมบนให้แสงไฟส่องลงมายังตัวสินค้า เพื่อเปิดรายละเอียดด้านบนสินค้า และใส่กับ Stripbank Softbox เพื่อกำหนดหรือควบคุมรูปร่างของแสงได้เฉพาะจุดมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้หากต้องการเพิ่มทิศทางของแสงสามารถเพิ่มได้ตามต้องการ

6.เมื่อตั้งค่าทั้งหมดแล้วก็สามารถถ่ายวิดีโอ SLOWMOTION ในสตูดิโอหรือในที่แสงน้อยได้สบายๆ

ปรับการตั้งค่าของกล้อง ไม่ว่าจะเป็น ISO ,เฟรมเรต ,Shutter Speed มีผลมากกับภาพที่ได้และความลืนไหลของวิดีโอ และที่ขาดไม่ได้เลย คือ แสงไฟ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากในการถ่าย SLOWMOTION ในสตูดิโอหรือในที่แสงน้อย เพื่อให้ภาพวิดีโอสว่างมากขึ้น ได้ภาพที่สมบูรณ์แบบ จำเป็นต้องเลือกไฟที่ให้ไฟกำลังสูง สีตรงไม่เพี้ยน และน้ำหนักเบาเพื่อการเคลื่อนย้ายได้ง่าย ซึ่งตรงกับไฟ FS-200 เพิ่มความสว่างได้ทั้งให้ตัวเเบบเเละสตูดิโอ ให้ค่าสีตรงไม่เพี้ยน และน้ำหนักเบา อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้กับ LIGHT MODIFIERS หลายเเบบ สามารถเลือกใช้เพื่อปรับระดับเเสงให้เเสงนุ่มละมุนได้ตามคุณลักษณะของ LIGHT MODIFIERS เเต่ละชนิด ทั้งเเบบ fresnels, softboxes, lanterm และ umbrellas เป็นไฟที่ใช้งานได้หลากหลาย คุ้มค่าคุ้มราคา

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *