จัดไฟถ่ายภาพหยุดเวลา ให้แสงสวย พร้อมวิธีการตั้งค่า ดูปุ๊บถ่ายสวยปั๊บ !!

เทคนิคถ่ายภาพแบบหยุดเวลา หรือถ่ายภาพแอ็กชั่น เป็นที่นิยมอย่างมากในแวดวงช่างภาพ มักเห็นจะพบเห็นในงานโฆษณาต่าง ๆ เพราะเป็นภาพที่ชวนดึงดูดความสนใจของผู้ชมได้เป็นอย่างดี ดังนั้นสำหรับใครที่สนใจอยากถ่ายแก้วน้ำธรรมดา ๆ ให้ดูพรีเมี่ยม ก็สามารถทำตามได้ง่าย ๆ เพราะวันนี้จะมาบอกเทคนิคถ่ายภาพแบบหยุดเวลา หรือถ่ายภาพแอ็กชั่นให้แสงสวยด้วยการจัดไฟ พร้อมวิธีการตั้งค่ากล้องมาให้ ทำอย่างไรบ้าง ? มาเริ่มกันเลย

คุณสมบัติ Nanlite FS-150

  • เป็นไฟสตูดิโอให้เเสงสว่างสูงโครงสร้างเเข็งเเรง หนักเพียง 2.27 กิโลกรัม สะดวกในการเคลื่อนย้าย พกพาเพื่อทำงานนอกสถานที่
  • เเสง LED สีขาวเเบบ Daylight (5600K) ความสว่างสุงสุด 26380 ลักซ์ที่ระยะห่างจากตัวเเบบ 1 เมตร
  • ความเเม่นยำสีสูง (CRI/TLCI 96/98) ให้สีของวัตถุหรือสีผิวของบุคคลไม่เพี้ยน จึงให้รายละเอียดสีที่เที่ยงตรง เเละช่วยลดเวลาการทำงานเพื่อเเก้สีในกระบวนการหลังการผลิตได้ 
  • กำลังไฟ 150W เพียงพอต่อการให้ความสว่างและการจัดเเสงในสตูดิโอเป็นได้ทั้งเเสงหลักและเเสงเสริม 
  • Bowens เม้าท์เข้าได้กับ Light modifier ได้หลายเเบบ เลือกใช้ให้เข้ากับสไตล์เเละความต้องการได้ ทั้งเเบบ softboxes, lantern และ umbrellas
  • เติมจินตนาการให้กับเรื่องราวในงานวิดีโอหรือภาพยนตร์ด้วยเอฟเฟคเเสง 11 แบบ ได้เเก่ Hue loop, Flash, Pulse, Storm,TV, Paparazzi, Candle, Bad bulb, Firework, Exposion และ Welding
  • ระบบระบายอากาศทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยยืดอายุการใช้งานของไฟ
  • ควบคุมการทำงานได้ทั้งควบคุมโดยตรงจากเเผงควบคุม เเละการควบคุมผ่านรีโมทคอนโทรล

1. ตั้งค่ากล้อง

สิ่งสำคัญอันดับแรกเลย คือ การตั้งค่ากล้อง หากต้องการจับภาพเคลื่อนไหวของน้ำได้ทัน โดยเราสามารถตั้งค่าได้เองเลย ซึ่งเข้าไปที่ตั้งค่ากล้อง เปลี่ยนเป็นโหมด Manual หรือ โหมด M จากนั้นตั้งค่า 3 อย่างด้วยกัน คือ ความเร็วชัตเตอร์อยู่ที่ 1/800 ความไวแสง ISO 500 และรูรับแสงกว้างที่ F/5 เพื่อให้กล้องจับภาพการเคลื่อนไหวของน้ำให้หยุดนิ่ง

กล้องที่ใช้ถ่ายภาพเคลื่อนไหวหยุดนิ่ง จะเลือกใช้เป็น Sony ZV-E10 พร้อมติดตั้งกับเลนส์ Samyang 35 มม. เพื่อประสิทธิภาพในการถ่ายภาพมากขึ้น และได้ภาพที่คมชัดสมบูรณ์

2. จัดแสงไฟหลักด้วยไฟ Nanlite FS-150

แสงเป็นส่วนสำคัญในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว หากใช้แสงสว่างมากพอ ก็จะได้ทั้งภาพสวยและหยุดเวลาได้ตามที่ต้องการ โดยไฟที่เราเลือกมาใช้เป็นแสงหลัก คือ Nanlite FS-150 ให้กำลังไฟสูง สีตรง ไม่ผิดเพียนไปจากแสงธรรมชาติ จึงเหมาะสำหรับถ่ายภาพเคลื่อนไหวให้หยุดนิ่ง หรือรองรับการถ่ายภาพที่ต้องใช้ Speed Shutter สูง ๆ เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดทั้งแก้ว และน้ำที่กระเด็นออกจากแก้ว

โดยตำแหน่งของไฟหลัก Nanlite FS-150 จะวางอยู่ด้านหลังแก้ว ให้แสงส่องเข้าหาแก้วจากด้านหลัง ประมาณ 45 องศา ติดตั้งกับ Parabolic Softbox 90 เซนติเมตร เปิดความสว่างอยู่ที่ 80% ให้ความสว่างได้อย่างทั่วถึง

3. จัดฉากหลัง

สีของฉากหลังเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก เพราะจะช่วยสื่ออารมณ์ของภาพ ซึ่งภาพที่ถ่ายเป็นแก้วน้ำใส อยากได้อารมณ์สว่าง แต่ก็มีความมืดเข้ามาเล็กน้อย จึงเลือกใช้แผ่นโฟมสีขาวเป็นฉากหลัง ซึ่งโฟมสีขาวจะสะท้อนแสงได้ดี ทำให้วัตถุธรรมดา ๆ สว่างดูมีออร่ามากขึ้น แต่ยังขาดมิติของภาพ เลือกใช้แผ่นโฟมสีดำ เพิ่มเงาด้านขางของแก้วน้ำ โดยวางแผ่นโฟมไว้ทางด้านซ้ายและด้านขวาของแก้วน้ำ ทำให้ภาพดูมีมิติมากขึ้น

4. เติมแสงให้กับฉากหลัง ให้ดูสวยงามมากขึ้น

เติมความสว่างให้กับฉากหลักด้วยไฟแท่ง Nanlite Pavotube T8-7X เป็นไฟแท่งที่มีน้ำหนักเบามาก ใช้งานง่าย ราคาถูก โดยจะวางไฟในตำแหน่งด้านใต้ฉาก ให้ทิศทางของแสงส่องขึ้นเข้าหาแผ่นโฟม โดยไม่ให้แท่งไฟเข้าเฟรม แสงของไฟแท่งจะส่องเข้าหาฉากหลัง ทำให้ฉากหลังสว่าง และดูมีออร่ามากขึ้น

5. จัดพร๊อพ เพื่อเพิ่มมิติให้กับภาพ

นอกจากไฟหลักแล้วที่ให้แสงสว่างได้อย่างทั่วถึง จะเห็นได้ว่าความโดดเด่นภาพยังไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้นพร๊อพจะช่วยเพิ่มความโดดเด่นของภาพ จะเลือกใช้แผ่นโฟมสีดำ วางทางด้านซ้ายและขวาหันหน้าเข้าหาแก้ว ซึ่งโฟมจะทำหน้าที่สะท้อนแสงจากไฟหลัก แสงจะเดินทางเข้าหาวัตถุ ทำให้เกิดเงารอบ ๆ แก้ว ทำให้ภาพดูมีมิติมากขึ้น

หากรู้สึกว่าภาพยังโดดเด่นไม่พอ เพื่อน ๆ สามารถเอาพื้นเป็นสีดำ และรองแก้วด้วยแผ่นกระจก ซึ่งแก้วแผ่นกระจกจะทำให้เกิดเงาบนแก้ว ทำให้แก้วน้ำดูสวยงาม และมีมิติมากขึ้น

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย 1 ปีเต็ม

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *