เทคนิคการตั้งค่ากล้องถ่ายภาพสินค้าแบบจัดเต็ม!! มือใหม่ก็ถ่ายได้อย่างมืออาชีพ !!

ใครกำลังมองหาวิธีการตั้งค่ากล้องเพื่อถ่ายสินค้าให้ดูสวยและดูเป็นมืออาชีพ!! ต้องเข้ามาดู กับ เทคนิคการตั้งค่ากล้องถ่ายภาพสินค้า มือใหม่พึ่งเริ่มต้นก็สามารถทำตามได้แบบง่ายๆ

โหมด P A S M ต่างกันยังไง ควรใช้โหมดไหนถ่ายภาพ ?

1. โหมด P (Mode Program)

เป็นโหมดที่คล้ายกับ Auto กล้องจะคิดให้ทุกอย่างแต่จะอนุญาตให้เราตั้งค่าบางอย่างได้ตามใจ เช่น ISO (ค่าความไวแสง), While Balance (แสงสมดุลสีขาว) ค่าชดเชยแสง หรือแม้แต่โปรไฟล์สีของการถ่ายภาพ (Picture Style) จึงเหมาะสำหรับมือใหม่

2. โหมด A หรือ Aperture Priority (สำหรับคนที่ชำนาญแล้ว)

โหมดนี้จะปรับได้แค่รูรับแสงเท่านั้น ไม่สามารถปรับค่าอื่นได้ ค่าอื่นๆกล้องจะปรับ Auto ให้เอง ซึ่งโหมดนี้ส่วนใหญ่เน้นการทำให้หน้าชัดหลังเบลอ การตั้งค่าให้เปิด F1.4,F1.8 ค้างไว้ ส่วนค่า Speed Shutter ให้กล้องจัดการให้เอง เหมาะกับถ่ายภาพ Portrait ภาพบุคคล สินค้า หน้าชัดหลังเบลอสวยๆ

3. โหมด S หรือ Shutter Priority (สำหรับคนที่ชำนาญแล้ว)

เป็นโหมดที่ไม่สามารถปรับค่ารูรับแสงได้ กล้องจะให้ความสำคัญกับ Shutter Speed เป็นหลัก โดยเราสามารถกำหนดค่า Shutter Speed ที่ต้องการไว้ ส่วนที่เหลือกล้องจะจัดการให้กับเราเองครับ เราอาจจะใช้การเซ็ต Auto อื่น ๆ ร่วมได้ โดยให้ตั้งค่าดังนี้ Speed Shutter ไว้ที่ 1/200 ,ISO 200 และ F1.8 หากแสงไม่เพียงพอ ก็ให้เร่งแสงจากไฟสตูโอ ทำให้รายละเอียดของภาพคมชัดสวยงาม โหมดนี้ไม่ค่อยนิยมใช้กัน เพราะใช้ยากกว่าโหมด A

4. โหมด M หรือ Mode Manual (สำหรับคนที่ชำนาญแล้ว)

โหมดนี้สำหรับคนที่ชำนาญแล้ว และรู้ว่าการควบคุมแต่ละแบบในสไตล์ของตัวเองแบบไหนที่เข้ากับสิ่งที่ต้องการมากที่สุด ซึ่งโหมดนี้เราสามารถปรับตั้งค่าทุกอย่างได้อิสระ ทั้งความเร็วชัตเตอร์ , ค่าความไวแสง, รูรับแสง , และอื่นๆที่ต้องการปรับ

หากเราต้องการภาพที่คมชัด ก็ปรับ Speed Shutter 1/200 และตั้งค่าให้เปิด F4.0 ค่า ISO 200 และเร่งไฟสตูดิโอ เพื่อเพิ่มความสว่างให้กับสินค้า ทำให้การถ่ายภาพขณะกล้องสั่นได้สบายๆ แถมได้ภาพที่คมชัด ทุกโหมดหากตั้งค่าไว้แล้ว แต่แสงไม่เพียงพอ สามารถปรับเร่งแสงจากไฟสตูโอได้เลย

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *