จัดแสงในบ้านให้สวยได้แบบง่ายๆ ด้วย ไฟสตูดิโอชุดพร้อมใช้งาน!! FS Live BiColor – Single Set

สำหรับมือใหม่เพิ่งเริ่มต้นกับงานวิดีโอ ที่ต้องการจัดแสงถ่ายภาพในบ้าน ก็คงรู้สึกว่าการจัดแสงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย และค่อนข้างซับซ้อน ทั้งเรื่องของการวางตำแหน่งไฟ การส่องไฟเข้าหาใบหน้าของตัวแบบ ดังนั้นในบทความนี้จะเป็นเทคนิคจัดแสงในบ้านให้แสงสวย เป็นโฮมสตูดิโอด้วยชุดไฟพร้อมใช้งาน FS Live BiColor – Single Set ซึ่งเป็นเทคนิคที่ง่าย สามารถทำตามกันได้เลย

อุปกรณ์ในเซ็ท FS Live Single Set

  • Nanlite FS-60B
  • Nanlite Parabolic softbox 90CM(Easy up)
  • Nicefoto ขาตั้งไฟโช๊คลม Air cushion stand 260cm

คุณสมบัติของ Nanlite FS 60B

  • ความสว่างสูงสุด (13360 lux@1m, ที่ 5600K)
  • หัวโคมน้ำหนักเบา 0.85KG
  • สามารถปรับอุณหภูมิสีได้ 2700K – 6500K
  • CRI: เฉลี่ย 96, TLCI: เฉลี่ย 97
  • รองรับ Bowens Mount: ผ่าน Bowens mount adapter ที่ให้มา
  • 12 เอฟเฟค: CCT Loop, INT Loop, Flash, Pulse, Storm, TV, Paparazzi, Disco Bad Bulb,Firework, Explosion and Welding
  • หน้าจอขนาด 1.3-inch แสดงโหมดการทำงานของไฟ มาพร้อมวงล้อควบคุมปรับความสว่างและอุณหภูมิสีของไฟ

1. จัดแสงให้ทิศทางของแสงมาจากด้านหน้า

การจัดแสงแบบแรก ให้ทิศทางแสงจากด้านหน้า วางไฟไว้ด้านข้างกล้อง ให้แสงที่ส่องมาจากทางด้านหน้าของตัวแบบที่จะถ่าย หรือที่เรียกกันว่า “ถ่ายตามแสง” ทำให้ตัวแบบได้รับแสงสว่างได้ทั่วใบหน้า จะไม่มีเงา ทำให้ภาพมีลักษณะเรียบแบน ไม่มีความลึก เหมาะกับการถ่ายภาพที่ต้องการเน้นให้เห็นรายละเอียด

เพิ่มมิติให้กับภาพมากยิ่งขึ้นด้วยการเพิ่มแสงพื้นหลัง Backgound Light โดยจะใช้โคมไฟที่มีอยู่แล้ว ตำแหน่งของโคมไฟจะตั้งด้านซ้ายและขวา ให้ไฟอยู่ในระดับที่ต่างกัน ปรับสีขาวหรือสีส้มได้ เพื่อให้สีสันและความสว่างกับพื้นหลังได้ทั่วถึง ทำให้ภาพดูมีมิติมากยิ่งขึ้น

2. จัดแสงทิศทางแสงจากด้านข้าง

การจัดแสงสามจุด (Three-Point Light) เป็นการจัดแสงที่อาศัยไฟทั้งหมด 3 ดวง เพื่อให้แสงสว่างกับวัตถุ หรือตัวแบบได้อย่างทั่วถึง ซึ่งเราจะจัดแสงสามจุดโดยใช้ชุดไฟ FS Live BiColor – Single Set ที่มีไฟเพียงดวงเดียว คือ ไฟ Nanlite FS 60B ใช้เป็นแสงหลัก Key Light ทำหน้าที่ให้ความสว่างกับตัวแบบ ตำแหน่งของไฟหลักจะอยู่ทางด้านซ้ายหรือด้านขวาจากกล้อง ทำมุม 45 องศา ทิศทางแสงจากด้านข้าง จะทำให้ใบหน้าด้านข้างสว่างและเกิดเงาอีกด้าน ทำให้ดูเคร่งขรึมมากยิ่งขึ้น ดูมีมิติมากยิ่งขึ้น แสงที่ได้จากไฟหลักจะเกิด Contrast หรือแสงและเงา ซึ่งเราสามารถใช้ Fill Light เป็นตัวช่วยในการลบเงา

โดยใช้แผ่น Reflector วางไว้ตรงข้ามกับไฟหลัก เพื่อสะท้อนแสงจากไฟหลักเข้าหาตัวแบบ ให้เหมือนมีไฟสองดวง ให้ความสว่างทั่วใบหน้าของตัวแบบ ทำให้ใบหน้าของตัวแบบสว่างมากยิ่งขึ้น ซึ่งการจัดแสงแบบนี้ฉากหลังจะไม่โดนแสง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการฉากมืด ๆ

3. ให้ภาพดูโดดเด่นและมีมิติมากยิ่งขึ้น ด้วยไฟ Back Light / Lim Light

เมื่อมีไฟหลัก และไฟเสริมแล้ว ภาพที่ได้ดูธรรมดา ตัวแบบราบเรียบไปกับพื้นหลัง ซึ่งเราสามารถเพิ่มความโดดเด่นและมิติให้กับภาพได้ โดยการเติมไฟ Back Light และ Lim Light

Back Light ทำหน้าที่ให้ความสว่างพื้นหลัง เมื่อถ่ายวิดีโอออกมาจะทำให้ตัวแบบดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ตำแหน่งของไฟพื้นหลังจะวางไว้อยู่ข้างหลังตัวแบบ โดยวางทางด้านซ้ายและด้านขวาต่างระดับกัน และให้ไฟอยู่สูงทำมุม 45 องศา ส่องเข้าหาชั้นวางของหรือวัตถุที่อยู่ฉากหลัง ทำให้ตัวแบบดูโดดเด่น

ส่วนไฟ Rim Light เป็นแสงที่ทำให้เกิดขอบบนตัวแบบ ซึ่งตำแหน่งการวางไฟให้อยู่ด้านหลังของตัวแบบ ส่องลงเข้าหาศรีษะ ไหล่ และหลังของตัวแบบ ภาพที่ได้ตัวแบบจะแยกออกจากฉากหลังชัดเจน ทำให้ตัวแบบดูมีมิติและโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ไม่ราบเรียบไปกับพื้นหลัง

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย 1 ปีเต็ม

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *