ถ่ายภาพขนมให้สวย!! ได้ด้วยมือถือ และ ไฟสตูดิโอจาก Nanlite

แค่มือถือและไฟสตูดิโอจาก Nanlite ก็สามารถทำให้ทุกคนถ่ายภาพขนมให้สวยดูเป็นมือโปรได้ แบบง่ายๆ ด้วยเทคนิคการถ่ายที่มือใหม่ก็ทำตามได้ ถ้าใครอยากรู้ ต้องเข้ามาดูกันเลย !!

1. มือถือ

มือถืออุปกรณ์ที่หลายๆคนมีพกติดตัว เพราะขนาดที่เล็ก แต่ฟังก์ชันการทำงานมีครบครัน และเป็นอุปกรณ์สำคัญในการถ่ายภาพของใครหลายๆ คน ปัจจุบันในตลาดมีมือถือหลายรุ่น หลายยี่ห้อให้เลือกมากมาย แต่ก็ไม่ใช่ทุกรุ่นจะถ่ายออกมาได้สวยตามที่ต้องการ หากจะใช้สำหรับถ่ายรูปสวยๆ ละก็ ขอแนะนำมือถือรุ่นกลางๆ ที่สามารถปรับรูรับแสงได้ ใช้รูรับแสงที่กว้าง เพื่อให้ภาพชัดเฉพาะจุดที่ต้องการนำเสนอ

2. แสงสวยมีชัยไปกว่าครึ่ง

ถ้าแสงไม่ดี ต่อให้กล้องดีแค่ไหน ก็ยากที่จะได้ภาพสวยๆ เพราะฉะนั้นเราจึงเลือกใช้ไฟสตูดิโอ Nanlite Forza 60B เป็นไฟที่เปลี่ยนสีได้ ให้เเสงตั้งเเต่โทนเเสงสีส้ม จนถึงสีขาวอมฟ้า (2700K – 6500K) ให้สีที่ถูกต้องเเม่นยำ 

การวางตำแหน่งของไฟให้อยู่สูงกว่าตัวแบบ และก้มทำมุม 45 องศา เข้าหาขนม ซึ่งจะใช้แสงเป็น Hard light ทำให้เกิดเงาเข้มชัดเจน เพื่อสร้างมิติให้กับภาพและดูน่าสนใจ พร้อมกับติดตั้ง Barndoor FL-11 Fresnel lens บีบลำแสง เพื่อควบคุมรูปร่างและทิศทางของแสงได้

3. Background เป็นสีขาว

ฉากหลังมีความสำคัญมาก หากฉากหลังมีสีสันมากเกินไป ความสนใจของคนที่ดูรูปจะถูกดึงออกไปจากอาหาร ควรเลือกสีฉากหลังเรียบง่าย ซึ่งเราถ่ายขนม ต้องการให้ขนมเป็นจุดสนใจ จึงเลือก Background เป็นสีขาวล้วน ไม่มีลาย อุปกรณ์ฉากหลังเราจะใช้เสื้อหรือผ้าสีขาวที่มีอยู่แล้ว ช่วยให้ขนมดูโดดเด่นกว่าเดิม

4. เปิดจุดตัด 9 ช่อง ช่วยให้ถ่ายภาพได้ง่ายยิ่งขึ้น

เปิดจุดตัด 9 ช่อง ให้ขนมอยู่ที่จุดตัดใดจุดหนึ่งใน 4 จุดในเฟรม เพื่อสร้างความสมดุลและแบ่งส่วนภาพอย่างลงตัว

5. เปิดโหมดถ่ายภาพบุคคล หรือ Portrait Mode

หากใครอยากให้ขนมเป็นจุดเด่นของภาพ อย่าลืมเปลี่ยนเป็นโหมด Portrait หน้าชัดหลังเบลอ นอกจากจะช่วยให้ขนมโดดเด่นแล้ว ยังช่วยลดรายละเอียดของฉากหลังและสิ่งรบกวนโดยรอบได้อีกด้วย ทำให้ขนมเป็นจุดรวมความสนใจมากที่สุดในภาพ

วิธีการใช้ง่ายมาก โฟกัสไปที่ขนมและถอยห่างเพียงเล็กน้อย แล้วกดถ่ายได้เลย ได้รูปสวยๆ แบบมือโปร

6. แต่งเติมให้ภาพสมบูรณ์แบบ

หลังจากถ่านเสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถปรับแต่งภาพตามที่เราชอบได้เลย ซึ่งการแต่งภาพจะช่วยทำให้แสง สี ปรับค่ารูรับแสง ความคมชัด ต่างๆ ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

7. จัดพร็อพหรืออุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร

การจัดพร็อพจะยิ่งช่วยเสริมความน่าสนใจของขนมได้ เป็นตัวชูให้ขนมโดดเด่นยิ่งขึ้น เช่น แก้วนม ขวดนม อุปกรณ์ต่างๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยเพิ่มมิติที่น่าสนใจ

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *