ถ่ายรูปอาหารให้น่ากิน ด้วยไฟ NANLITE เพียงดวงเดียว

สงสัยไหมว่า ? ทำไมภาพถ่ายอาหารบางภาพถึงทำให้คุณหิวได้ ทั้งดูน่ากิน ดูสวย จนอดใจไม่ไหวต้องไปซื้อมากินได้ ซึ่งหลายๆ ร้านใช้เทคนิคการจะถ่ายรูปให้ชวนหิว ปัจจัยหลักๆคือเรื่องของแสงสี ที่กระตุ้นต่อมความหิวได้ด้วยมุ้ดและโทนแสดงอารมณ์ของภาพ เพิ่มพร็อพก็จะทำให้อาหารดูน่ากินมากขึ้น ซึ่งวันนี้มีเทคนิคการถ่ายรูปอาหารธรรมดาๆ ให้ดูน่ากินมากขึ้น ด้วยไฟ NANLITE เพียงดวงเดียว !!

คุณสมบัติของ Nanlite Forza 150B

  • ไฟสตูดิโอกำลังไฟ 170 วัตต์ น้ำหนักเบา ให้ความสว่างสูงโดยความสว่างสูงสุด 23,130 Lux ที่ระยะห่างจากตัวเเบบ 1 เมตร เมื่อใช้งานร่วมกับ Reflector
  • อุณหภูมิสี 2700-6500K สีตรงไม่เพี้ยน CRI/TLCI 96/98 ถ่ายบุคคลและสิ่งของ สินค้า ให้สีตรงไม่เพี้ยนเหมาะสำหรับงานที่ต้องการการอ้างอิงสีที่แม่นยำ 
  • ปรับระดับความสว่างได้ 0-100% เพื่อปรับบรรยากาศ แสงและเงาในแบบที่ต้องการ 
  • ปรับเปลี่ยนรูปแบบแสงใช้งาน Light modifier ได้หลายรูปแบบด้วยเม้าท์แบบ Bowens  
  • ไฟสเปเชียลเอฟเฟคในตัว 12 แบบทั้ง CCT Loop, INT Loop, Flash, Pulse, Storm, TV, Paparazzi, Candle/Fire, Bad Bulb, Firework, Explosion และ Welding ที่ช่วยให้การทำเอฟเฟคงานวิดีโอเป็นเรื่องง่าย ทั้งยังเติมอารมณ์และเรื่องราวให้สมบูรณ์มากขึ้น 
  • การควบคุม Forza 150B มีBluetooth 2.4G ในตัว สามารถใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชัน NANLINK และรองรับ DMX/RDM เชื่อมต่อแบบสายขนาด 3.5mm
  • รองรับการทำงานทั้งในและนอกสตูดิโอ ต่อเพิ่มแบตเตอรี่และต่อใช้ไฟตรงจากไฟบ้านก็ได้เช่นกัน
  • ระบายความร้อนได้ดีลดการสะสมความร้อนในตัวไฟเมื่อต้องใช้เป็นเวลานาน พัดลมระบายอากาศทำงานเงียบ ไม่เกิดเสียงรบกวนระหว่างการทำงานวิดีโอ

1. เลือกไฟที่สามารถปรับอุณหภูมิแสงได้ เพื่อเพิ่มความสวยงาม และน่ารับประทานมากขึ้น

การจะถ่ายภาพอาหารให้สวยได้นั้น สีของแสงต้องเหมาะสมกับอาหารด้วย ซึ่งเราก็ได้ ปรับเปลี่ยนมู้ดและโทนของแสงให้เหมาะสมกับสินค้า โดยเลือกไฟ Nanlite Forza 150B ปรับเปลี่ยนอุณหภูมิแสงตั้งแต่ 2700-6500K ให้แสงสีขาวไปจนถึงแสงสีส้ม สีตรง ไม่เพี้ยนไปจากความเป็นจริง ซึ่งอาหารที่นำเสนอเป็นขนม มีสีขาวและส้ม จึงใช้แสงสีส้มอ่อนๆ เพื่อทำให้อาหารดูน่ากินมากขึ้น

2. จัดตำแหน่งของไฟหลัก (Key light)

Nanlite Forza 150B นำมาวางไว้ด้านหลังอาหาร โดยให้แสงส่องมาจากด้านหลัง เพื่อให้เกิดเงาด้านหน้าทั้งหมด พร้อมแสงโทนส้ม จำลองเหมือนแสงแดดยามเช้า ผ่านหน้าตาเข้ามา ทำให้ภาพดูมีมิติมากขึ้น

3. โฟมสะท้อนแสง หรือแผ่น Reflector

เมื่อจัดตำแหน่งของไฟหลักแล้ว จะเกิดเงาดำรวมไปถึงบนอาหารด้วย ทำให้ไม่เห็นอาหารอย่างทั่วถึง การจะลบเงาอีกฝั่ง จะเลือกไฟสตูดิโออีกดวงใช้เป็นไฟเสริม Fill Light เพื่อเพิ่มความสว่าง หรือลบเงาในส่วนที่ไม่ต้องการ แต่หากใครมีงบจำกัดก็สามารถใช้แผ่นโฟมสีขาว หรือแผ่น Reflector ได้เช่นกัน โดยตั้งโฟมไว้ฝั่งตรงข้ามไฟหลัก เพื่อสะท้อนแสงจากไฟหลัก เพิ่มความสว่างให้อาหาร และลบเงาบนอาหารที่ไม่พึ่งประสงค์

4. พร็อพหรืออุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ชูอาหารให้โดดเด่นมากขึ้น

เลือกพร็อพหรืออุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ตกแต่งให้อาหาร โดยอาหารเป็นขนมสีส้ม จึงจะใช้พร็อพเป็น กาต้มน้ำชา ,แผ่นไม้ ,จานรองสีมืด ฯลฯ วางในตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งพร็อพเหล่านี้จะช่วยชูอาหารให้เด่นและมีเรื่องราวน่าสนใจ

5. เพิ่มลูกเล่นให้น่าสนใจมากขึ้น

เพิ่มลูกเล่นให้น่าสนใจมากขึ้น ด้วยการนำไฟ Nanlite Forza 150B ใส่เลนส์ Projector Mount เพื่อเปลี่ยนรูปแบบแสงเป็นรูปแบบต่างๆ โดยจะสร้างแสงเงา เหมือนแสงลอดมาจากบานหน้าต่างยามเช้า ทำให้สีสันของอาหารดูมีมิติ และทำให้อาหารน่ารับประทานมากขึ้นด้วย

Nanlite นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย 1 ปีเต็ม

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *