เทคนิคจัดแสงถ่ายภาพสินค้ายังไง ให้แสงสวย รูปภาพสะดุดตา

แน่นอนว่าภาพเป็นส่วนสำคัญมาก แม้คอนเทนต์จะว้าวมากแค่ไหน เนื่องจากสมองจะจดจำภาพได้ดีกว่าตัวอักษร ดังนั้น ถ่ายภาพสินค้าออนไลน์ ควรนำเสนอเรื่องราวผ่านภาพ หากภาพสินค้าสวยโดดเด่นกว่าใคร ก็จะช่วยให้สินค้านั้นปิดการขายได้ง่ายขึ้น ซึ่งการจะถ่ายภาพสินค้าได้นั้น มีหลายปัจจัยทั้งองค์ประกอบของภาพ การจัดแสง ตำแหน่งของสินค้า ฯลฯ วันนี้ วันนี้ก็มีเทคนิคจัดถ่ายภาพสินค้า ให้ภาพดูสวย โดดเด่น สะดุดตา ด้วยไฟ Nanlite Pavotube T8-7X กันครับ

1. ฉากหลังสีดำ เรียบง่าย ไม่มีลวดลาย

ความโดดเด่นของสินค้าเป็นส่วนสำคัญ ซึ่งการคำนึงถึงพื้นหลังและปล่อยพื้นที่ว่างบนภาพ ก็จะทำให้สินค้าของเราโดดเด่นมากยิ่งขึ้น และที่ว่างของรูปจะเป็นจุดพักสายตา ทำให้ภาพไม่รกจนเกินไป ทั้งนี้สีของพื้นหลังสามารถเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมกับสีของสินค้า และอารมณ์ที่ต้องการจะสื่อ ซึ่งเราจะใช้ฉากหลังเป็นสีดำ หรือสีเรียบง่าย ให้เหมาะกับสินค้าสร้างอารมณ์ให้ดูดุดัน เพื่อชูสินค้าให้โดดเด่น หรูหรา

2. จัดพร็อพเพิ่มความโดดเด่นให้กับสินค้า

จัดวางสินค้า หรืออุปกรณ์ที่มีความเชื่อมโยงกับสินค้า เช่น ช้อน ดอกไม้ ใบไม้ ฯลฯ สินค้าเราเป็นขวดสเปรย์น้ำหอม หรือจะเพิ่มขวดสินค้า ทำให้สินค้าดูเป็นมืออาชีพ ซึ่งในการถ่ายภาพขวดสเปรย์น้ำหอมผมจะเลือกใช้แผ่นยิปซั่มสีดำ ตั้งไว้ด้านหลัง วางไว้ทั้งสองข้าง โดยให้สินค้าอยู่จุดกึ่งกลางของภาพ ซึ่งภาพที่ได้จะให้อารมณ์มืดครึ้ม ดูดุดันมากขึ้น ทำให้สินค้าโดดเด่นมากขึ้น

3. ขาตั้งกล้อง พร้อมเซตกล้อง

อุปกรณ์ที่เป็นตัวช่วยในการถ่ายภาพ ก็คือ ขาตั้งกล้อง จะช่วยให้ทำงานได้สะดวกมากขึ้น โดยเฉพาะการทำงานคนเดียว ซึ่งจะช่วยในเรื่องการจัดวางองค์ประกอบของภาพ และจัดวางสินค้า ทำให้การถ่ายภาพนิ่งและคมชัดมากขึ้น จึงไม่ทำให้ภาพสั่นไหวขณะถ่ายภาพ และที่สำคัญอย่าลืมที่จะเซตกล้องด้วย ปรับลด Shutter Speed ลงในระดับที่ต่ำมากเพื่อให้แสงเข้าที่กล้องได้เยอะ

4. จัดแสงไฟหลัก เพื่อเปิดรายละเอียดสินค้า

นอกจากจะจัดอุปกรณ์และกล้องดีแล้ว แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในการถ่ายภาพสินค้า คือ เรื่องของแสง เพราะแสงสว่างมากพอ ก็จะทำให้มองเห็นรายละเอียดของสินค้าได้อย่างชัดเจน ที่สำคัญคุณภาพของแสงก็เป็นส่วนสำคัญที่ละเลยไม่ได้เลย เพราะแสงที่ดีจะทำให้สินค้าดูสวย สีตรง งานมีคุณภาพด้วยเช่นกัน ซึ่งเราจะเลือกใช้ Nanlite Pavotube T8-7X ไฟแท่งกระจายความสว่างได้อย่างทั่วถึง ให้สีตรง โดยวางไว้ด้านบนสินค้า เพื่อให้แสงส่องลงเข้าหาสินค้า จึงเหมาะกับงานถ่ายสินค้าอย่างมาก

5. ปรับเปลี่ยนอุณหภูมิแสง ให้แสงสวย หรูหรา

เลือกแสงให้เหมาะสมกับสินค้าจะทำให้ภาพดูดี น่าดึงดูดกว่าเดิม สำหรับถ่ายภาพสินค้าที่เป็นขวดสเปรย์น้ำหอมนั้น จะเลือกใช้สีส้มทอง จะทำให้สินค้าดูหรูหรา มีระดับ โดยเลือกไฟแท่ง Nanlite Pavotube T8-7X ที่สามารถปรับค่าอุณหภูมิแสงได้ตั้งแต่ 2700K – 7500K คือแสงสีฟ้าขาว ไปจนถึงแสงสีส้มแดง ปรับได้อย่างละเอียด เลือกแสงถ่ายสินค้าได้ตามความเหมาะสม

6. เติมแต่งสีสันให้กับสินค้า ให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

นอกจากจะให้ความสว่างกับสินค้าแล้ว ไฟแท่ง Nanlite Pavotube T8-7X ยังสามารถปรับเปลี่ยนโหมดเป็นไฟ RGB ได้ เพื่อเติมแต่งสร้างบรรยากาศให้กับภาพ ทำให้สินค้าดูน่าตื่นตาตื่นใจมากขึ้น โดยตำแหน่งการวางไว้ด้านบน ทิศทางของแสงลงเข้าหาสินค้า เมื่อแสงสีของไฟ RGB ตกกระทบ จะทำให้เกิดขอบบนตัวสินค้า ที่สวยงาม และน่าหลงใหล

Nanlite นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *