ไฟสตูดิโอ ถูก และ แพง ต่างกันยังไง?? ต้องดูก่อนซื้อ!!

สงสัยกันไหมว่า ไฟสตูดิโอ ถูก และ แพง ต่างกันยังไง?? ทำไมต้องซื้อไฟที่แพงกว่าด้วย!! ในบทความนี้จะมาไขข้อสงสัยและมาเปรียบเทียบกันชัดๆว่าแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน!!

วัสดุและงานประกอบ

ไฟสตูดิโอราคาถูกและแพงต่างกันที่ วัสดุและงานประกอบ ซึ่งไฟสตูดิโอราคาแพงวัสดุและงานประกอบจะแข็งแรง แน่นหนา ได้มาตรฐานมากกว่าไฟสตูดิโอราคาถูก ข้อนี้ไม่ได้สำคัญมากเท่าไหร่ขึ้นอยู่กับความรู้สึกในการใช้งานของแต่ละคน

ความคงทนใช้งานระยะยาว

ไฟสตูดิโอบางรุ่นให้ฟังก์ชั่นมาไม่ครบ โดยเฉพาะไฟสตูดิโอราคาถูกหลายๆ ตัว ไม่มีพัดลมระบายความร้อนหรือมีพัดลม แต่พัดลมทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ อาจจะไม่เหมาะกับคนที่ต้องการใช้ไฟทำงานเป็นเวลานานๆ เนื่องจากไฟจะสะสมความร้อน ทำให้แผงวงจรไหม้และเสื่อม และอายุการใช้งานสั้นลงด้วย

หากเลือกไฟสตูดิโอราคาแพง มีพัดลมระบายความร้อน ช่วยยืดอายุการใช้งานมากขึ้น แม้ราคาจะสูง ก็คุ้มค่าที่จ่ายครั้งเดียว แต่ใช้งานได้ระยะยาว เมื่อเทียบกับไฟสตูโอราคาถูกที่จะต้องเปลี่ยนบ่อยๆ เนื่องจากไม่มีพัดลมระบายความร้อน อายุการใช้งานสั้น ทำให้ต้องจ่ายมากกว่าไฟสตูดิโอแบรนด์ก็ได้ ดังนั้นเลือกซื้อไฟสตูดิโอราคาแพงครั้งเดียว ไม่ต้องกังวล ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ เลยครับ

ความถูกต้องและแม่นยำของสี

อีกข้อหนึ่งที่สำคัญมากๆ นั้นคือ สีของแสง ไฟสตูดิโอที่ให้สีคำแม่นยำ เที่ยงตรง จะช่วยให้งานถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอสวยยิ่งขึ้น แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า แสงที่ได้นั้นให้สีของวัตถุที่ตรง มีสีเพี้ยนจากความเป็นจริงมากแค่ไหน ดูได้จากค่าความถูกต้องของแสง โดยค่า CRI/TLCI ต้อง 95 ขึ้นไป ซึ่งไฟสตูดิโอแบรนด์เช่น Nanlite จะให้ค่าสีประมาณ 95 นั้นจึงทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องสีของแสงอีกเลย ที่จะทำให้งานของคุณมีคุณภาพ

กลับกันหากเลือกไฟสตูดิโอที่ให้ค่า CRI/TLCI อยู่ระหว่าง 65-70 การถ่ายภาพนิ่งหรือถ่ายวิดีโอ ทำให้ได้ภาพวัตถุสีเพี้ยน ไม่เป็นธรรมชาติ

อย่างไรก็ตาม ไม่จำเป็นจะต้องเลือกไฟสตูดิโอราคาแพง หรือซื้อเกินตัวเสมอไป เราแค่เลือกไฟที่เหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละคน สำหรับใครที่มีงบน้อย ใช้งานไฟ LED ทั่วไปตอบโจทย์ เช่น ถ่ายรีวิวสินค้า ไลฟ์ สตรีมเกม ฯลฯ ซึ่ง Nanlite ก็มีรุ่นเริ่มต้นให้สีเที่ยงตรง ราคาคุ้มค่า

สำหรับใครที่ต้องถ่ายงานจริงจัง ถ่ายงานส่งให้กับลูกค้า จำเป็นที่จะต้องเพิ่มงบซื้อไฟสตูดิโอที่มีแบรนด์ในราคาที่เหมาะสม เพื่อที่จะแสงที่มีคุณภาพมากขึ้น ทำให้งานดูเป็นมืออาชีพยิ่งขึ้น

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *