ใครอยาก ไลฟ์(LIVE)ให้สวย จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง !? EP.1

ในยุคปัจจุบันที่ใครๆ ก็เข้าสู่โลกออนไลน์กันมากขึ้นในทุกๆแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น การเรียนออนไลน์ การสอน หรือการประชุมออนไลน์ โดยเฉพาะช่วงนี้ที่ต้องนั่งทำงานอยู่บ้าน (WFH) แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง วันนี้จึงมีอุปกรณ์มาแนะนำสำหรับการทำไลฟ์สดยังไงให้ภาพสวย เสียงดี มีประสิทธิภาพ มาฝากกัน

1. คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือ คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค

อุปกรณ์สำคัญอย่างแรกเลยสำหรับการไลฟ์ ก็คือ คอมพิวเดอร์ PC หรือ โน๊ตบุ๊ค ที่สามารถโหลดโปรแกรม Zoom มาใช้ได้ คอมพิวเตอร์เป็นแกนหลักที่ใช้เพื่อการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆสำหรับการไลฟ์

2. กล้องที่เป็น Clean HDMI

กล้องมีหลายหลายรุ่นให้เลือกใช้ แต่สำหรับใครที่อยากได้ภาพสวย และไม่มีค่าสถานะ เช่น iso ,สปีตชัตเตอร์ ฯลฯ มารบกวนบนหน้าจอล่ะก็ จำเป็นต้องเลือกกล้องที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ และกล้องที่เป็น Clean HDMI เพื่อให้ภาพสวย และช่วยซ่อนสถานะการทำงานของกล้องบนหน้าจอ ช่วยให้การประชุมหรือการสอนง่ายขึ้น

3. กล่อง HDMI Capture Card

กล่อง Capture Card จะทำหน้าที่รับสัญญาณจากกล้องให้แสดงผลไปที่จอคอมพิวเตอร์ โดยกล่อง Capture มีหลากหลายแบรนด์ ส่วนตัวแนะนำเป็น Mokose เพราะนอกจากมีช่อง HDMI ทั้งยังสามารถต่อไมค์เพื่อบันทึกเสียงเข้าไปได้ เเละสามารถมอนิเตอร์เสียงได้โดยตรง

4. สาย HDMI

สาย HDMI เป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับการถ่ายโอนภาพและเสียงความละเอียดสูงไปยังอุปกรณ์ที่รองรับการแสดงผล และกล้องแต่ละตัวใช้สาย HDMI ไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นศึกษาให้ดีก่อนว่ากล้องที่ใช้กับเหมาะกับ HDMI ตัวไหน

5. ไมโครโฟน

เสียงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะทำให้งานของเราดีขึ้น ซึ่งไมโครโฟนมีหลากหลายแบบให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น ไมค์ USB ตั้งโต๊ะ ไมค์ไวเลส ฯลฯ เป็นต้น แต่ละแบบก็ใช้งานแตกต่างกัน โดยไมค์แบบตั้งโต๊ะเหมาะสำหรับนั่งประชุม นั่งเรียนออนไลน์ อยู่ที่เดิมไม่เคลื่อนที่ และไมค์ไวเลส เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเคลื่อนที่อยู่บ่อยครั้ง จะลุกไปพรีเซนต์งาน หรือสอนตามที่ต่างๆได้ เคลื่อนที่ได้อย่างอิสระและได้เสียงที่สม่ำเสมอ

6. แสงสวยด้วยไฟสตูดิโอ

แสงจากธรรมชาติเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทำให้เราคุมแสงได้ลำบากมาก การที่เราใช้ไฟสตูดิโอ จะช่วยให้เราได้แสงที่คงที่ แสงไม่เปลี่ยน เพื่อจะทำไลฟ์สวยๆได้ตลอดเวลา

7. ขาตั้งกล้อง

ขาตั้งกล้องมีไว้ เพื่อปรับระดับกล้องให้อยู่แนวเดียวกันกับคนไลฟ์ และทำให้กล้องไม่สั่นขณะที่ไลฟ์อยู่ อีกทั้งยังสามารถวางตามจุดต่างๆได้ โดยไม่ต้องถือ จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการทำงานไลฟ์อยู่ที่บ้าน

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *