5 เหตุผลที่ทำไมเราควรใช้ไฟสตูดิโอ สำหรับถ่ายงานวิดีโอ

ทำไมต้องใช้ไฟสตูดิโอ ? ใช้หลอดไฟ LED บ้านแทนกันได้หรือไม่ ? คำตอบ คือ ใช้งานหลอดไฟบ้านได้ แต่จะใช้งานแทนไฟสตูดิโอก็อาจจะได้ประสิทธิภาพของแสงที่แตกต่างกัน เพราะหลอดไฟบ้านไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานถ่ายภาพนิ่งหรือสำหรับถ่ายวิดีโอ ความเข้มของแสง สีสัน ฯลฯ ไม่สามารถเทียบกับไฟสตูดิโอได้ ไฟสตูดิโอเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากในการผลิตงานวิดีโอ เพราะนอกจากไฟสตูดิโอจะทำหน้าที่ให้แสงสว่างแล้ว ยังสามารถควบคุมสิ่งแวดล้อมได้ สร้างบรรยากาศ สร้างอารมณ์ความรู้สึก ทั้งยังช่วยเพิ่มคุณภาพของงานอีกด้วย ดังนั้นวันนี้จะมาบอกเพื่อน ๆ 5 เหตุผลที่ทำไมเราควรใช้ไฟสตูดิโอ สำหรับถ่ายงานวิดีโอ ไปดูพร้อม ๆ กันเลย

1.ให้ความสว่างเพียงพอกับตัวแบบสำหรับงานวิดีโอ

ไฟสตูดิโอทำหน้าที่ให้ความสว่างให้แก่ตัวแบบ ไม่ว่าจะเป็น คน หรือสิ่งของ ก็ให้แสงสว่างเพียงพอ โดยไม่ต้องกังวลเลยว่าแสงจะดูไม่สวย หรือวิดีโอจะดูมืดไป เพราะไฟสตูดิโอคุณภาพดี ๆ หน่อยจะสามารถปรับความเข้มของแสงให้เข้ากับตัวแบบได้ตามที่ต้องการ ทำให้เห็นรายละเอียดของตัวแบบได้อย่างชัดเจน ไม่มืด และไม่สว่างจนเกินไป เพราะถ้าปรับปริมาณแสงมากเกินไป ก็จะทำให้ความน่าสนใจของตัวแบบลดลง และความคมชัดก็จะลดลงตามไปด้วยเช่นกัน

2.แสงสวย

หลายคนมักคิดว่ากล้องต้องดี ราคาต้องแพง ถึงจะถ่ายวิดีโอออกมาสวย ซึ่งก็ถูกส่วนหนึ่ง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะมีหลายปัจจัยทั้งเรื่ององค์ประกอบ ทิศทางแสง แสง เป็นต้น เราสามารถ่ายวิดีโอให้สวยได้ด้วยกล้องระดับเริ่มต้น ถ้าแสงสวยพอ กล้องปัจจุบันถูกพัฒนาให้ถ่ายได้ดีขึ้น การรับแสงได้มากขึ้น เมื่อใช้งานกับไฟสตูดิโอที่ติดตั้งกับ Softbox ก็จะให้แสงที่นุ่มนวล ช่วยให้วิดีโอสวยทันที ทั้งยังดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น

3.กำหนดบรรยากาศและความรู้สึกของวิดีโอ

แสงที่ส่องมา ไม่ว่าจะเป็น ไฟหลัก ไฟเสริม ไฟฉากหลัง เป็นตัวกำหนดบรรยากาศโดยรวมของวิดีโอ โดยไฟสตูดิโอสามารถปรับโทนสีอุณหภูมิแสงได้ เพื่อให้บรรยากาศหรือปรับความรู้สึกของวิดีโอตามที่ต้องการ เช่น บรรยากาศอบอุ่น ผ่อนคลาย ก็จะใช้เป็นสีส้ม ถ้าต้องการบรรยาธรรมชาติ อากาศเย็น ก็จะใช้เป็นแสงสีขาวฟ้า

4.เอฟเฟคแสงสร้างเรื่องราวให้สมจริง

เมื่อถ่ายวิดีโอหรือภาพยนตร์ไฟสตูดิโอจะเข้ามาช่วยเสริมให้งานวิดีโอดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เพราะไฟสตูดิโอสามารถเปลี่ยนเอฟเฟคแสงในรูปแบบต่าง ๆ ได้ เช่น แสงไฟกะพริบ แสงแฟลช แสงพลุไฟ แสงไฟจากกองไฟ หรือ ไซเรนจากรถพยาบาล รถตำรวจ ฯลฯ โดยไม่ต้องลงทุนสร้างเอฟเฟคขึ้นมาด้วยตัวเอง ช่วยให้เราสามารถสร้างเรื่องราวให้ดูสมจริง และช่วยเพิ่มประสบการณ์น่าตื่นเต้นให้กับผู้ชม

5.ไฟสตูดิโอไม่มีการกะพริบของแสงระหว่างถ่ายวิดิโอ

ในเมื่อไฟสตูดิโอมีหน้าที่ให้แสงสว่างสำหรับงานภาพและงานวิดีโอ คำถามว่าทำไมถึงไม่ใช้หลอดไฟบ้านให้ความสว่างแทนไฟสตูดิโอ คำตอบก็คือ เราสามารถใช้หลอดไฟให้ความสว่างกับตัวแบบได้เช่นเดียวกัน ถ้าหลอดไฟบ้านดีพอ ยังไงก็ตามหลอดไฟบ้านก็ไม่เหมาะสมกับการถ่ายงานวิดีโอ เนื่องจากหลอดไฟจะมีการกะพริบ หรือเรียกว่าอาการ Flicker ซึ่งมักเกิดขึ้นระหว่างถ่ายวิดีโอด้วยแสงจากหลอดไฟบ้าน ดวงตาของเราไม่สังเกตเห็นเพราะมันเร็วมาก ถ้าถ่ายวิดีโอปรับความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ๆ จะเห็นแสงกะพริบชัดเจน จึงไม่เหมาะกับมาใช้งานถ่ายวิดีโอ

ไฟสตูดิโอออกแบบมาเพื่อใช้งานสำหรับงานภาพและวิดีโอโดยเฉพาะ คุณสมบัติการทำงานที่ครอบคลุม มาพร้อมกับคุณสมบัติ flicker-free คือ แสงไม่กะพริบระหว่างถ่ายวิดีโอ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่สำคัญหากต้องการถ่ายตัวแบบได้แสงนุ่มนวล ต่อเนื่องไม่ขัดตา จึงเป็นเหตุผลที่ทำไมไฟสตูดิโอเป็นที่นิยมใช้งานสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการถ่ายงานวิดีโอ ทั้งมือใหม่ไปจนถึงมืออาชีพ

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *