5 เทคนิคการจัดไฟสตูดิโอถ่ายแฟชั่นให้สวยงาม ดูน่าสนใจมากขึ้น สำหรับมือใหม่

ในปัจจุบันไฟสตูดิโอได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งให้ความเที่ยงตรงของสี กำลังไฟ รวมไปถึงขนาดที่ช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับงานภาพและวิดีโอมากขึ้น รวมไปถึงการถ่ายภาพแฟชั่น ด้วยการถ่ายองค์รวมระหว่างสินค้า ตัวแบบ และศิลปะเข้าด้วยกันกลมกลื่น ทำให้ภาพดูน่าตื่นเต้น และน่าสนใจ จึงเป็นการถ่ายแฟชั่นเป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่นิยมกัน ดังนั้นวันนี้มาดูกันว่าเทคนิคการไฟสตูดิโอถ่ายแฟชั่นให้สวยงาม สำหรับมือใหม่

1.จัดไฟให้แสงเข้าด้านหน้า แสงเคลียร์ เพื่อให้ได้ภาพที่ดูสดใส

การใช้ไฟอาจจะมากกว่า 1 ดวง แล้วแต่ความต้องการ ถ้าต้องการงานที่แสงเคลียร์ ดูสะอาดตา ภาพที่ดูสดใส และเห็นใบหน้าของนางแบบชัดเจน ก็อาจจะใช้ไฟ 2 ดวง วางทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ส่องเข้าด้านหน้าของนางแบบ ปรับความสว่างในระดับที่เหมาะสม เพื่อให้เห็นรายละเอียดบนใบหน้าของตัวแบบได้อย่างชัดเจน ให้ภาพที่ดูสดใส ได้แสงเคลียร์

2.จัดไฟไว้ทั้งสองด้านของตัวแบบ เล่นแสงและเงา เพื่อให้ภาพดูมีมิติ

ไฟดวงเดียวก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว แต่ถ้ามีไฟอีกดวง เพื่อสร้างมิติเล่นแสงเงา ก็จะช่วยให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้น โดยจะวางไฟสตูดิโอไว้ด้านข้างของตัวแบบ ด้านซ้ายและด้านขวา วางไฟทั้งสองข้างในระดับเดียวกันกับตัวแบบ และให้ตัวแบบถอยหลังเพียงเล็กน้อย เพื่อให้แสงบางส่วนโดนตัวแบบมากขึ้นไม่มาก เพื่อให้เกิดแสงและเงาที่สร้างมิติให้กับภาพได้

หากต้องการให้เห็นหน้านางแบบ ก็ไม่ต้องเปลี่ยนตำแหน่งไฟ แต่ให้นางแบบหันข้าง 45 องศา แสงก็จะโดนหน้าด้านหนึ่งมากขึ้น และอีกด้านหนึ่งของใบหน้าแสงจะโดนน้อยลงหรือเกิดเงาเพิ่มขึ้น

3.จัดแสงด้านหลังของตัวแบบ ดูแปลกตา ดูน่าสนใจ

ใช้ไฟสตูดิโอดวงเดียว ติดตั้งกับ Softbox วางด้านหลังของตัวนางแบบ เหมาะกับงานที่เน้นเรื่องเงามืดเป็นหลัก แต่จะโชว์รายละเอียดบางส่วนที่เป็น Rim Light แทน เช่น ภาพซิลลูเอท (Silhouette) คือ การถ่ายภาพตัวแบบทึบแสงที่อยู่บนพื้นหลังที่มีแสงสว่าง เวลามองภาพจะเป็นลักษณะเงามืด ไม่เห็นรายละเอียดของตัวนางแบบ ดังนั้นตัวแบบจะต้องมีรูปร่างที่ชัดเจน ดูออกในที่มืด ทำให้ตัวนางแบบดูโดดเด่น ดูดีมีออร่าเปล่งประกาย

4.สร้างรูปแบบแสง เพิ่มความน่าสนใจมากขึ้น

การจัดฉากถ่าย สำหรับสร้างรูปแบบแสงและเงา เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ช่วยเพิ่มความโดดเด่นและความน่าสนใจให้กับถ่ายภาพแฟชั่นมาก เช่น มู่ลี่ กิ่งไม้ เป็นต้น โดยใช้ไฟสตูดิโอวางใกล้กับมู่ลี่ เพื่อให้แสงลอดผ่านมู่ลี่เข้าไป เสมือนกับว่าตัวนางแบบกำลังมองออกไปนอกหน้าต่าง แล้วมีแสงสวนเข้ามา ถ้าหากใช้ไฟสตูดิโอแบบ Bi-Color ก็จะสามารถปรับเป็นอุณหภูมิของสีได้ ก็จะสร้างบรรยากาศภาพให้ดูน่าตื่นเต้น และน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม

หากใครมองว่าการจัดฉากยุ่งยากและเสียเวลา อีกหนึ่งทางเลือกที่เพื่อน ๆ สามารถใช้แทนได้เช่นกัน คือ การใช้อุปกรณ์เสริมเปลี่ยนรูปแบบแสงและเงา อย่างเช่น Projection Attachment GOBO ทำหน้าที่ขวางแหล่งกำเนิดแสง มีรูปร่างต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น มู่ลี่ กิ่งไม้ พระอาทิตย์ เป็นต้น จึงปรับแต่งแสงได้อย่างสนุกตามความต้องการ เพื่อให้งานภาพและงานวิดีโอที่โดดเด่นและแตกต่าง

5.ใช้ไฟสตูดิโอคุณภาพ สีเที่ยงตรง

การถ่ายแฟชั่นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ คือ เรื่องของสีเสื้อผ้า สีผิวของตัวแบบก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ควรเลือกใช้งานไฟคุณภาพ ให้สีเที่ยงตรง ซึ่งเราก็เลือกใช้งานไฟ Nanlite เป็นไฟสตูดิโอที่นิยมใช้กัน ไม่ว่าจะเป็น งานถ่ายละคร งานถ่ายภาพยนตร์ โดยเฉพาะการถ่ายภาพแฟชั่นที่ต้องการสีที่เที่ยงตรง อีกอย่างเป็นไฟที่ช่างภาพมืออาชีพนิยมใช้กัน ด้วยความที่ให้สีผิวที่สวยและเที่ยงตรง ด้วยค่า CRI/TLCI ที่สูงกว่า 96 สามารถควบคุมการทำงานผ่านสัญญาณไร้สาย ผ่านแอปพลิเคชัน ทำให้เป็นไฟที่ช่างภาพสมัยใหม่เลือกใช้งาน เนื่องด้วยการทำงานได้ด้วยความสะดวกมากขึ้น

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *