5 เทคนิคเลือกไฟสตูดิโอสำหรับมือใหม่ เริ่มต้นถ่ายคอนเทนต์ ให้แสงสวย ในราคาที่คุ้มค่า

ใครที่กำลังมองหาไฟสตูดิโอขนาดเล็ก ราคาคุ้มค่า เอาไว้ถ่ายคอนเทนต์สวยๆ น่าสนใจละก็ ห้ามพลาดบทความนี้ ซึ่งมีเทคนิคเลือกไฟสตูดิโอสำหรับถ่ายคอนเทนต์มือใหม่ เพื่อให้ได้แสงสวย ในราคาที่คุ้มค่า ไปดูพร้อมๆ กัน

1. เลือกไฟสตูดิโอที่ให้ความสว่างเพียงพอ ในพื้นที่ที่ใช้งาน

อย่างแรกที่ต้องใส่ใจคือเรื่องกำลังไฟเพียงพอในพื้นที่ที่ใช้งานหรือไม่ เพราะขนาดของห้องมีผลต่อการเลือกไฟ ดังนั้นเลือกไฟที่เหมาะสมกับห้อง สำหรับห้องคอนโด บ้านที่มีพื้นที่จำกัด ในราคาประหยัด กำลังไฟ 60 วัตต์ก็เพียงพอแล้ว ก็มีหลายแบรนด์ที่ทำไฟคุณภาพในราคาจับต้องได้ ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ แบรนด์ Nanlite มีความโดดเด่นในเรื่องไฟสตูดิโอ

ในรุ่นเริ่มต้นของแบรนด์ Nanlite ก็คือ Forza 60 ให้แสงสว่างเพียงพอ ตัวไฟมีขนาดเล็ก เคลื่อนย้ายได้สะดวก คุ้มค่า เหมาะกับไฟสตูดิโอถ่ายวิดีโอในพื้นจำกัดสำหรับ Content Creator มือใหม่

2. สีเที่ยงตรง ไม่เพี้ยนไปจากแสงธรรมชาติ

เมื่อได้ความสว่างแล้ว อีกหนึ่งคุณสมบัติที่สำคัญเลย คือ ความเที่ยงตรงของสี แสงของไฟสตูดิโอควรมีค่า CRI 90% ขึ้นไป เป็นตัวบ่งบอกว่าแสงสวยให้สีตรง ไม่เพี้ยน ซึ่งค่า CRI สามารถดูได้จากสเปคของไฟรุ่นนั้นๆ ได้เลย

3. เลือกราคาเหมาะสมกับงาน

การจะเลือกซื้อไฟสตูดิโอ จะต้องดูจุดประสงค์ก่อนว่าใช้กับงานอะไร หากใช้โปรดักชั่นขนาดใหญ่ ไฟรุ่นเริ่มต้นก็อาจจะให้ความสว่างไม่เพียงพอ แต่หากใช้งานในคอนโด บ้านพื้นที่จำกัด ไฟสตูดิโอรุ่นเริ่มต้นตอบโจทย์อย่างมาก ให้ความสว่างได้ทั่วถึง ดังนั้นตรวจสอบจุดประสงค์ก่อน เพื่อให้คุณใช้งานไฟได้อย่างคุ้มค่า ซึ่งไฟรุ่นเริ่มต้นของ Nanlite มีแนะนำสองรุ่น คือ Nanlite Forza 60 ราคา 8,900 และ Nanlite Fs-150 ราคา 8,190 บาท

4. เสียงพัดลมเงียบ ไม่เกิดเสียงรบกวนเมื่อถ่ายวิดีโอและบันทึกเสียง

การระบายความร้อนของไฟก็เป็นส่วนสำคัญ ช่วยยืดอายุการใช้งานของไฟได้ดี แต่ปัญหาก็คือเมื่อเครื่องทำงานหนักพัดลมหรือระบบระบายความร้อนจะมีเสียงดัง รบกวนการทำงาน ดังนั้นควรตรวจสอบการทำงานของพัดลมให้ดีก่อนซื้อ ให้ฟังเสียงพัดลมมีดังรบกวนหรือไม่ ไม่อย่างนั้นขณะที่คุณกำลังอัดเสียงหรือถ่ายวิดีโอ เสียงพัดลมจะเข้าไปแทรกในงานของคุณ

5. ต่อเข้ากับ Softbox ได้หลากหลาย เพื่อให้แสงนุ่มนวล

ตัวแบบผิวเนียนนุ่ม ลดความแข็งกระด้างของแสงลง โดยใช้ Softbox เป็นอุปกรณ์ที่มืออาชีพใช้งานกัน เพื่อให้แสงนุ่ม สวยงามมากขึ้น เพราะ Softbox จะเป็นเหมือนตัวช่วยกระจายแสงให้ฟุ้งและนุ่มนวลเป็นพิเศษ ดังนั้น เลือกไฟที่สามารถต่อเข้ากับ Softbox ได้ เพื่อแสงนุ่มสวยแบบมืออาชีพ

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น