5 เทคนิคถ่ายภาพอาหารด้วยมือถืออย่างไร ให้ดูดีน่ากิน

การถ่ายภาพอาหารชวนน้ำลายสอด้วยมือถือไม่ยากอย่างที่คิด ต่อไปนี้จะเป็นเทคนิคที่เพื่อน ๆ สามารถใช้เพื่อถ่ายภาพอาหารให้ดูดี น่ากินได้ สามารถทำตามกันได้ง่าย ๆ

1.แสงสวย

แสงเป็นปัจจัยสำคัญในการถ่ายภาพอาหารออกมาดูสวย ถ้ามืดเกินไปหรือสว่างเกินไป ก็อาจจะทำให้ภาพดูไม่ชัด และสีที่ผิดเพี้ยนได้ การเลือกสถานที่ที่มีแสงธรรมชาติ จะทำให้ภาพดูสมจริง อาจจะเป็นริมหน้าต่าง แต่สำหรับใครที่จำเป็นเป็นต้องถ่ายภาพในที่ร่ม ที่แสงสว่างเข้าไม่ถึงจริง ๆ ก็อาจจะเลือกลงทุนไฟสตูดิโอคุณภาพดี ๆ สักตัวมาใช้งาน นอกจากให้แสงสว่าง และสีที่เที่ยงตรงแล้ว ยังสามารถควบคุมทิศทางแสงในทิศทางที่เราต้องการได้อีกด้วย จึงสะดวกในการใช้งานอย่างมาก

2.ถ่ายรูปมุมบน (On Top)

เลือกมุมที่เหมาะสมกับอาหาร ถ้ามีอาหารอยู่เต็มโต๊ะ ก็ให้ใช้เทคนิคถ่ายภาพจากมุมบน ซึ่งเป็นมุมถ่ายยอดนิยม เพราะเป็นมุมที่ถ่ายจากด้านบน มองเห็นจานอาหารทั้งหมดที่อยู่บนโต๊ะ โดยให้ยกกล้องให้อยู่ในระดับสูง เป็นเทคนิคที่จะทำให้เหมือนว่ามีอาหารอยู่เต็มโต๊ะ เหมาะกับการถ่ายอาหารที่มีองค์ประกอบในจานเยอะๆ เพราะถ้าหากอาหารในจานมีน้อย ก็จะทำให้ภาพดูไม่มีมิติ ดูแบน ข้อควรระวัง อย่ายืนบังแสง เพราะจะทำให้ติดเงาคนถ่ายไปด้วย

3.ถ่ายมุม 45 องศา

การถ่ายภาพอาหารมุม 45 องศา เป้นอีกหนึ่งเทคนิคที่นิยม เป็นมุมถ่ายภาพที่จะช่วยทำให้อาหารดูน่ากินขึ้นไปอีก ซึ่งเป็นมุมที่จะทำให้เห็นองค์ประกอบของอาหารได้อย่างครบถ้วน ช่วยให้มีระยะหน้าหลัง และทำให้ภาพดูมีมิติมากยิ่งขึ้น

4.ถ่ายแบบมี Movement เน้น Story

เท ตัด จิ้ม จับ ยืด หั่น เมนูไหนที่หั่นได้ก็ควรหั่น จิ้มได้ควรจิ้ม ราดได้ควรราด นอกจากอาหารดูน่ากินแล้ว ยังเพิ่มเรื่องราวให้กับอาหารได้ด้วย อย่าถ่ายอาหารนิ่ง ๆ เกินไป เพราะมันจะกลายเป็นรูปอาหารธรรมดา ๆ

5.ถ่ายแบบ Close Up จับ Detail

อีกหนึ่งเทคนิคที่น่าสนใจเพิ่มความน่ากินของอาหารมากกว่าเดิม เมื่อถ่ายแบบ Close Up หรือ การซูมเข้าไปใกล้อาหารมากขึ้น เพื่อให้เห็นรายละเอียดของอาหาร เช่น การตักหรือคีบอาหารชิ้นสวย ๆ มาหนึ่งชิ้น จากนั้นซูมเข้าไปใกล้ ๆ โฟกัสไปที่อาหารพื้นหลังเบลอ เพียงเท่านี้ภาพอาหารก็ดูน่ากินมากยิ่งขึ้น

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *