5 เคล็ดลับที่จะทำให้การไลฟ์ของเราดูดีขึ้น ภายใต้งบที่จำกัดสำหรับมือใหม่ที่อยากทำคอนเทนต์

5 เคล็ดลับที่จะทำให้การไลฟ์ของเราดูดีขึ้น ภายใต้งบที่จำกัดสำหรับมือใหม่ที่อยากทำคอนเทนต์ หลังจากการเริ่มต้นทำไลฟ์มาระยะหนึ่ง มือใหม่จะเริ่มคุ้นเคยกับระบบและเรียนรู้ถึงปัญหาจนอยากจะพัฒนาการทำไลฟ์ให้ดูดีขึ้นโดยปรับระบบงานภาพ การวางองค์ประกอบ แสง เสียงและสามารถจำกัดงบประมาณให้อยู่ในแผนได้ จะทำอย่างไรได้บ้างมาดูกันครับ

1. ฉากหลังเรียบง่าย เน้นจัดแสง

การจัดวางตกแต่งของด้านหลังของผู้ไลฟ์หรือฉากหลังจะเป็นตัวที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของผู้ไลฟ์ได้อย่างดี สำหรับมือใหม่แล้วการวางสิ่งของหรือตกแต่งฉากด้านหลังมากเกินไป ก็จะทำให้ยากในการจัดวางองค์ประกอบ ดังนั้นการทำพื้นหลังให้ดูเรียบเรียบง่าย หรือเป็นพื้นหลังสีเดียว ก็จะช่วยให้การจัดแสงสว่างหลัก แสงไฟเสริม ไฟตกแต่ง หรือการวางองค์ประกอบภาพระหว่างการไลฟ์ทำได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น ทั้งยังช่วยลดเวลาการจัดตกแต่งลง

และเมื่อพื้นหลับเรียบง่าย การจัดแสงก็จะทำได้ง่ายขึ้น การปรับแสงให้เพียงพอ เห็นตัวแบบ ผู้ไลฟ์ สิ่งของ สินค้าได้อย่างชัดเจน และการจัดองศา มุมแสงและเงาก็ช่วยสร้างเอกลักษณ์ให้ผู้ไลฟ์และทำให้ผู้ไลฟ์ดูเด่น ดูดึงดูดสายตาจากผู้ชมมากขึ้นด้วย

2. ลงทุนกับไฟสตูดิโอสักตัวทำให้แสงสว่างทั่วถึง

แสงสว่างเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ผู้ชมเห็นในสิ่งที่ผู้ไลฟ์ต้องการให้เห็น เพราะแสงสว่างที่เพียงพอ ก็จะช่วยให้เห็นรายละเอียดที่ชัดเจน คมชัด ดังนั้นมือใหม่ลองดูจากพื้นที่ใช้สอย ความกว้างของห้อง บริเวณความกว้างความสูงของพื้นที่ที่ต้องการใช้งาน และเลือกไฟที่ให้ความสว่างทั่วถึงเพื่อให้ความสว่างได้อย่างเพียงพอ

สำหรับห้องเล็ก หรือพื้นที่เฉพาะส่วน อาจจะเป็นไฟแบบ Ring light ที่จะให้ความสว่างเฉพาะส่วนของใบหน้า ถ้ามีโต๊ะไลฟ์ หรือใช้พื้นที่จำกัด Nanlite compac 60 หรือ 100 ก็น่าจะพอตอบโจทย์ ทั้งขนาดที่เล็ก ความสว่างสูงและไม่เปลืองพื้นที่ติดตั้ง และถ้าอยากให้ไฟสว่างมากหน่อย มีพื้นที่มากพอ Nanlite Forza 60, 200, 300 ถึง 500 ที่ให้ความสว่างสูงปรับความสว่างได้อีก ก็เป็นอีกทางเลือกของการใช้ไฟเพื่อเพิ่มความสว่างได้

3. ใช้ไมโครโฟนที่เสียงคมชัด (งบไม่เกิน 3 พัน)

ไมโครโฟนที่ดี และใช้งานได้เพียงพอสำหรับมือใหม่ ไม่จะเป็นต้องเลือกที่มีราคาสูงมาก ถ้าไมค์ที่อยู่ในงบไม่เกิน 3000 บาท ก็เป็นไมค์ที่ถือว่าใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์และให้เสียงดี ตอบโจทย์การใช้งานได้ โดยอาจจะเลือกจากลักษณะการใช้งาน ได้ทั้งจากไมค์ตั้งโต๊ะ ไมค์ไร้สาย ไมค์ติดปก ขนาดที่ใช้ เพื่อการพกพา หรือเพื่อติดตั้งไว้ใสสตูดิโอทำงานจากสตูดิโอเพียงอย่างเดียว แต่ทีสำคัญให้เสียงที่คมชัด สัญญาณไม่หน่วง เพื่อให้ระหว่างไลฟ์เสียงไม่หาย เสียงดี คมชัดตลอดไลฟ์นั่นเอง

4. จัดมุมกล้องให้สวย กล้องเล็กหรือกล้องมือถือก็ทำได้

นอกจากมุมกล้องที่ผู้ชมจะเห็นผู้ไลฟ์เป็นหลักแล้ว ยังมีมุมสินค้าที่อยู่บนโต๊ะ มุมมองในจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งการจัดองค์ประกอบหรือการจัดมุมกล้องอาจจะไม่มีกฏตายตัว ที่จะบอกว่าต้องหรือควรจะเป็นแบบไหน แต่ก็สามารถทำแบบง่าย ๆ ได้ไม่ว่ากล้องเล็กหรือกล้องมือถือก็ทำได้ เพียงการใช้จุดตัดเก้าช่องให้เป็นประโยชน์ โดยการจัดกึ่งกลางให้ผู้ไลฟ์หรือสินค้าอยู่กลางเฟรม หรือวางตรงเส้นตรงด้านซ้าย หรือขวา เช่น การนั่งสัมภาษณ์โดยให้ทั้งสองด้าน รู้สึกได้ถึงความสมดุล หรือการจัดวางเมื่อพูดถึงสินค้าโดยไม่มีแต่เพียงสินค้า แต่มีพร็อพเสริมเพื่อให้ดูมีเรื่องราว และเพื่อเพิ่มความรู้สึกสมดุลให้กับภาพที่ผู้ชมมองเห็นได้ด้วย และถ้าการจัดองค์ประกอบและมุมกล้องดีแล้วอะไร ๆ ก็จะดูดีขึ้นมาอัตโนมัติเลยครับ

5. ไฟเสริมเล็ก ๆ ข้างหลัง สำหรับคนที่อยากตกแต่ง Background

เมื่อจัดพื้นหลังที่ไม่ซับซ้อนมากการใช้ไฟเสริมขนาดเล็กด้านหลังก็สามารถเพิ่มสีสันให้กับพื้นหลังได้ อาจจะใช้การส่องเพื่อกระทบไปยังผนังเพื่อเพิ่มสีสัน เพิ่มจุดสว่าง หรือการใช้ย้อมสีสิ่งของที่อยู่ด้านหลังเพื่อให้ของสิ่งนั้นสว่างและดูน่าสนใจขึ้น หรืออาจจะเป็นไฟดัดที่เป็นรูปร่างหรือข้อความขนาดเล็ก ก็บ่งบอกความเป็นตัวตนและยังเป็นการตกแต่งพื้นหลังและเป็นการจัดองค์ประกอบด้วยแสงไฟอีกแบบหนึ่งด้วย

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *