7 เทคนิคถ่ายภาพ Night Portrait ในที่แสงน้อยให้แสงสวย ด้วยมือถือเครื่องเดียว

7 เทคนิคง่าย ๆ สำหรับมือใหม่ที่อยากถ่ายภาพ Portrait ตอนกลางคืน หรือในที่แสงน้อยให้สวยขึ้น ซึ่งในวันนี้มีเทคนิคดี ๆ สำหรับการถ่ายภาพด้วยมือถือตอนกลางคืนให้เพื่อน ๆ นำไปใช้ตามได้เลย

1.ถ่ายภาพตัวแบบให้สว่างสดใส ไม่มีเงาบนใบหน้า

เทคนิคแรกถ่ายหน้าตัวแบบให้สว่างสดใส ไม่มีเงาบนใบหน้า แสงเงาเกิดจากแสงที่อยู่ด้านบนส่องลงมากระทบกับเส้นผม หรือหมวก ก็จะเกิดเงาบนใบหน้า ทำให้หน้าดูคล้ำ ไม่สวยงาม เราควรพยายามสังเกตดูว่ามีเงาบนใบหน้าตัวแบบหรือไม่ ถ้ามีควรจัดตัวแบบให้หันหน้าเข้าหาแสงไฟ หรือเงยหน้าขึ้น เพื่อรับแสงจากไฟสถานที่นั้น ๆ ทำให้ใบหน้าของตัวแบบสว่าง และสดใสมากยิ่งขึ้น

2.เลือกฉากหลังที่มีแสงสว่างเพียงพอ

จุดเด่นของการถ่ายภาพ Night Portrait คือ ตัวแบบสว่าง เน้นให้ความสว่างกับตัวแบบ แต่ก็ไม่ควรละเลยในส่วนของฉากหลังด้วยเช่นกัน เพราะฉากหลังที่ดำมืดสนิท ทำให้ภาพดูไม่น่าสนใจ เพราะฉะนั้นเราควรให้ความสำคัญกับฉากหลัง ฉากหลังแสงสว่างเข้าถึงจะสร้างความน่าสนใจให้กับตัวแบบได้มากขึ้น เช่น โบเก้ หรือฉากหลังที่เป็นเรื่องราว เลือกฉากหลังที่ให้แสงสว่างเพียงพอ ไม่ทำให้ตัวแบบมืดจมไปกับฉากหลังเกินไป ทำให้ภาพถ่ายมีเรื่องราวมากขึ้น

3.ถ่ายภาพด้วยโหมด Portrait เพื่อให้ผิวดูเนียน และละลายฉากหลัง

ปัจจุบันสมารท์โฟนในท้องตลาดถูกพัฒนาไปเยอะพอสมควร ส่วนใหญ่ก็จะใส่โหมด Portrait มาให้ในกล้องสมาร์ทโฟน โดยจุดเด่นของโหมด Portrait ในกล้องมือถือมีอยู่ 2 แบบหลัก ๆ คือ ให้ผิวเนียน และละลายฉากหลัง หรือเรียกว่าโบเก้ ซึ่งจะมี AI ในการช่วยปรับแต่งโบเก้ให้สามารถดูนุ่มนวลเหมือนกล้องมิลเลอร์เลสได้ ทำให้สามารถเลือกเอฟเฟคที่เหมาะสมกับการละลายฉากหลังได้ ทำให้ตัวแบบดูโดดเด่น มีเสน่ห์ และน่าดึงดูดมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

4.ใช้ไฟเสริมเพื่อเพิ่มแสงไปที่หน้าของตัวแบบ

ไฟเสริมไม่ได้จำเป็นสำหรับทุกคน แต่สำหรับใครที่ต้องการถ่ายภาพให้ออกมาดูดี หน้าสว่างมองเห็นได้ชัดเจน ก็สามารถซื้อไฟเสริมเพื่อเพิ่มแสงที่หน้าของตัวแบบได้ ช่วยให้ใบหน้าตัวแบบสว่างสดใส ดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น เพราะในบางสถานการณ์ที่แสงสว่างไม่เพียงพอ หรือสีเพี้ยน เราไม่สามารถควบคุมแสงได้เลย ซึ่งไฟเสริมจะเข้ามาช่วยให้การถ่ายได้ง่ายขึ้น เติมแสงในส่วนที่แสงเข้าถึงไม่เพียงพอ ควบคุมแสงได้ตามที่ต้องการ สะดวกมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องง้อแสงธรรมชาติ

5.เลือกจุดถ่ายภาพที่มีแสงสว่างและจุดเด่นที่น่าสนใจ

ถ่ายภาพเล่นกับแสงในสถานที่นั้น ๆ ให้มีความน่าสนใจ โดยเลือกสถานที่ที่เซ็ตแสง หรือธีม ฯลฯ ที่สถานที่นั้น ๆ จัดมาให้อยู่แล้ว เราก็เลือกใช้ประโยชน์จากแสง หรือของตกแต่งสถานที่ต่าง ๆ ก็จะช่วยทำให้ภาพน่าสนใจมากยิ่งขึ้น และมีจุดเด่นให้น่าดูนั่นเองครับ

6.ใช้แสงหลักเป็นแสงส้ม โทนอุ่น ๆ

การใช้แสงไฟหลักเป็นแสงสีขาวจะทำให้ตัวแบบดูซีด ดูไม่น่าสนใจ หรือขาดมิติของภาพถ่าย แต่ถ้ามีไฟพกพาที่สามารถปรับโทนสีได้อย่างที่ต้องการ ก็จะทำให้ภาพธรรมดา ๆ ดูน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม เช่น ไฟแท่ง Nanlite Pavotube สามารถเติมแต่งแสงได้ตามที่ต้องการ ทั้งแสงสีฟ้าขาวไปจนถึงแสงสีส้ม ซึ่งโทนแสงหลักที่แนะนำเป็นโทนอุ่น Warm Light แสงสีส้มให้กับตัวแบบ จะทำให้สีผิวสวยงาม ดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ส่วนแสงด้านหลังเป็นแสงสีเหลือง หรือสีเขียวก็ได้ แต่ถ้าไม่มีไฟพกพา ก็พยายามหาพื้นที่ที่มีแสงโทนอุ่นได้เช่นกัน

7.การถ่ายด้วยไฟล์ RAW สามารถปรับแต่งภาพได้ทีหลัง

เทคนิคสุดท้าย การถ่ายภาพด้วยไฟล์ RAW ซึ่งเป็นการถ่ายภาพด้วยไฟล์ขนาดใหญ่ ไม่ผ่านการประมวลผลหรือการตกแต่งด้วยระบบอัจฉริยะของกล้องเลย ซึ่งสามารถนำมาตกแต่งสีสันได้ และสามารถแก้ไขรายละเอียดได้มากกว่าไฟล์ JPEG ถ้าภาพถ่ายความสว่าง หรือสีสันยังไม่เพียงพอ การบันทึกไฟล์ RAW จะสามารถปรับค่าหลายอย่างเพื่อแก้ไขให้ภาพทีหลังได้ เช่น White Balance , การดึงความสว่าง , การดึงส่วนที่มืด เป็นต้น จึงเป็นไฟล์ที่เราสามารถปรับแต่งให้ภาพถ่ายได้ตามที่ต้องการ

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *