เทคนิคจัดแสงสำหรับการผลิตงานภาพยนตร์ ให้สวยงามดูดี เหมือนมืออาชีพ ทำตามได้ง่าย ๆ ภายใน 3 นาที

หนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่ส่งผลให้งานภาพยนตร์มีคุณภาพ มีความสวยงาม และน่าทึ่งคือการจัดแสง ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้สร้างภาพยนตร์ ช่างภาพที่มีความหลงใหลในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่ดึงดูดสายตาของผู้ชม การจัดแสงให้มีประสิทธิภาพเป็นสิ่งสำคัญ ให้ผู้ชมรู้สึกสนุก และคล้อยตามไปกับงานภาพยนตร์ ในบทความนี้เป็นเทคนิคการจัดแสงสำหรับงานภาพยนตร์ เพื่อให้งานออกมาสวยงาม ดูเป็นมืออาชีพ ภายใน 3 นาที ไปดูพร้อม ๆ กันครับ

1. ปรับมู้ดและโทนแสงให้ดูน่าตื่นตาตื่นใจ

เมื่อพูดถึงงานภาพยนตร์ การปรับโทนสีของห้องเป็นสิ่งสำคัญ เพราะที่ช่วยเติมเต็มอารมณ์ของภาพ และสร้างประสบการณ์ในการรับชมที่น่าตื่นตาตื่นใจ ไฟแท่ง Nanlite Pavotube II 6C เป็นเครื่องมือสร้างแสงคุณภาพสูง สามารถใช้สำหรับเป็นไฟหลัก ไฟเสริมในฉากหลังให้สวยงาม หรือใช้สำหรับให้แสงสว่างเฉพาะจุดได้ ช่วยให้คุณสามารถสร้างบรรยากาศที่น่าตื่นตาตื่นใจในงานภาพยนตร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและง่ายดาย

จุดเด่นของไฟตัวนี้ คือ การปรับเฉดสี สามารถปรับเฉดสีได้มากกว่า 36,000 เฉดสี ทำให้ปรับอารมณ์ของภาพได้ตามที่ต้องการ ซึ่งเราจะปรับแสงให้เป็นโทนแสงสีฟ้าเลียนแบบแสงยามค่ำคืน ทำให้ฉากในภาพยนตร์ของคุณน่าตื่นตาตื่นใจ แม้จะถ่ายในห้องที่มืดมนก็ตาม ไม่ทำให้สูญเสียรายละเอียดของแสง

2. เพิ่มแสง เพิ่มความสว่างให้กับฉากหลัง

ด้วยขนาดตัวไฟของ Nanlite Pavotube II 6C RGB ที่มีขนาดเล็ก กะทัดรัด มีแม่เหล็กในตัว สามารถใช้เป็นไฟเสริมในจุดต่าง ๆ ได้ โดยติดตั้งไว้บนชั้นสิ่งของ หรือชั้นวางหนังสือที่อยู่บริเวณด้านหลังของตัวแบบ เพื่อให้เกิดความสว่างบริเวณนั้นทำให้ทั้งเฟรมภาพยนตร์ของเรามีความสวยงาม เดิมฉากหลังที่มืดมน เมื่อเติมไฟแท่ง Pavotube ก็ช่วยให้ฉากหลังดูโดดเด่นมากขึ้นกว่าเดิม

3. เน้นรายละเอียดหรือเติมแสง สำหรับกระตุ้นอารมณ์ และสร้างคอนทราสต์ของสี

Nanlite MixPanel 60 เป็นไฟ LED ที่มีความสามารถในการสร้างแสงที่นุ่มนวลและสีสันสมจริง ซึ่งการใช้งานเราจะใช้กับฉาก ใช้เพื่อเน้นรายละเอียดในฉากหรือเติมแสง ทิศทางของแสงจะส่องความสว่างมาจากด้านข้าง ฝังเดียวกับไฟแท่ง Pavotube เพื่อกระตุ้นอารมณ์ และสร้างคอนทราสต์ของสี

โดยไฟ MixPanel 60 ติดตั้งซอฟต์บ็อกซ์ ช่วยกระจายแสง ให้แสงที่นุ่มละมุนมากขึ้น ไม่แข็งกระด้าง พร้อมกับแผ่นกริดตาราง เพื่อควบคุมทิศทางแสงไม่ให้กระจายไปที่ฉากหลังมากเกินไป ทำให้ภาพดูสวยงามมากขึ้น

4. สร้างเอฟเฟคแสงสวยงาม น่าสนใจได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องเตรียมให้เสียเวลา

ปกติการทำเอฟเฟคต่าง ๆ จะใช้เวลาค่อนข้างนานในการเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ แต่สำหรับ Nanlite Forza 60C ที่นอกจากจะมีแสงสีที่ช่วยให้ภาพดูสมจริงมากขึ้นแล้ว มาพร้อมเอฟเฟคให้เลือกใช้งานที่หลากหลายในตัวเดียว เช่น HUE Loop, CCT Loop, INT Loop, Flash, Pulse, Storm, Police Car, TV, Paparazzi, Candle/Fire, Disco, Bad Bulb, Firework, Explosion และ Welding ไม่ต้องเตรียมให้เสียแรง และเวลาทีมงานเลย สามารถสร้างบรรยากาศอารมณ์ในการเล่าเรื่องได้ทันที ทำให้ผู้ชมประทับใจ และคล้อยตามไปกับภาพยนตร์

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *