การใช้ไฟสปอร์ตไลท์และไฟสตูดิโอสำคัญกับงานภาพและวิดีโออย่างไรบ้าง

การใช้ไฟสปอร์ตไลท์และไฟสตูดิโอสำคัญกับงานภาพและวิดีโออย่างไรบ้าง การถ่ายภาพและการถ่ายทำงานวิดีโอ เชื่อแน่ว่าแสงธรรมชาติคือแหล่งของแสงที่ดีที่สุดที่ทำให้ภาพและงานวิดีโอเล่าเรื่องได้อย่างชัดเจน แต่ข้อจำกัดในการทำงานกับแสงธรรมชาติหรือในสถานที่จริง ก็มีด้วยเช่นกัน ทั้งแสงน้อย แสงไม่พอ และต้องแข่งกับเวลาดังนั้นไฟสปอร์ตไลท์และไฟสตูดิโอจึงถูกสร้างมาเพื่อลดข้อจำกัดและเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

1. เพิ่มความสว่างให้กับตัวแบบ เพื่อให้เห็นรายละเอียดที่ชัดขึ้น

ความสว่างเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้การมองเห็นในรายละเอียดทำได้อย่างง่ายดายและแสดงให้เห็นจุดเด่นของตัวแบบได้อย่างชัดเจนขึ้น การถ่ายภาพในที่แสงน้อย หรือการถ่ายทำงานในที่ที่แสงไม่พอ ทำให้ลดทอนจุดเด่นของตัวแบบและลดความสามารถในการรับรู้ของผู้ชมด้วย ดังนั้นการเพิ่มแสงจึงเป็นการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยไฟสปอร์ตไลท์และไฟสตูดิโอจะมีระดับความสว่างเพื่อให้เลือกใช้ ทั้งความสว่างแบบสว่างจ้า เพิ่มความสว่างให้กับตัวแบบและสตูดิโอหรือการเลือกที่จะใช้งานไฟดวงเล็ก ตามขนาดของตัวแบบขนาดเล็กก็ได้ด้วยเช่นกัน 

2. เสริมมิติแสงเงาเพื่อให้รูปร่างของตัวแบบโดดเด่นขึ้น ปรับทิศทางของแสงได้อย่างที่ต้องการ

เมื่อต้องการเน้นโครงสร้างของตัวแบบหรือการเพิ่มมิติให้กับภาพและวิดีโอ สามารถเลือกที่จะจัดไฟในตำแหน่งและทิศทางได้ง่ายกว่าการทำงานกับแสงธรรมชาติ นอกจากนี้ความสามารถของไฟสปอร์ตไลท์ คือการทำงานกับ Light modifiers อีกหลากหลายแบบให้เลือกใช้และสร้างสรรค์งานแสงและเงาได้อย่างสนุกสนานพร้อมกับได้งานคุณภาพอีกด้วย 

3. สร้างรูปแบบและสักษณะแสงและเงาตามที่ต้องการได้

เงาสร้างได้เป็นการใช้ลูกเล่นของ Light projection ที่มี GOBO ให้เราเลือกใช้ได้หลายแบบ เลือกเงาที่จะทาบกับงานภาพหรือการถ่ายทำวิดีโอได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังปรับบรรยากาศของการถ่ายทำได้ตามลักษณะของเงาที่เกิดขึ้นด้วย 

4.ใช้แสงจากไฟคุณภาพที่เลียนแบบช่วงสีของแสงในธรรมชาติ

ไฟสปอร์ตไลท์มีแบบที่สามารถเลียนแบบช่วงแสงในธรรมชาติได้อย่างแนบเนียน ตั้งแต่แสงสีส้มทองอบอุ่น ไปจนถึงขาวฟ้าเพื่อสีตัวแบบและวัตถุที่สดใสเพื่อให้ได้มู้ดและโทนอย่างที่ต้องการแถมยังช่วยลดการทำงานที่ต้องออกนอกสถานที่ และลดความกดดันเมื่อต้องแข่งเวลาเพื่อต้องทำงานกับแสงธรรมชาติ ยืดระยะเวลาการทำงานได้อย่างไม่จำกัด 

5. เอฟเฟคแสงวาบแบบต่างช่วยให้การเล่าเรื่องราวชัดเจนขึ้น กระตุ้นการรับรู้ทั้งการมองเห็นและด้านของอารมณ์ความรู้สึก 

สนุกกับการเล่าเรื่องมากขึ้น เพิ่มเติมความสมจริงและสร้างอารมณ์ร่วมให้กับผู้ชมในงานวิดีโอได้มากขึ้น ด้วยเอฟเฟคที่มาพร้อมกับไฟ โดยแสงวาบแบบต่าง ๆ ถูกออกแบบมาตามความต้องการในการใช้ โดยมีทั้งแสงที่เกิดจากธรรมชาติ เช่น แสงวาบเมื่อเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง หรือการจุดเทียน ก่อกองไฟ หรือการกะพริบแบบแสงสังเคราะห์ เช่น ไซเรน แฟลช หรือแสงไฟที่เกิดจากการดูทีวี เป็นตัน

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *