5 เทคนิคการใช้ไฟเสริมถ่ายภาพ PORTRAIT เปลี่ยนบ้านให้เป็นสตูดิโอ

1. ใช้แสงธรรมชาติเป็นแสงหลักและใช้ไฟสตูดิโอเป็นไฟเสริม

แสงธรรมชาติมีข้อดีคือให้สีผิวสวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ การใช้แสงธรรมชาติเป็นแสงหลักจะช่วยให้ได้แสงและเงาที่ดูเป็นธรรมชาติ แล้วค่อยเพิ่มแสงบางจุดเพื่อสร้างให้ตัวแบบดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย

2. ใช้ไฟที่มีน้ำหนักเบา เคลื่อนที่ติดตั้งง่าย เปลี่ยนทุกมุมในบ้านให้ถ่ายภาพได้เลย

เลือกใช้ไฟที่มีน้ำหนักเบา ให้กำลังไฟสูงและยังสามารถเคลื่อนย้ายติดตั้งง่าย หรือยังถือจับในกรณีที่ต้องใช้งานในพื้นที่จำกัด จะช่วยให้ทำงานง่ายขึ้น โดยเราสามารถใช้งานไฟได้ในทุกพื้นที่ และสามารถเปลี่ยนห้องทุกห้องเป็นสตูดิโอได้ ถึงแม้จะไม่มีแสงธรรมชาติเข้ามาในห้องก็ตาม

3. ให้สีที่ตรง ไม่ทำให้ผิวของตัวแบบเพี้ยน มีความเป็นธรรมชาติ

ไฟสตูดิโอที่มีคุณภาพจะให้สีสันที่ตรง ไม่เพี้ยนโดยเฉพาะการถ่ายภาพบุคคล สีสันของผิวตัวแบบและเสื้อผ้าที่ตัวแบบสวมใส่จะแสดงสีสันที่ชัดเจนและถูกต้อง ซึ่งไฟสตูติโอคุณภาพต่ำอาจทำให้สีสันเพี้ยนไปจากเดิม

4. ใช้ Light modifier เพื่อให้ผิวของตัวแบบดูนุ่มละมุน

ตัวกั้นแสงหรือ Light modifier สำหรับการถ่าย Portrait จะช่วยให้แสงดูไม่แข็งเปลี่ยนแสงให้ดูนุ่มลง และเมื่อกระทบกับผิวตัวแบบจะให้ความละมุนให้กับผิวพรรณ ไฟสตูดิโอบางแบรนด์ มีตัวกั้นแสงในตัว ปรับให้แสงนุ่มได้โดยไม่ต้องใส่ Light modifier เลย ช่วยประหยัดงบในการซื้ออุปกรณ์ไปได้ด้วย

5. เลือกใช้ไฟที่เปลี่ยนอุณหภูมิสีได้

เพื่อจำลองแสงในธรรมชาติ ไม่ต้องออกไปหา Golden Hour เลย ไฟสตูดิโอคุณภาพมีให้เลือกใช้ทั้งแบบสีเดียว เปลี่ยนอุณหภูมิสีได้ หรือแบบ RGB ซึ่งเป็นข้อดีที่ทำให้การทำงานสตูดิโอที่บ้านง่ายขึ้น เพราะเราสามารถจัดแสงในแบบที่ต้องการ ใช้ไฟเสริมในการเลียนแบบแสงในธรรมชาติในช่วงเวลาที่ต้องการเช่นแสงเช้า แสงตอนเย็นแบบ Golden hour โดยที่ไม่ต้องออกไปหาหรือจะเติมความสวยงามด้วยไฟแบบ RGB ก็ได้

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *