จัดแสงถ่ายวิดีโอพรีเซนต์สินค้าให้สวยด้วยไฟเเท่ง Nanlite Pavotube T8-7X

เพื่อน ๆ คงเคยเห็นวิดีโอโฆษณาสินค้าแบรนด์หรู ๆ เลื่อนหมุนและไล่ความสว่างตั้งแต่สินค้าอยู่ในความมืด และค่อย ๆ สว่างกับมุมกล้องที่ดึงดูดสายตามาก หลายคนคงคิดว่าการถ่ายวิดีโอลักษณะนี้อาจจะต้องใช้อุปกรณ์และไฟสตูดิโอมืออาชีพหลาย ๆ ตัว เพื่อให้ได้วิดีโอสวยงาม แต่จริง ๆ แล้ว เพียงแค่มีไฟแท่งก็สามารถถ่ายวิดีโอสินค้าให้ออกมาสวยงาม ดูดีมีระดับได้เช่นเดียวกัน ในบทความนี้จะเป็นเทคนิคจัดแสงถ่ายวิดีโอโฆษณาน้ำหอมยังไงให้สวย ดึงดูดผู้ชม ด้วยไฟแท่ง Nanlite Pavotube T8-7X

คุณสมบัติของ Nanlite Pavotube T8-7X

  • ไฟแท่งตกแต่งประกอบฉาก แบบ RGB
  • ดีไซน์กะทัดรัด น้ำหนักเบา ( 280 g )
  • ความแม่นยำสีสูง CRI 96 TLCI 97
  • ปรับอุณหภูมิสีได้ 2700K – 7500K
  • เอฟเฟคแสง 15 แบบ
  • แบตเตอรี่ใช้งานได้ 56 นาที (เปิด100%)
  • สามารถควบคุมได้ที่ตัวไฟ และแบบไร้สายด้วย App Nanlink

1. ฉากหลังสีดำ มี Texture เพื่อให้วิดีโอดูมีมิติ

เริ่มต้นด้วยการจัดฉากหลัง (Background) เพราะฉากหลังถือว่ามีความสำคัญมากในการถ่ายภาพสินค้า เพื่อให้ภาพถ่ายหรือวิดีโอสินค้าโดดเด่นสีของฉากหลังไม่ควรเป็นสีสัน ถ้าสีของฉากหลังเป็นสีสันฉูดฉาดก็อาจจะทำให้ฉากหลังโดดเด่นกว่าสินค้า ก็ทำให้สินค้าดูไม่น่าสนใจ แต่ถ้าต้องการให้ภาพวิดีโอดูน่าสนใจควรเลือกฉากหลังสีธรรมดา ๆ ไปเลย อย่างสีขาว หรือสีดำ ถ้าสินค้าสีขาว ควรใช้พื้นหลังสีขาว ซึ่งสินค้าที่เราเลือกถ่ายเป็นขวดน้ำหอมสีดำ จึงเลือกใช้ฉากหลังสีดำ เพื่อคุมโทนเข้ม เหตุผลที่ใช้สีขาวกับสีดำก็เพราะช่วยให้สินค้าดูโดดเด่นดูดุดัน เคร่งขรึม และน่าค้นหามากยิ่งขึ้น

อุปกรณ์ในการสร้างฉากหลังคือ แผ่นโฟมสองแผ่น โดยแผ่นแรกวางเป็นฐานรองสินค้า ส่วนอีกแผ่นเป็นฉากหลัง และใช้แผ่นโฟมที่มีพื้นผิวลวดลาย มี Texture เมื่อแสงส่องกระทบ ก็จะทำให้ดูมีมิตินั่นเอง

2. ตั้งวางสินค้าบนแท่นหมุน หมุนสินค้า เพื่อสร้างความน่าสนใจ

ตั้งวางแทนหมุน (Turntable) ไว้ด้านหน้าฉาก จัดวางสินค้าไว้บนแท่นหมุน เปิดแท่นหมุนให้ขวดน้ำหอมมีการเคลื่อนไหว Movement และถ่ายวิดีโอขณะที่สินค้ากำลังหมุนรอบตัว 360 องศา ช่วยเพิ่มมูลค่าของสินค้า และสร้างความโดดเด่นของสินค้า ให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

3. ไฟแท่งมีขนาดยาว สาดแสงไปมา

Nanlite Pavotube T8-7X เป็นไฟแท่งอเนกประสงค์ สามารถใช้ได้ตั้งแต่แสงสีขาวไปจนถึงแสงสีส้ม เปลี่ยนสีได้แบบ RGBW มีสเปเชียลเอฟเฟค 15 แบบ และที่พิเศษคือการเปลี่ยนสีไฟแท่งหลอดเดียวได้หลายสีได้เพื่อการทำงานภาพและวิดีโอที่ตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น ซึ่งในงานถ่ายวิดีโอสินค้าพรีเซนต์นี้ เราจะใช้เทคนิคสาดแสงส่องไปมา เปิดแสงสีขาวส่องเข้าหาสินค้า เพื่อเปิดรายละเอียดของสินค้า ก็จะได้เป็นวิดีโอของสินค้าตั้งแต่ขวดอยู่ในความมืด แล้วค่อย ๆ สว่าง ทำให้เห็นรายละเอียดของขวดน้ำหอมเป็นส่วน ๆ ช่วยให้สินค้าดูน่าค้นหามากยิ่งขึ้น

4.มุมมองในการถ่ายภาพสินค้า

มุมมองการถ่ายภาพสินค้าเป็นปัจจัยสำคัญในการนำเสนอภาพเลยก็ว่าได้ โดยมุมภาพทั่วไปคือการถ่ายสินค้าในระดับสายตา เมื่อมองตรงไปยังสินค้าก็ถ่ายในระดับนั้น นอกจากนี้ก็ยังสามารถถ่ายภาพมุมที่หลากหลาย เช่น มุมสูง จะเป็นมุมที่สูงกว่าสินค้า ทำมุม 45 องศา ซึ่งจะช่วยให้เห็นรายละเอียดของสินค้าได้มากขึ้น ทั้งยัง มุมด้านตรง ด้านข้าง มุมเสย เป็นต้น เมื่อได้ภาพวิดีโอมุมมองหลาย ๆ มุมแล้ว ลองเอาวิดีโอมารวมกัน ใส่ดนตรีในวิดีโอ ช่วยเพิ่มความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

5.ตั้งค่ากล้องแบบ Manual เพื่อโฟกัสสินค้า

ถ้าตั้งค่ากล้องเป็นแบบ Auto Focus หรือการโฟกัสอัตโนมัติ จะทำให้การปรับโฟกัสของกล้องทำงานได้ไม่ดีในบางครั้ง เนื่องจากเหตุผลต่าง ๆ เช่น ระยะโฟกัส มีแสงส่องสว่าง วัตถุเคลื่อนไหวเร็ว และอื่น ๆ แต่ละโหมดมีทั้งจุดเด่นจุดด้อย ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้โหมดให้สอดคล้องกับลักษณะงานที่ถ่าย เช่น ปรับเป็นโหมด Auto Focus เมื่อแสงจากแท่งไฟผ่านตัวสินค้า การโฟกัสของกล้องจะจับบริเวณรอบ ๆ จับฉากหลังบ้าง จับฐานวางบ้าง ทำให้วิดีโอไม่คมชัดเท่าที่ควร แต่ถ้าโหมด M สามารถที่จะปรับตั้งค่าทุกอย่างได้อิสระ ตั้งค่าได้ตามที่เราอยากจะถ่าย เช่น เลือกที่จะโฟกัสที่สินค้าเท่านั้น เมื่อแสงส่องเข้ามา ก็จะได้ภาพสินค้าที่คมชัดและความสวยงาม ไม่ถูกรบกวน แม้แสงจากไปที่ส่องผ่านไปมา

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *