จัดแสงยังไง? ให้แสงสวย นุ่มนวล ไม่ง้อ Softbox!!

ใครมีพื้นที่จำกัด ไม่มีโดม (Softbox) แต่อยากได้แสงที่สวย นุ่มนวล แสงไม่แข็ง ในบทความนี้จะแชร์เทคนิคเจ๋งๆ ที่เพื่อนๆสามารถนำไปทำกันได้แน่นอน !!

1.เปิดรายละเอียดบนใบหน้า Key Light

โดยทั่วไปการจัดแสงแบบธรรมชาติจะใช้ไฟสตูดิโอติดตั้งกับ Softbox ส่องไปที่ใบหน้าของตัวแบบโดยตรง แต่สำหรับห้องที่มีพื้นที่จำกัด เหมาะอย่างยิ่งหากใช้ไฟที่ไม่มีโดม หรือ Softbox เพราะ Soft box ด้วยขนาดใหญ่กินพื้นที่ ดังนั้นการไม่มี Softbox จะช่วยประหยัดพื้นที่ได้มาก เราจึงเลือกใช้แผ่นโฟม ด้วยแผ่นโฟมที่มีขนาดบาง ช่วยประหยัดพื้นที่ในการทำงาน ทั้งยังประหยัดงบประมาณอีกด้วยเมื่อเทียบกับ Softbox

ดังนั้นเราจึงเลือกใช้ไฟสตูดิโอกับแผ่นโฟม โดยวางตำแหน่งไฟสตูดิโอข้างกล้อง และวางแผ่นโฟมด้านซ้ายมือหรือขวามือของตัวแบบ ให้แผ่นโฟมเอียงเข้าหาใบหน้าของตัวแบบ แสงจากไฟสตูดิโอจะส่องเข้าหาแผ่นโฟม ซึ่งจะสะท้อนแสงเข้าหาใบหน้าของตัวแบบ ทำให้หน้าของตัวแบบมองเห็นได้ชัด แสงไม่แรงจ้า ให้แสงที่นุ่มนวลดูเป็นธรรมชาติ

2.เติมแสงเพื่อลดเงาที่เกิดบนใบหน้า Fill light

ในเทคนิคแรกจะให้แสงสว่างใบหน้าได้ไม่ทั่วถึง ซึ่งจะทำให้เกิดมีเงา ซึ่งปกติจะใช้ไฟสตูดิโออีกหนึ่ีงดวงติดตั้ง Softbox ส่องเข้าในส่วนที่มืด เพื่อเติมความสว่างบนใบหน้าของตัวแบบ แต่สำหรับใครที่พื้นที่จำกัด ก็สามารถใช้โฟมได้เช่นกัน ซึ่งจะใช้แผ่นโฟมสะท้อนแสงจากโฟมแผ่นแรก เข้าหาบริเวณใบหน้าอีกด้านหนึ่งของตัวแบบ เพื่อลดเงาบนใบหน้าของตัวแบบนั่นเอง

3.เพิ่มบรรยากาศในห้องมากขึ้น

เทคนิคสุดท้าย คือ การเอาแผ่นโฟมวางไว้ในตำแหน่งด้านหลัง ที่หน้าต่าง เพราะต้องการให้เหมือนมีแสงพระอาทิตย์ลอดออกมาจากหน้าต่าง โดยเอาไฟสตูดิโอวางไว้ข้างโต๊ะ ให้แสงส่องสะท้อนแผ่นโฟม เพื่อเพิ่มความสว่างบริเวณด้านหลังของตัวแบบทั้งเส้นผม และไหล่ ซึ่งช่วยให้ภาพมีมิติมากขึ้น ไม่ทำให้ตัวแบบกลมกลืนไปกับฉากหลัง ให้ความรู้สึกเหมือนเวลากลางวัน แสงดูเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเพิ่มบรรยากาศข้างหลังของตัวแบบ

สรุป

ทั้งหมดนี้เป็นการจัดแสงให้เหมือนกับแสงธรรมชาติ เสมือนให้แสงลอดผ่านหน้าต่าง ด้วยแผ่นโฟมและไฟสตูดิโอ ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งในพื้นที่จำกัด เพราะแผ่นโฟมมีขนาดที่เล็กกว่าเมื่อเทียบกับ Softbox ที่มีขนาดใหญ่ ขนาดกว้าง กินพื้นที่ห้อง ส่วนในเรื่องของราคาแผ่นโฟมราคาหลักสิบ Softbox ที่ราคาหลักพัน ทำให้แผ่นโฟมตอบโจทย์อย่างยิ่งสำหรับห้องที่มีขนาดพื้นที่และงบประมาณที่จำกัด เพื่อให้ได้แสงสวย นุ่มนวลแบบธรรมชาติ

และอุปกรณ์ที่สำคัญ คือ ไฟสตูดิโอคุณภาพสูง เพราะนอกจากให้ความสว่างแล้ว ยังให้สีสันที่เที่ยงตรง สีไม่ผิดเพี้ยน เพื่อให้ได้สีของแสงที่ใกล้เคียงกับแสงธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งเราเลือกใช้ไฟสตูดิโอแบรนด์ NANLITE รุ่น Forza 60 และ Forza 150 สามารถปรับอุณหภูมิสีได้ตั้งแต่โทนสีขาวแบบกลางวัน ไปจนถึงแสงสีส้มแบบแสงยามเช้า-เย็น เปลี่ยนบรรยากาศได้ตามที่เราต้องการเลย เพียงเท่านี้ได้แสงสวย นุ่มนวลเป็นธรรมชาติ โดยไม่ต้องง้อ Softbox

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย 1 ปีเต็ม พร้อมศูนย์ซ่อมบริการหลังการขาย สามารถหาซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *