เทคนิคจัดแสงถ่ายภาพ Portrait ในสตูดิโอให้แสงสวย ด้วยไฟ Nanlite FS-200B

ไฟสตูดิโอ Nanlite FS-200B เป็นไฟ LED ทรงพลังที่มีกำลังไฟสูง สามารถใช้ถ่ายงานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ถ่ายสินค้า ถ่ายภาพ Portrait และอื่น ๆ นอกจากไฟสตูดิโอจะให้ความสว่างแล้ว ยังมีความสามารถในการเลียนแบบแสงธรรมชาติได้อีกด้วย จึงเป็นไฟอีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับถ่ายงาน Portrait ดังนั้นในวันนี้จะมาบอกวิธีจัดแสงถ่ายภาพ Portrait ให้สวยงาม นุ่มละมุน ด้วยไฟ Nanlite FS-200B ถ่ายภาพในโฮมสตูดิโอ

1.ใช้ซอฟบ๊อก เพื่อแสงที่นุ่มนวล

ซอฟบ๊อกเป็นอุปกรณ์ที่นิยมใช้งานมากที่สุด ก็เพราะซอฟบ๊อกมีหน้าที่ช่วยให้แสงที่เปล่งออกมาจากไฟสตูดิโอนุ่มนวลขึ้น ช่วยให้แสงสวยงาม ซึ่ง Softbox มีให้เลือกใช้งานหลากหลายแบบขึ้นอยู่กับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น รูปทรงสี่เหลียม ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทรงแปดเหลี่ยม ทรงกลมแบบ Parabolic เป็นต้น

แต่สำหรับการถ่ายภาพ Portrait เราต้องการให้แสงกระจายทั่วถึง เราจะใช้เป็น Nanlite-SB-PR-120-Q Parabolic Softbox 120CM เป็นซอฟบ๊อกทรงกลม กระจายแสงได้อย่างทั่วใบหน้าของตัวแบบ ทั้งยังให้แสงดูนุ่มนวล และดูมีมิติเมื่อแสงเข้าไปที่ดวงตา เหมาะสำหรับถ่ายภาพแนว Portrait

2.จัดตำแหน่งไฟอยู่ด้านข้างของตัวแบบ

การจัดตำแหน่งของไฟสตูดิโออยู่ด้านข้าง เป็นทิศทางที่นิยมใช้งาน ด้วยทิศทางแสงที่ส่องจากด้าน ทำให้แสงเปิดรายละเอียดบนใบหน้าของตัวแบบได้ดี การวางตำแหน่งไฟให้อยู่ด้านข้าง และสูงกว่าตัวแบบ โดยที่แสงทำมุม 45,60,90 องศา กดไฟลงเข้าหาตัวแบบ ทำให้ตัวแบบได้รับแสงสว่าง เหมาะสำหรับภาพถ่ายที่ต้องการเห็นรายละเอียด

จุดเด่นของทิศทางแสงที่มาจากด้านข้าง คือ เปิดรายละเอียดบนใบหน้าของตัวแบบได้ดี เห็นรูปหน้าที่ชัดเจน แต่จะเสียรายละเอียดของภาพไป โดยเฉพาะหากเป็นไฟที่สว่างมาก ก็จะทำให้ส่วนมืดกับส่วนสว่างที่ตัดกันมาก เรียกว่า คอนทราสต์สูง

3.เลือกใช้ไฟที่สามารถปรับอุณหภูมิสีได้ เพื่อสร้างบรรยากาศที่น่าทึ่ง

เลือกไฟสตูดิโอที่สามารถปรับอุณหภูมิสีได้ เพราะเราต้องการเปลี่ยนบรรยากาศภายในห้อง หรือสร้างอารมณ์ของภาพบุคคลที่อบอุ่นและสบาย ปรับเป็นสีโทนส้ม เหมือนในเวลาเช้า แต่สำหรับใครที่ต้องการบรรยากาศภาพบุคคลที่ดูเท่ เลือกใช้อุณหภูมิแสงที่เย็นกว่า แสงโทนสีขาวฟ้านั่นเอง

ซึ่งเราจะเลือกใช้ไฟสตูดิโอแบรนด์ Nanlite ปรับอุณหภูมิสีได้ตั้งแต่ 2700K – 6500K โทนสีฟ้า ไปจนถึงแสงสีส้ม ช่วยให้เราสามารถเซ็ตแสงและมุมมองได้สมจริง แสงดูเป็นธรรมชาติ เหมือนกับแสงลอดออกมาจากหน้าต่าง แม้จะถ่ายในช่วงเวลากลางคืน ถ่ายในห้อง หรือสตูดิโอ ก็สามารถสร้างบรรรยากาศที่น่าทึ่งได้

4.จัดฉากหล้งให้สีของฉากหลังตัดกันกับตัวแบบ เพื่อให้ตัวแบบดูโดดเด่น

ในการถ่ายภาพแต่ละครั้ง เราควรให้ความใส่ใจกับฉากหลัง เพื่อให้ภาพเกิดความน่าสนใจ ซึ่งการเลือกใช้สีฉากหลังสำหรับถ่ายภาพ Portrait ถ้าเสื้อผ้าของตัวแบบเป็นโทนสว่างสีขาว สีของฉากหลังจะต้องเป็นสีดำ สีทึบ หรือสีโทนมืด ในทางกลับกันหากตัวแบบแต่งตัวชุดสีดำ สีของฉากหลังควรเลือกสีโทนสว่าง ๆ หรือสีขาว เพื่อให้ตัวแบบโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ทำให้ตัวแบบแยกออกจากฉากหลังได้อย่างชัดเจน สีไม่กลมกลืน

5.ใช้งานขาตั้งไฟ

เมื่อเราต้องการให้ไฟสตูดิโอส่องไปยังทิศทางที่เรากำหนด ขาตั้งไฟจึงเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญอย่างมากในการซัพพอร์ตไฟสตูดิโอทุกรุ่น และรับน้ำหนักซอฟบ๊อก ดังนั้นขาตั้งไฟต้องมีความแข็งแรง ทนทาน โดยเฉพาะรับน้ำหนักไฟสตูดิโอ Nanlite Fs-200B เพราะเป็นไฟที่มีขนาดใหญ่และน้ำหนักมาก ซึ่งเราเลือกขาตั้งไฟแบบ C-Stand รับน้ำหนักได้เยอะ ถูกออกแบบมาให้วางเรียงซ้อนกันได้ ทำให้ประหยัดพื้นที่ในการทำงาน เหมาะกับไฟสตูดิโอทุกรูปแบบ

6.เลือกใช้งานไฟสตูดิโอกำลังไฟสูง สีสันเที่ยงตรง

ไฟสตูดิโอของแบรนด์ Nanlite เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการถ่ายภาพ Portrait เนื่องจากสามารถสร้างแสงที่นุ่มนวลสีสันสวยงาม ซึ่งจะทำให้ใบหน้าของตัวแบบดูสวยงามเป็นธรรมชาติ และเมื่อใช้งานร่วมกับซอฟบ๊อกก็จะช่วยให้แสงนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น เมื่อทำตามทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น ก็จะสามารถสร้างภาพถ่ายบุคคลที่น่าทึงด้วยไฟ Nanlite Fs-200B ทรงพลัง ปรับโทนแสงให้เหมือนธรรมชาติได้ กำลังไฟสูงมาก พอที่จะเป็นแสงไฟหลักสำหรับงานวิดีโอและใช้งานได้หลากหลาย

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *