เทคนิคจัดแสงถ่ายภาพ Night Portrait ให้ออกมาสวยดูมืออาชีพ

การถ่ายภาพ Night Portrait หรือภาพถ่ายคนในเวลากลางคืน เป็นอีกหนึ่งสไตล์ถ่ายภาพที่เล่นกับสีสันและแสงไฟ ไอเดียที่มีความน่าสนใจ และมีมิติมาก ทำให้ภาพสวยงามมีเสน่ห์ และน่าดึงดูด ดังนั้นวันนี้ก็มีเทคนิคจัดแสงถ่ายภาพ Night Portrait ให้ออกมาสวยดูมืออาชีพมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำตามกันครับ

1. เตรียมอุปกรณ์สำหรับถ่ายภาพให้พร้อม

แน่นอนการถ่ายนอกสถานที่ควรเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม ทั้งกล้อง เลนส์ ไฟสปอร์ตไลท์ อุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เพราะสิ่งเหล่านี้สำคัญสำหรับการถ่ายภาพมาก ๆ ในสถานการณ์ที่มืดจริง ๆ แสงไม่เพียงพอ การหาไฟสปอร์ตไลท์ หรือไฟแท่ง LED สักตัว จะเป็นเครื่องมือที่ช่วยเติมแสงเฉพาะจุดได้ดี ยิ่งการใช้งานนอกสถานที่ควรเป็นไฟที่ตัวเล็ก เน้นพกพาง่าย ไม่เทอะทะด้วย

เช่น Nanlite Fs-60B ที่เป็นไฟปรับได้สองสี มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ให้ความสว่างเพียงพอ สีวัตถุและสีผิวตรง ไม่ผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง จึงเป็นไฟสปอร์ตไลท์ที่เหมาะกับงานที่ต้องถ่ายนอกสถานที่ หรือจะใช้ไฟแท่ง LED ช่วยเติมแสงสว่างในส่วนที่มืดจริง ๆ

แนะนำมีเลนส์รูรับแสงที่กว้างไว้สักอัน เช่น F1.4 หรือ F1.8 ทำให้เราไม่ต้องใช้ ISO เยอะในการรับแสง

2. ตั้งค่ากล้อง ISO

ถ้าจะถ่ายภาพในเวลากลางคืน หรือสถานที่ที่มีแสงน้อย สิ่งสำคัญเลย คือ การตั้งค่ากล้อง โดยเฉพาะการตั้งค่า ISO เพราะการตั้งค่า ISO จะมีผลต่อคุณภาพของภาพ ซึ่งการถ่ายในเวลากลางคืนที่ไม่ค่อยมีแสงเข้า แม้จะมีไฟสปอร์ตไลท์ที่ให้ความสว่างกับตัวแบบแล้วก็ตาม แต่ยังจะต้องดันค่า ISO ให้สูงขึ้น เปิดรับแสงมากขึ้น ซึ่งไม่ใช่ว่าดันสูงเกินไป แต่เปิดให้ตามความเหมาะสม เพื่อให้เห็นรายละเอียดใบหน้าของตัวแบบได้อย่างชัด และฉากหลังไม่มืดจนเกินไป

3. จัดแสงให้ความสว่างใบหน้าตัวแบบอย่างทั่วถึง

การถ่าย Night Portrait จะมืดมาก ปกติจะพึ่งพาแสงโดยรอบ ไม่สามารถควบคุมทิศทางของแสงได้ ในบางครั้งแสงอาจจะไม่เพียงพออีกด้วย จึงจำเป็นจะต้องหาตัวช่วยที่ให้แสงสว่างเฉพาะจุดที่ต้องการ โดยจะใช้ไฟสปอร์ตไลท์ เพื่อให้ความสว่างบนใบหน้าของตัวแบบอย่างทั่วถึง จะให้แสงแบบเคลียร์ ๆ มองเห็นใบหน้าตัวแบบได้ชัด เกิดเงาบนใบหน้าให้น้อยที่สุด

โดยตำแหน่งการตั้งไฟสปอร์ตไลท์จะวางไว้ด้านข้างของตัวแบบ ก้มลงมาทำมุม 45 องศา ให้ทิศทางแสงเข้าหาใบหน้า และลดเงาด้วยแผ่น Reflector สะท้อนแสงไฟสปอร์ตไลท์จากด้านข้างอีกฝั่ง บังคับทิศทางแสงให้ใบหน้าของตัวแบบสว่างมากยิ่งขึ้น ลดเงาบนใบหน้าและใต้ตา ทำให้หน้าตัวแบบดูสว่าง แบบเคลียร์ ๆ และสดใสมากยิ่งขึ้น

4. สร้างโบเก้ให้ภาพสวย

โบเก้ หรือ (Bokeh) เป็นเทคนิคที่หลายคนชอบใช้ถ่ายภาพเวลากลางคืน ด้วยภาพถ่ายที่เป็นหน้าชัด ฉากหลังละลายทำให้โบเก้เป็นส่วนที่เพิ่มเติมความรู้สึกของภาพให้มากขึ้น ช่วยให้ภาพดูละมุนตา และหลงใหลกัน ซึ่งเราสามารถสร้างโบเก้สวย ๆ โดยเลือกเลนส์ที่มีรูรับแสงมากกว่านั้นก็ได้ เช่น F1.4, F1.2 สิ่งสำคัญอีกอย่าง คือ เลนส์ต้องมีคุณภาพ ทำให้ภาพคมชัด เคลียร์ และใช้เลนส์ที่มีโฟกัสยาว เลือกได้ตามระยะ เช่น 50mm,85mm,105mm,135mm เป็นต้น เลือกแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน บางคนก็ชอบละลายมาก ๆ บางคนก็ชอบละลายน้อย

นอกจากเลนส์แล้วอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ คือ ไฟฉากหลัง โดยเลือกหลอดไฟหลาย ๆ สีด้านหลังเป็น Background ทำให้โบเก้ออกมาหลาย ๆ สี แต่ต้องไม่เยอะจนเกินไป เพราะจะทำให้รก ต้องไม่โดดเด่นไปกว่าตัวแบบ หากโบเก้สวยก็จะช่วยเสริมให้ภาพดูน่าสนใจ

5. ตกแต่งด้วยไฟแท่ง

ปกติจะหันหน้าของตัวแบบเข้าหาแสงไฟหน้าร้านค้า หรือตามร้านค้าที่มีไฟสีสันต่าง ๆ ซึ่งไฟเหล่านี้ไม่สามารถเปลี่ยนสี หรือไฟอยู่สูงไป เอี้อมหน้าไปถ่ายก็ไม่สะดวก โดยเราสามารถเลือกใช้ไฟแท่งของ Nanlite pavotube ที่สามารถเปลี่ยนสีได้ เช่น Pavotube 15X, 15C, 30C เป็นต้น สามารถตกแต่งฉากหลัง เป็นไฟเสริมก็ได้ ทำให้ภาพดูมีสีสัน หรือดูมีความเป็นนีออนมากขึ้น ทำให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น

6. เงาสะท้อนกระจก

อีกหนึ่งเทคนิคที่ช่วยให้ภาพดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ด้วยการหาเงาสะท้อน ทั้งกระจก น้ำ หรือวัตถุที่สามารถสร้างเงาสะท้อนได้ ซึ่งจะช่วยทำให้ภาพถ่ายคน Portrait ในเวลากลางคืนดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *