เทคนิคการถ่ายอาหารด้วยแสงธรรมชาติ แค่มีมือถือ!! ก็ถ่ายได้สวยอย่างมือโปร

ใครจะไปเชื่อ!!แค่มีมือถือ กับแสงจากธรรมชาติ ในการถ่ายอาหาร ก็สามารถถ่ายให้สวยอย่างมือโปรได้แล้ว ใครที่กำลังมองหาวิธีการถ่ายภาพอาหาร ให้สวยคมชัด ต้องเข้ามาดูกัน !!

1. แสงจากธรรมชาติ

แสงที่เพียงพอเป็นปัจจัยสำคัญในการถ่ายภาพให้ออกมาดูสวย ถ้าแสงน้อยเกินไปภาพจะดูหมอง หากใครไม่มีไฟสตูดิโอ สามารถใช้แสงจากธรรมชาติได้ ยกอาหารไปที่มีแสงแดดสว่างเพียงพอ ไม่สว่างจ้าเกินไป เพราะถ้าถ่ายแดดจ้าเกินไปจะทำให้ภาพไม่มีมิติได้

ข้อดีของการใช้แสงจากธรรมชาติในการถ่ายภาพอาหาร ให้แสงที่นุ่มนวล ช่วยให้สีของอาหารเป็นกลาง มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด ข้อเสียก็คือควบคุมแสงได้ยาก

2. ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการถ่ายรูป

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการถ่ายรูป ตอนเช้าในช่วงก่อนสิบโมงเช้า หรือช่วงเย็นตั้งแต่บ่ายสามเป็นต้นไป องศาของแสงทำให้ภาพเกิดมิติ มีน้ำหนักไม่แบน ไม่ควรถ่ายในช่วงเวลาเที่ยง เพราะแสงในช่วงเที่ยงจะตั้งฉากกับเรา จึงทำให้แสงดูแข็งและไม่น่าสนใจ

3. มือถือสำหรับถ่ายภาพ

ปัจจุบันเราสามารถถ่ายภาพด้วยมือถือให้สวยได้ เพราะมือถือในยุคนี้ได้พัฒนามาไกลมาซึ่งผลิตออกมาให้รองรับกับการถ่ายรูปได้อย่างดีเยี่ยม ไม่จำเป็นต้องซื้อมือถือหรือกล้องราคาแพงๆ ก็สามารถถ่ายภาพอาหารสวยๆได้แล้ว

4. โฟมสะท้อนแสง

ถ้าเป็นไฟสตูดิโอจะมีไฟหลักและไฟรอง ซึ่งไฟหลักก็คือแสงจากธรรมชาติ ที่มาจากหน้าต่าง และไฟรองคือโฟม เพื่อเติมแสงให้อีกฝังของอาหาร ทำให้อาหารหรือสินค้าไม่เกิดเงาหรือลดเงาออกไป หลักการทำงานวางโฟมไว้ฝั่งตรงข้ามกับหน้าต่าง ให้แสงเดินทางมาที่แผ่นโฟมสะท้อนไปยังอาหาร ช่วยลดเงาอีกฝั่งของอาหารได้

5. พร็อพหรืออุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

เลือกใช้ฉากหลังเป็นไม้พาเลท และใช้แผ่นไม้สำหรับวางสินค้า เพื่อให้ตัวสินค้าแยกออกมาจากฉาก นอกจากนี้เราสามารถใช้พร็อพหรืออุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เช่น ถั่ว นมจืด หรืออะไรที่เกี่ยวกับอาหารจานนี้ จะช่วยชูให้อาหารดูมีเรื่องราวมากขึ้น และทำให้สินค้าดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

6. จัดองค์ประกอบ

ต้องมีการจัดวางองค์ประกอบ หามุมของอาหารที่ดูดี โดยการเปิดจุดตัด 9 ช่อง ให้สินค้าอยู่ที่จุดตัด ให้นมอยู่มุมบนซ้ายและอาหารอยู่ข้างล่างขวา หรือมุมในการวางอาหารให้ดูเหมาะสม เพื่อให้อาหารดูโดดเด่นมากที่สุด

7. มุมถ่ายหลากหลาย

ในการถ่ายอาหารไม่จำเป็นต้องถ่ายภาพมุมสูงเสมอไป ลองหามุมถ่ายที่หลากหลายมากขึ้น เพราะอาหารบางอย่างจะดูสวยและน่ากินเมื่อถ่ายจากด้านหน้า บางอย่างจะดูดีเมื่อถ่ายลงมาจากด้านบน

8. แต่งภาพ

หลังจากถ่ายภาพเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปเป็นการแต่งภาพ สามารถโหลดแอปฯแต่งรูปมาใช้งานได้ฟรีๆ ซึ่งเราจะแต่งรูปในมือถือ ที่มีตัวเลือกให้แต่งภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ฟิลเตอร์ ลดเพิ่มแสง ความอิ่มตัว และอื่นๆ สำหรับการถ่ายอาหารประเภท ขนมปัง ให้ใส่ฟิลเตอร์สีส้มอ่อนๆ เพื่อให้ภาพดึงดูด ดูแล้วน่าทานมากยิ่งขึ้น

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *